Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh bảo vệ thành công khoá luận tốt nghiệp

Từ ngày 24/12, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, trường Đại học FPT đã bước vào kỳ bảo vệ luận văn tốt nghiệp hoàn toàn bằng ngôn ngữ được học trong không khí rất chuyên nghiệp và cầu tiến. Để bước chuẩn bị cho lễ bảo vệ, sinh viên năm cuối Đại học FPT sẽ có ít nhất 10 tuần để chọn đề tài, gặp giảng viên hướng dẫn và tiến hành nghiên cứu, hoàn thiện đề tài đó.

Đây là khóa sinh viên tốt nghiệp đầu tiên của ngành Ngôn ngữ Anh. Với mỗi đề tài, các nhóm sinh viên có 60 phút trình bày mục tiêu, phương pháp nghiên cứu, kết quả thực hiện, bàn luận, kết luận, nêu ý kiến đề xuất và trả lời câu hỏi phản biện của hội đồng. Với phong thái tự tin, cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các bạn sinh viên Ngôn Ngữ Anh đã hoàn thành bảo vệ luận văn tốt nghiệp một cách xuất sắc.

Đánh giá về đợt bảo vệ lần này, cô Nguyễn Thị Quỳnh Hoa – Trưởng bộ môn Ngôn ngữ Anh trường Đại học FPT cho biết: ”Những nhóm sinh viên bảo vệ đợt này đều trình bày rất tốt, trong đó có 2 nhóm thực sự xuất sắc. Các bạn chọn những đề tài rất thực tế và có chiều sâu, có những đề tài nếu mở rộng đối tượng nghiên cứu thì có thể ngang với luận án Tiến sĩ. Ngày hôm nay các em sinh viên đã diễn đạt và thể hiện khả năng ngôn ngữ rất tốt, các thầy cô rất tự hào về lứa sinh viên này.”

Hồi hộp sau phần trình bày luận văn, bạn Nguyễn Đình Sô cho biết: “ Đề tài bọn em chọn là các lỗi thông thường trong các bài viết của sinh viên Ngôn Ngữ Anh. Lý do bọn em chọn đề tài này là đa số sinh viên cũng như các học viên học tiếng Anh luôn gặp vấn đề writing mặc dù các kỹ năng đọc, nghe, nói có thể rất tốt. Lỗi lớn nhất là sự chuyển giao giữa tiếng Việt và Tiếng anh. Tuy nhiên đề tài rất mở vì nó mang tầm quốc tế nên phần dữ liệu rất rộng nhưng rất ít thời gian nên ko đưa ra được hết các ý. Hội đồng cũng đã đưa ra góp ý cho nhóm em bổ sung data để nghiên cứu lên được 1 tầm cao hơn.”

Thuộc nhóm sinh viên bảo vệ luận án cuối cùng, Phạm Thị Thuỳ Linh cho biết: “Mục tiêu về phát âm luôn là mối quan tâm của chúng em nên cả nhóm đã quyết định chọn đề tài này. Trong quá trình thực hiện, cả nhóm gặp rất nhiều khó khăn vì nhận đồ án vào kỳ cuối, deadline rất gần, đa số phải thức đêm để làm và nhiều khi chậm deadline. Ngoài ra vì là nhóm trình bày cuối nên rất áp lực vì sợ bị so sánh, vì sợ ko tốt, ko hài lòng nhưng cả nhóm đều đang hi vọng kết quả sẽ như mong đợi.”

Để có được những thành công ấy, trong suốt 4 năm qua, Đại học FPT đã trang bị cho các em sinh viên không chỉ những kiến thức chuyên ngành mà còn những kỹ năng cần thiết như kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng tư duy phản biện… để các em vững tin với hành trang tốt sau khi ra trường. Đặc biệt nhờ vào những năm tháng học tập và rèn luyện tiếng Anh trong trường mà nhiều bạn đã có thêm cơ hội làm việc ở nước ngoài, làm việc tại các doanh nghiệp lớn.

Để nói về những thầy cô của mình, các bạn sinh viên không khỏi cảm động và biết ơn. Nguyễn Phương Thảo Linh chia sẻ: ”Giảng viên hướng dẫn của chúng em là 1 Tiến sĩ rất tuyệt vời. Cô rất ân cần với chúng em, em học được từ cô không chỉ kiến thức mà còn là sự tỉ mỉ và chuyên nghiệp trong cách làm việc.”

Bạn Nguyễn Thị Nga cho biết: “Giảng viên hướng dẫn của nhóm là Tiến sĩ về phát âm nên bọn em rất tin tưởng, cô luôn quan tâm và đưa cho bọn em lời khuyên, điều hướng bọn em kịp thời để bọn em đi theo hướng tốt nhất.”

Trong đợt bảo vệ khoá luận lần này, phụ huynh sinh viên cũng tới khá đông để chứng kiến sự trưởng thành của các con sau 4 năm học. Chị Mai Thị Kiều Nhi – phụ huynh sinh viên Mai Anh Bảo đến từ Huế cho biết :”Hôm nay chị cùng ông nội của Bảo từ Huế ra để xem các con bảo vệ khoá luận. Không chỉ Bảo mà các con rất tự tin. Chị biết rằng trường FPT đã cung cấp cho các con không chỉ kiến thức mà còn là những kỹ năng. Bảo đã trưởng thành rất nhiều từ kỹ năng giao tiếp đến suy nghĩ. cảm nhận. Đây cũng là lần đầu tiên gia đình ra trường Đại học FPT, ấn tượng đầu tiên là trường rất khang trang, cơ sở vật chất rất tốt. Gia đình rất cảm ơn các thầy cô và nhà trường đã dạy dỗ con 4 năm qua.”

Đứng trước ngưỡng cửa tốt nghiệp, không chỉ có nỗi lo lắng cho khoá luận, có niềm vui khi hoàn thành, mà xen vào đó còn là những cảm xúc rất bâng khuâng của những sinh viên năm cuối. Bạn Khánh Linh chia sẻ: “Bảo vệ xong thì 1 phần hồi hộp, 1 phần em thấy hơi buồn. Đây là năm cuối, làm xong cái này chính thức bị “tống” ra đời đi làm những con người trưởng thành đi tiếp với cuộc sống”

Sau nhiều ngày chuẩn bị chu đáo và kĩ lưỡng dưới sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô hướng dẫn, hầu hết sinh viên đều tự tin trong quá trình bảo vệ khóa luận tốt nghiệp của mình trước Hội đồng. Những ý kiến nhận xét đóng góp tại hội đồng bảo vệ tốt nghiệp đều được chia sẻ một cách thẳng thắn, tâm huyết và mang tính khoa học cao. Các câu hỏi cũng được đặt ra sôi nổi nhằm trao đổi về nội dung nghiên cứu của mỗi khóa luận. Nhờ đó mà các sinh viên rút ra được những kinh nghiệm rất quý báu cho quãng đường học tập và nghiên cứu khoa học tiếp theo của mình.