Lộ diện chủ nhân của Trí tuệ nhân tạo (AI)

“Ai là người sẽ làm ra trí tuệ nhân tạo (AI)? Chính là các bạn” đấy là khẳng định của Chủ tịch FPT Software – Ông Hoàng Nam Tiến tại ngày hội Hola Techday vừa qua, diễn ra tại ĐH FPT.

Sự kiện thu hút gần 200 học sinh THPT khối Toán – Tin của các trường THPT chuyên tại Hà Nội và các tỉnh khu vực miền Bắc khi tham dự như trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), chuyên Trần Phú (Hải Phòng), chuyên Thái Bình, chuyên Bắc Ninh, chuyên Nguyễn Trãi – Hải Dương.

Các bạn trẻ chính là những người tạo ra Trí tuệ nhân tạo.

AI – ngành chuyên sâu “siêu hot” trong thời kỳ CM 4.0

Cơ hội nhận học bổng mảng trí tuệ nhân tạo với Alumni talk

HS-SV là chủ nhân của Trí tuệ nhân tạo

Tại ngày hội công nghệ dành cho các bạn trẻ, Chủ tịch FPT Software – Ông Hoàng Nam Tiến khẳng định: “Ai là người sẽ làm ra trí tuệ nhân tạo (AI)? Chính là các bạn. Ai nắm được trí tuệ nhân tạo, người đó nắm quyền thống trị thế giới.”.

Ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch FPT Software chia sẻ tại sự kiện HoLa Techday Đại Học FPT.

Những câu chuyện công nghệ trong thời đại cách mạng 4.0 được diễn giả Hoàng Nam Tiến đưa ra như câu chuyện trí tuệ nhân tạo (AI) của Google đánh bại các kiện tướng cờ vây, IBM sử dụng AI để chẩn đoán đúng cách điều trị bệnh ung thư hay Robot Sophia là robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân… khiến các bạn trẻ không khỏi ngỡ ngàng.

Học sinh THPT thích thú khám phá các sản phẩm công nghệ tại HoLa Techday

Ông hi vọng rằng trong tương lai, thế hệ sinh viên trẻ của FPT sẽ tạo ra những sản phẩm công nghệ với nhãn “Made in Viet Nam”. Đó là giấc mơ của người làm công nghệ, và thế hệ các em học sinh đủ thời gian và cơ hội để làm được điều đó.

70% ngành nghề trong tương lai không thể dự đoán trước

Trong sự kiện, diễn giả Nguyễn Xuân Phong – Phó hiệu trưởng Đại Học FPT nhận định: “Thời đại công nghệ phát triển sẽ không còn những nghề nghiệp được gọi là “ổn định”. Những công việc đó sẽ được thay thế bằng robot trong tương lai… 70% ngành nghề sẽ không thể dự đoán trước”.

Phó hiệu trưởng Đại Học FPT – Ông Nguyễn Xuân Phong chia sẻ tại sự kiện.

Theo đó, Thầy Phong đã dẫn chứng và chỉ ra những chiều hướng thay đổi ngành nghề trong nhiều lĩnh vực như: khoa học kỹ thuật, y tế, ngân hàng, chăm sóc khách hàng, trồng trọt chăn nuôi, xây dựng…

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã xuất hiện cửa hàng bán hàng tự động đầu tiên tại Việt Nam.

80% sinh viên tại Tokyo, Hồng Kông, London và NewYork… đối mặt với tình trạng thất  nghiệp. Việt Nam cũng không ngoại lệ! Một phần vì: “Học đại học 4-5 năm, khi ra trường, 50% kiến thực học sẽ không còn phù hợp nữa. Chưa kể một số trường đại học tại Việt Nam vẫn còn sử dụng chương trình đào tạo khá cũ”.

Trong khi đó, Đại Học FPT, thường xuyên cập nhật chương trình giảng dạy để phù hợp với xu thế phát triển, đây là những cuốn tài liệu giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài mới nhất.

Các bạn học sinh chăm chú lắng nghe chia sẻ từ khách mời.

Do đó việc chủ động học tập, thường xuyên cập nhật trau dồi kiến thức là điều sinh viên cần cải thiện và phát huy nhiều hơn nữa. Trong chương trình đạo tạo, Đại Học FPT đẩy mạnh khai thác năng lực tự học của sinh viên, xem đây là yếu tố cốt lõi tạo nên thành công của sinh viên trong tương lai bên cạnh những khối kiến thức nhà trường trang bị.

Đừng bao giờ sống bằng ước mơ của bố mẹ

 Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Thầy Phong cũng chia sẻ: “Đại Học FPT là trường đại học duy nhất đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)”. Với nền tảng sẵn có, Đại Học FPT đủ tiềm lực để phát triển chương trình đào tạo này, mở rộng cánh cửa tương lai mang thế hệ sinh viên trẻ Việt Nam tiến gần hơn với thế giới.

“Đừng bao giờ sống bằng ước mơ của bố mẹ. Hãy sống bằng ước mơ của chính mình. Chọn trường đại học là cơ hội cuối cùng và hãy quyết định điều đó bằng ý chí. Nếu muốn học tập và làm việc tại nước ngoài thì hãy vào Đại Học FPT. Sau 4-5 năm nữa, tôi muốn các bạn sẽ trở thành đồng nghiệp của tôi” – Ông Tiến chia sẻ.

Bên cạnh được lắng nghe những chia sẻ hữu ích từ các diễn giả, đến với Hola Techday, các em cũng có một ngày trải nghiệm tuyệt vời với những cái nhìn mới về cách mạng công nghệ 4.0, về trí tuệ nhân tạo, tham gia cuộc thi “Mini First Tech Challenge”.

Sinh viên ĐH FPT trình diễn sản phẩm xe tự hành.

10 đội chơi đến từ 10 trường THPT chuyên đã tạo nên những trận đấu vô cùng kịch tính đầy thú vị. Trong vòng gần 2 giờ đồng hồ, các đội chơi được hướng dẫn lập trình, code điều khiển robot tham gia thi đấu.

Đội thi THPT Chuyên KHTN – ĐHQGHN chia sẻ: “Trước khi thi đấu, chúng em đã bàn với nhau chiến thuật phối hợp để tiết kiệm thời gian di chuyển robot và đạt hiệu quả tốt nhất”

Anh Lê Ngọc Tuấn – Trưởng phòng IoT – Ban Công Nghệ FPT trực tiếp hướng dẫn các đội thi đấu robot.

Với 6 trận đấu vòng tròn tính điểm cộng dồn, chiến thắng chung cuộc đã thuộc về trường THPT Chuyên Bắc Ninh và THPT Chuyên Lê Hồng Phong. 2 đội chiến thắng được sở hữu những robot thi đấu của chính đội mình cùng với các quà tặng công nghệ khác từ Đại Học FPT.

Robot lấy bóng

Kết thúc sự kiện, cảm xúc tiếc nuối còn hiện rõ trên từng gương mặt. Em Hải Long – Học sinh THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng) chia sẻ: “Chương trình rất hay và bổ ích. Em ấn tượng về phần chia sẻ của diễn giả, nó giúp em mở mang tầm hiểu biết và có thêm nhiều động lực để theo đuổi ngành công nghệ. Cảm ơn Đại Học FPT đã tổ chức chương trình này cho chúng em”.

PV (tổng hợp)

Ảnh: FUHN