Lựa chọn học Automotive và Blockchain để nắm cơ hội đột phá sự nghiệp

Thầy Thân Văn Sử – Trưởng ban Đào tạo Đại học FPT cho biết, Automotive và Blockchain học tại FUNiX sẽ được công nhận là hai tín chỉ tự chọn ở Đại học FPT. Sinh viên đồng thời có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn khi học những môn này. 

Nội dung, lộ trình lựa chọn hai môn Automotive và Blockchain làm môn chuyên ngành hẹp sau kỳ thực tập, cơ hội việc làm, cùng những ưu đãi khi tham gia khóa học tại FUNiX là những nội dung chính của Workshop chủ đề “Blockchain, Automotive – Lựa chọn sự nghiệp công nghệ đột phá dành cho sinh viên” diễn ra ngày 27/6, tại Đại học FPT. Gần 40 sinh viên khoa CNTT đã có hơn hai giờ giao lưu, hỏi đáp với các khách mời tại chương trình.

Mở đầu chương trình, thầy Thân Văn Sử – Trưởng Ban Đào tạo ĐH FPT HCM giới thiệu về khái niệm Automotive và Blockchain. Blockchain được hiểu là khối dữ liệu được móc nối với nhau. Theo đó, sản phẩm qua quá trình sản xuất, quá trình buôn bán đến tay người tiêu dùng là do Blockchain. Trong khi đó, Automotive mang đến trải nghiệm dễ chịu cho hành khách trên xe hơi.

Anh Nguyễn Thành Lâm – Giám đốc Dự án xSeries – Đại học Trực tuyến FUNiX chia sẻ chương trình xSeries nhắm đến việc đào tạo những chuyên ngành công nghệ cao, có thể mang lại mức lương cho đối tượng sinh viên cao hơn mặt bằng chung khoảng 20%. Vì là chuyên ngành chưa ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực, nhưng được đầu tư khá nhiều và cần nguồn nhân lực là chuyên gia, nên mức lương cho hai ngành này hiện rất hấp dẫn.

Trong chương trình, sinh viên FU đã đưa ra rất nhiều câu hỏi nhằm tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực Automotive, Blockchain với các công nghệ đi kèm. Những câu chuyện xoay quanh lộ trình học, cơ hội nghề nghiệp, các hướng đi mới cũng được các bạn quan tâm và nhận được chia sẻ thực tế từ các khách mời.

Anh Vũ Hồng Việt – Phụ trách chương trình đào tạo Blockchain Developer, CTO EBS, FPT Software, cho rằng, Blockchain là lĩnh vực khá mới, được nhiều nhà đầu tư rót vốn vì tiềm năng phát triển rất cao, điển hình là 2 công ty lớn hiện nay Tomochain và AKachain – Fsoft. Định hướng tương lai, blockchain trở thành chuỗi thông tin trong nhiều lĩnh vực như chuỗi thông tin xác thực sản phẩm, ứng dụng trong ngành nông nghiệp, logistics, …

Sinh viên FU đã đưa ra rất nhiều câu hỏi nhằm tìm hiểu sâu hơn về hai xu hướng công nghệ là Automotive, Blockchain

Trả lời những thắc mắc xoay quanh lộ trình học áp dụng với sinh viên FU, chị Nguyễn Thị Thu Hiền – Phụ trách đào tạo chương trình xSeries – Trường Đại học Trực tuyến FUNiX cho biết: Thiết kế chương trình học này phù hợp để học ở học kỳ 7 và học kỳ 8 trong học kỳ xuân và học kỳ hè với 5 môn, mỗi môn trung bình học 7 tuần.

Theo chương trình đào tạo của ĐH FPT, sinh viên thực tập xong mới được chọn ngành chuyên sâu này ở học kỳ 7 và học kỳ 8. Sinh viên muốn học ngay có thể học trước và chuyển đổi chứng chỉ sau. Nếu sinh viên theo học hai môn Automotive và Blockchain tại FUNiX, việc đánh giá sẽ được tính theo cách: tiêu chí 1 đến 3 (Đặt câu hỏi, Kiểm tra tiến trình, Bài assignments) do FUNiX đánh giá , thi cuối kỳ sẽ theo quy định của FU. Chứng chỉ môn được cấp theo quy chế của ĐH FPT.

Các khách mời của chương trình (từ phải sang trái): Anh Vũ Hồng Việt Phụ trách chương trình đào tạo Blockchain Developer, CTO EBS, FPT Software; Nguyễn Thị Vọng – Giám đốc Fresher Academy – FPT Software HCM; anh Nguyễn Thành Lâm – Giám đốc Dự án xSeries – Đại học Trực tuyến FUNiX; chị Nguyễn Thị Thu Hiền – Phụ trách đào tạo chương trình xSeries – Trường Đại học Trực tuyến FUNiX

Về mức học phí, chị Hiền chia sẻ, hai chứng chỉ Automotive và Blockchain của FUNiX sẽ được tính tương đương học phí tín chỉ ở FPT (mức học phí hiện tại của hai khóa học này khi FUNiX tuyển sinh mở rộng đang là 20 triệu/khóa).

Trao đổi về vấn đề việc làm đối với hai ngành học Automotive và Blockchain, khách mời Nguyễn Thị Vọng – Giám đốc Fresher Academy – FPT Software HCM cho hay: “FSoft cam kết việc làm cho cả hai ngành học, riêng Automotive được cam kết ngồi thử xe không người lái do FSoft đang phát triển”. Chị Vọng khẳng định, tùy theo chính sách của ĐH FPT, nếu sinh viên học xong Automotive hoặc Blockchain và sắp xếp được thời gian học có thể thử sức ở Fsoft. Giám đốc Fresher Academy FSoft cũng tiết lộ, mức lương Blockchain khi mới học xong tầm 800 – 1500 USD và với tầm chuyên gia khoảng 3000 – 4000 USD, cao hơn so với mặt bằng chung của ngành IT hiện nay khoảng 20%.

Chia sẻ thêm về FUNiX, anh Nguyễn Thành Lâm cho biết, FUNiX làm nhiệm vụ kết nối giữa mentor và sinh viên, tạo cơ hội cho sinh viên có một cách học mới, tiếp cận những chuyên ngành mới. Với chương trình xSeries mà FUNiX đang triển khai, hai chương trình hiện chạy hiệu quả là Automotive và Blockchain. Bên cạnh đó, xSeries đang chuẩn bị hoàn thiện hai chương trình mới là Data Science, Machine Learning. Đây cũng sẽ là những chuyên ngành hấp dẫn mà sinh viên FU hoàn toàn có cơ hội thử sức trong tương lai.

Thanh Nga