Mách bạn bí kíp đăng ký trúng tuyển Đại học ngay nguyện vọng 1

Một trong những điều các thí sinh (TS) quan tâm hiện nay là làm cách nào để đăng ký nguyện vọng xét tuyển thông minh.

Từ ngày 1/4 đến 20/4 thí sinh có thể đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào trường Đại học. Vậy làm thế nào để đăng ký nguyện vọng xét tuyển thật thông minh?

Đăng ký NV thông minh là đăng ký NV để đảm bảo cơ hội được học ngành phù hợp với sở trường, sở thích và có thể trúng tuyển ngay từ đợt 1.

Có khá nhiều lưu ý dành cho thí sinh trong giai đoạn này:

Nên chọn một bài tổ hợp

PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), lưu ý TS khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, quan trọng nhất là cách thức chọn môn thi. Theo quy chế, để xét công nhận tốt nghiệp, TS phải dự thi 4 bài, gồm 3 bài độc lập (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 1 bài tự chọn trong 2 bài thi tổ hợp.

TS được chọn đăng ký thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là TS đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp bắt buộc phải thi cả 2 bài này. Nếu bỏ 1 trong 2 bài sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét tốt nghiệp.

Năm nay, với cách tính điểm xét tốt nghiệp mới, 70% điểm là từ bài thi THPT quốc gia nên các chuyên gia khảo thí khuyên TS cần chọn môn, bài thi để bảo đảm tuyệt đối không bị điểm liệt, điểm các môn đạt mức cao nhất. Muốn vậy, tốt nhất học sinh nên tập trung chọn 3 môn bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ và chỉ một bài tổ hợp theo thế mạnh bản thân.

Với những thí sinh có nguyện vọng sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyền vào ĐH thường chọn bài thi theo thế mạnh của mình hoặc theo tổ hợp xét tuyển vào ĐH. Thí sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các trường để xác định chọn bài thi để tập trung làm tốt hơn là dàn trải.

Với những thí sinh có nguyện vọng theo học một trong cách ngành: Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Công nghệ thông tin tại Đại học FPT thì có thể sử dụng tổ hợp môn xét tuyển như sau:

TT Ngành Mã ngành Mã tổ hợp Tổ hợp môn xét tuyển
1. Quản trị kinh doanh 7340101 D01

A00

A01

D96

Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh

Toán, Vật lý, Hoá học

Toán, Vật lý, Tiếng Anh

Toán, Tiếng Anh, KHXH

2. Ngôn ngữ Anh 7220201
3. Ngôn ngữ Nhật 7220209
4. Ngôn ngữ Hàn Quốc 7220210
5. Công nghệ thông tin 7480201 D01

A00

A01

D90

Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh

Toán, Vật lý, Hoá học

Toán, Vật lý, Tiếng Anh

Toán, Tiếng Anh, KHTN

Không nên chọn quá nhiều nguyện vọng

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, năm nay TS vẫn được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng (NV) nhưng đăng ký bao nhiêu NV là đủ? Theo các chuyên gia giáo dục, nếu không biết cách đăng ký thì dù đăng ký tới 50 NV vẫn có nguy cơ không trúng tuyển.

Với việc đăng ký nguyện vọng (NV) xét tuyển thì không nên đăng ký quá nhiều để tránh bị “loãng” trong việc chọn ngành nghề.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết theo thống kê dữ liệu đăng ký xét tuyển năm 2018 cho thấy, 50% thí sinh chỉ đăng ký 1-3 nguyện vọng; 30% đăng ký 4-5 nguyện vọng; 18% đăng ký từ 6-10 nguyện vọng.

Năm 2019, ĐH FPT cộng 3 điểm ưu tiên xét tuyển vào trường cho những thí sinh đăng ký Đại học FPT (mã: FPT) là nguyện vọng 1, 2 hoặc 3 trong kỳ đăng ký xét tuyển đợt 1 của Bộ GD&ĐT. Nếu tận dụng tốt quy định này thí sinh có cơ hội tăng khả năng trúng tuyển ngành nghề yêu thích ngay nguyện vọng 1.

Chọn trường phù hợp với năng lực bản thân 

Một điều cần thiết không kém đó là thí sinh tự đánh giá năng lực của bản thân để chọn được trường phù hợp. Năm 2018 có gần 50% số thí sinh điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển. Nguyên nhân của việc này là do thí sinh chọn ngành không đúng, chọn đại, không đánh giá đúng năng lực của mình dẫn đến việc chọn trường ở ngưỡng chất lượng quá cao hoặc quá thấp so với khả năng.

Với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì điểm bình quân 3 môn thi liên quan đến tổ hợp xét tuyển càng cao thì đồng nghĩa với cơ hội trúng tuyển cao. Vì vậy, thí sinh nên cân nhắc sức học, điểm chuẩn các năm…

Các bạn có thể ước lượng ngưỡng điểm của bản thân thông qua điểm kiểm tra trên lớp, bài thi thử trên trường hoặc nhờ thầy cô bộ môn đánh giá.

Bên cạnh điểm số, thí sinh cũng phải tìm hiểu kỹ về các điều kiện kèm theo khi xét tuyển của ngôi trường mình muốn đăng ký như yêu cầu về ngoại hình, bằng cấp liên quan… Từ đó, chọn ra trường có đào tạo ngành mình yêu thích phù hợp.

Tránh sai sót

PGS Mai Văn Trinh lưu ý một trong những thông tin quan trọng trong hồ sơ đăng ký dự thi là đăng ký ngành xét tuyển. Trong đó, phần D của phiếu này là thông tin dùng để xét tuyển vào ĐH, CĐ, TC, yêu cầu TS đăng ký các NV theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Trong bảng này, TS phải khai rõ mã trường, mã ngành/nhóm ngành, tên ngành/nhóm ngành và mã tổ hợp xét tuyển.

Ngoài phương thức xét tuyển ĐH dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh có thể tìm hiểu thêm phương thức xét tuyển dựa vào điểm học bạ THPT hoặc kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học FPT vào ngày 12/5/2019 để gia tăng khả năng trúng tuyển Đại học, đồng thời giảm áp lực kì thi sắp tới.

P.V