“LIGHT” – Ánh sáng tình yêu đồng giới qua lăng kính của nhóm sinh viên đại học FPT

Poster của đồ án tốt nghiệp “LIGHT” – Một sản phẩm của Mỹ Hạnh và Hạnh Dung (K11 – Đại học FPT)

Đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp vừa qua, nhiều nhóm sinh viên đại học FPT đã cho thấy khả năng xuất sắc của mình với những sản phẩm đồ án không chỉ có sự đầu tư công phu chất lượng mà còn ẩn chứa những ý nghĩa lớn lao. Trong số đó, không thể không nhắc đến bộ phim hoạt hình 2D mang tên “LIGHT” – Đồ án tốt nghiệp của hai sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa K11 đại học FPT.

Sản phẩm mang nhiều hơn một ý nghĩa

LIGHT là tên gọi một bộ phim hoạt hình 2D, sản phẩm cho buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp của hai bạn sinh viên Nguyễn Hạnh Dung và Nguyễn Mỹ Hạnh (K11 chuyên ngành Thiết kế đồ họa đại học FPT).

LIGHT là bộ phim có nội dung xoay quanh câu chuyện tình yêu trong veo nhưng đầy mãnh liệt của hai bạn nữ với hoàn cảnh xuất thân khác biệt. Từ những rung động đầu đời qua những cử chỉ quan tâm, chăm sóc nhau rất giản đơn, tình yêu của hai người bạn đã đơm hoa. Dù phim có một kết thúc buồn nhưng Hạnh Dung và Mỹ Hạnh đã khéo léo thêm vào đó một không gian mở để các khán giả có thể tự mình tạo nên một cái kết cho chuyện tình của hai nhân vật.

Chia sẻ về ý tưởng để làm nên “đứa con tinh thần” này, Hạnh Dung – một thành viên trong team chia sẻ: “Trong lúc tìm đề tài thì cả mình và Hạnh đều chọn về tình yêu, tuy nhiên, chúng mình muốn mang tới một điều gì đó mới mẻ và khác lạ trong sản phẩm. Bọn mình nghĩ đến câu chuyện tình yêu của những bạn đồng giới luôn bị xã hội kì thị. Vậy là LIGHT ra đời như một ánh sáng mang đến góc nhìn mới và bình thường hoá tình yêu đồng giới”.

Có thể nói, LIGHT là một sản phẩm đại diện cho tình bạn, tình yêu, sản phẩm của những kiến thức và kỹ năng hội tụ mà cả Dung và Hạnh đã học tập được trong hơn 3 năm tại đại học FPT. Đây cũng đồng thời là sự đấu tranh thầm lặng dành cho tình yêu đồng giới mà hai bạn muốn truyền tải tới người xem.

Hành trình của kỷ niệm và cảm xúc

Hành trình suốt hơn 4 tháng để làm nên ánh sáng tình yêu LIGHT đã cho Hạnh Dung và Mỹ Hạnh nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Đó là những tối trời lạnh cả hai cùng nhau mua đồ ăn về nhà, cuộn mình trong chăn để “cày” cho kịp tiến độ đồ án, là những khi bị thầy hướng dẫn mắng vì không hoàn thành sản phẩm theo đúng tiến độ, hay lúc bế tắc về ý tưởng, khi sản phẩm ra đời không được như ý, … Hạnh Dung chia sẻ: “Thực sự hành trình 4 tháng miệt mài ăn ngủ với đồ án, mình và Hạnh có nhiều lúc đã rất nản, chỉ muốn mặc kệ luôn thôi. May mắn thay, thầy Nguyễn Ngọc Tuấn – Giáo viên hướng dẫn của chúng mình, đã luôn động viên, chỉ bảo hai đứa rất tận tình và luôn tạo cho chúng mình không gian để thỏa sức sáng tạo. Tuy nhiều lúc bị thầy mắng nhưng chúng mình vẫn yêu và biết ơn thầy lắm”. (cười)

Hạnh Dung(trái) và Mỹ Hạnh đã có một buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp thành công

Sau quãng thời gian “quên ăn, quên ngủ” vì đồ án, thành quả cuối cùng đã khiến Hạnh Dung và Mỹ Hạnh có thể mỉm cười khi LIGHT nhận được nhiều lời khen của Hội đồng chuyên môn không chỉ ở phần hình ảnh, kỹ thuật mà còn về ý tưởng nội dung nhân văn đầy ý nghĩa. Những gì mà Hạnh Dung và Mỹ Hạnh đã thể hiện được hội đồng chuyên môn đánh giá rất cao, các thầy cô đã dành những lời khen và đưa ra một số định hướng giúp các bạn

“Kho” kiến thức và trải nghiệm tại mái nhà FPT

Quãng thời gian cuộc đời sinh viên tại FPT của Hạnh Dung và Mỹ Hạnh đã gần kết thúc. Mỗi bạn đã tự tích lũy được cho mình những trải nghiệm và hành trang kiến thức riêng để có thể tự tin chinh phục những thử thách mới trong công việc sau này.

Nói về những dự định sau khi kết thúc đời sinh viên tại FPT, Hạnh Dung hào hứng chia sẻ: “Mình dự định sẽ tìm một công việc để tích lũy thêm kinh nghiệm “thực chiến” cho bản thân, đồng thời có thể tích cóp để phục vụ cho ước mơ học cao học tại nước ngoài. Những năm tháng tại FPT đã cho mình rất nhiều kỷ niệm đẹp, mình rất thích môi trường học tập tại đây, cơ sở hạ tầng tại trường tốt, các giảng viên thì ai cũng giỏi và tâm lý. FPT đã cho mình cơ hội gặp được những người bạn tốt và có thêm nhiều trải nghiệm đáng quý.”

Hạnh Dung – Cô bạn sinh viên xinh xắn của K11 FPT – Chuyên ngành Thiết kế đồ họa

FPT đã trở thành nơi chắp cánh cho những ước mơ không chỉ của Hạnh Dung, Mỹ Hạnh mà còn là hàng trăm, hàng nghìn các bạn sinh viên khác. Chúc cho hai tác giả đáng yêu của “LIGHT” cùng các bạn sinh viên K11 – Chuyên ngành Thiết kế đồ họa của Đại học FPT sẽ thật tỏa sáng và thành công trong tương lai với những tác phẩm để đời!

Phương Thảo