Lương sinh viên mới ra trường không bằng lương ô – sin

“Lương sinh viên mới ra trường không bằng lương của ô – sin. Nghe có buồn không quý vị? Không buồn sao được! Chát đắng là đằng khác! Trong khi con em mình, ngay cả quý vị cũng lao tâm khổ tứ, vật lộn với bài vở hằng mong ra trường có công ăn việc làm ổn định nhưng… mức lương nhận được lại quá thấp. 2-3tr/tháng là chuyện quá bình thường, chưa nói lượng thất nghiệp không hề ít. Trong khi đó, “bèo” như ô –sin lương cũng khoảng 4 triệu/tháng rồi”.

Đó là chia sẻ của TS Nguyễn Lê Minh – nguyên Phó Vụ trưởng, Phó ban chương trình quốc gia về vấn đề việc làm – Khách mời hội thảo “Hiểu đúng, quyết định đúng”. Hội thảo là điểm nhấn trong chuỗi sự kiện “Ngày hội tựu trường” do trường ĐH FPT tổ chức tại Hòa Lạc, Hà Nội.

TS Nguyễn Lê Minh – nguyên Phó Vụ trưởng, Phó ban chương trình quốc gia về vấn đề việc làm

Chị Nguyễn Thu Hằng (Yên Bái) cho biết những chia sẻ của khách mời trong chương trình Hiểu đúng, quyết định đúng đã “gãi đúng chỗ ngứa” của tất cả các bậc phụ huynh và học sinh. “Chọn trường, chọn ngành đã vất vả nhưng bài toán đầu ra lại càng khó. Trong khi, gia đình tôi ở quê nên vấn đề việc làm càng căng thẳng”.

Đông đảo quý phụ huynh quan tâm đến sự kiện do ĐH FPT Hòa Lạc tổ chức.

Không chỉ đưa ra vấn đề, TS Nguyễn Lê Minh còn lý giải những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Đó là xu hướng chọn ngành vì “thấy tên nó hay hay”, chọn trường này vì theo trào lưu có nhiều đứa bạn đăng kí vào đó. Thực tế cho thấy, nhiều phụ huynh đã phải “tự bơi” để hướng nghiệp cho con cái, vì bản thân thiếu nhiều thông tin và kiến thức hướng nghiệp. Bên cạnh đó, do những quan điểm cá nhân hoặc do thiếu hiểu biết về nghề nghiệp nên nhiều phụ huynh đã tạo thêm áp lực cho con cái trước ngưỡng cửa vào đời, và gây ra cho chính mình nỗi lo khi con ra trường. Đồng thời Tiến sĩ Minh cũng đưa ra gợi ý hữu ích dành cho người tham dự: “Giờ thế giới đang nghênh đón cuộc cách mạng 4.0 với sự lên ngôi của CNTT thì bạn nên lựa chọn các ngành như: Công nghệ thông tin; An ninh mạng… thì sẽ cực phù hợp, và không lo về vấn đề đầu ra…”

Cán bộ nhà trường đang trả lời những câu hỏi từ quý phụ huynh.

Anh Hoàng Trung Nghĩa (Ninh Bình) cho biết “vấn đề việc làm khiến tôi lo nhất. Vì đầu tư 4 năm học, bao nhiêu công sức tiền bạc, mà ra trường bằng đắp chiếu thì không được. Khi biết trường ĐH FPT tuyển sinh đa ngành nghề, trong đó mạnh về mảng CNTT, và lượng sinh viên ra trường có việc làm cao tới 98% nên tôi đăng kí cho cháu nhà học ở đây”.

Cùng chung nỗi niềm của anh Nghĩa, chị Mai Ánh Ngọc (Thái Nguyên) cũng chia sẻ “Lúc đầu cũng lăn tăn không biết nên cho con theo học tại đâu, vì có quá nhiều trường mời gọi đến hoa cả mắt”.

Chị Trần Thùy Linh – Giám đốc nhân sự công ty cổ phần Eway.

Tham dự hội thảo còn có khách mời Trần Thùy Linh – Giám đốc nhân sự công ty cổ phần Eway. Chị Linh chia sẻ về nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp, cơ hội và xu hướng việc làm trong tương lai cũng như những tiêu chí mà các công ty mong muốn những ứng của viên của mình phải có.

Tại hội thảo “Hiểu đúng, quyết định đúng”, những câu hỏi của các bậc phụ huynh, học sinh về hoạt động đào tạo, phát triển cá nhân, phong trào sinh viên, các dịch vụ mà nhà trường đang cung cấp để phục vụ cho phụ huynh và sinh viên của Trường được ban tư vấn nhà trường giải đáp tận tình.

Với nội dung chia sẻ phong phú, chuyên sâu, hội thảo “Hiểu đúng, quyết định đúng” trở thành cầu nối giúp con đường trở thành sinh viên ĐH FPT của các em học sinh gần hơn bao giờ hết.

Phương Phạm

Năm 2017, Đại học FPT tuyển sinh các khối ngành: khối ngành Khoa học – Kĩ thuật, khối ngành Kinh tế – Xã hội, khối ngành Mỹ thuật ứng dụng.

Thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển vào trường Đại học FPT theo 1 trong 3 cách: Đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của trường; Gửi hồ sơ qua bưu điện; Đăng ký xét tuyển trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh.