Mạnh dạn “phá băng”, cô gái đoạt danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp

Đối với Nguyễn Hồng Liên (Phủ Lý, Hà Nam), sự chủ động và dám đương đầu với những khó khăn, thử thách chính là chìa khóa quan trọng nhất để dẫn đến thành công.

“Không có việc gì khó, chỉ sợ mình không làm”

Hồng Liên chào đời khi cha mẹ đã bước vào tuổi tứ tuần. Là con út trong nhà, Liên được bao bọc và yêu thương hết mực. Liên dí dỏm chia sẻ: “Mẹ sinh mình khi đã 44 tuổi. Ở thời điểm ấy, mẹ mình là cán bộ công tác tại Chi cục Thú y còn bố làm tự do để tiện bề chăm sóc con cái thay mẹ nên kinh tế gia đình không hề khá giả. Bố mình rất lo lắng vì đến tuổi xế chiều rồi còn phải chăm con nhỏ nên mỗi khi được phụ huynh bế đi chơi, mọi người cũng tưởng cháu gái đang đi cùng ông bà”.

Nguyễn Hồng Liên - Thủ khoa tốt nghiệp Xuất sắc trường Đại học FPT năm 2023
Nguyễn Hồng Liên – Thủ khoa tốt nghiệp Xuất sắc trường Đại học FPT năm 2023

Không phụ sự kỳ vọng của bố mẹ, ngay từ cấp 3, Hồng Liên đã xuất sắc đỗ lớp chuyên Anh tại THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam với thành tích học tập ấn tượng. Bước vào năm cuối của đời học sinh, Hồng Liên đã chọn trường Đại học FPT bởi cô nàng thích thú với chương trình học tập và các hoạt động ngoại khóa sôi nổi của trường.

Liên cho biết, cô bạn đã quyết tâm giành được học bổng của trường Đại học FPT bởi hiểu rõ hoàn cảnh gia đình và muốn phụ giúp bố mẹ một phần các khoản học phí. Sau nhiều nỗ lực, cánh cửa trường Đại học FPT đã mở rộng đón chào Liên với suất học bổng mơ ước, tiếp bước cô trên con đường học tập.

Hồng Liên chụp ảnh cùng gia đình trong ngày bảo vệ khóa luận tốt nghiệp trường Đại học FPT

Hồng Liên cho biết, bạn của mình đều lựa chọn những trường đại học khác nên khi bước chân vào môi trường mới, Liên gần như không có bạn bè để chia sẻ, giao lưu. Bước đầu đối với Liên rất khó khăn khi tất cả mọi việc cô sinh viên trẻ đều phải làm một mình.

Nhớ lại khoảng thời gian ấy, Liên trải lòng: “Ăn một mình, đến lớp một mình, đi học quân sự ở Vĩnh Phúc khi chẳng quen ai… tuần đầu tiên lên ký túc xá, mình khóc nhiều lắm, phần vì nhớ nhà, phần vì chẳng quen biết ai cả. Lúc ấy, mình tự nhủ, nếu không ra khỏi “safe zone”, nếu không hòa đồng hơn thì mình sẽ chẳng thể làm được gì cả. Vậy là hôm tập trung lớp quân sự, mình xung phong làm lớp phó.

Mình cố gắng nhớ hết tên các bạn trong lớp dù bản thân rất hay quên. Thành quả là, mình có buổi sinh nhật vô cùng đáng nhớ do các bạn nam trong lớp tổ chức tại khu quân sự. Nếu tuần đầu, những cuộc gọi về nhà đều là những giọt nước mắt, thì hơn 1 tháng ở khu quân sự đều là nụ cười, đủ những câu chuyện trên trời dưới đất với bạn cùng lớp, bạn cùng phòng… đến tận thời điểm này mình vẫn rất nhớ”.

Hồng Liên trong lễ tốt nghiệp trường Đại học FPT

Chiến thắng nỗi e dè ban đầu để kết nối với nhiều người bạn tốt là bước tiến tuyệt vời giúp Hồng Liên ngày càng đạt được thành tích cao trong công tác học tập.

Cô bạn bật mí, ban đầu khi đối diện với lịch học dày đặc và các buổi sinh hoạt CLB trong trường đại học có phần chồng chéo khiến “ngộp thở” và shock văn hóa do chưa quen với môi trường đại học. Sau một kỳ học bị lịch trình “đì đọt” tới phát khóc, Hồng Liên đã quyết tâm chinh phục khó khăn về thời gian.

Để đảm bảo việc học tập hiệu quả, Hồng Liên đã tự lập ra một thời gian biểu hiệu quả, phân bổ khoa học lịch trình để vừa đảm bảo kết quả học hành tốt, vừa đảm bảo các hoạt động ngoại khóa, nghỉ ngơi để giữ sức khỏe. Cô bạn phân bổ thời gian theo từng ngày, từng tuần thậm chí theo tháng cho các hoạt động học tập, ngoại khóa và tuân thủ nghiêm túc theo thời gian biểu này.

Kết quả trả lại vô cùng “ngọt ngào” khi GPA kỳ đầu đạt 9.0 và kỳ hai cô bạn được tôn vinh là Cóc Vàng – danh hiệu cao quý nhất của trường Đại học FPT dành cho sinh viên có kết quả học tập và phong trào xuất sắc nhất của khối ngành Kinh tế.

Cô bạn đảm nhiệm vai trò khách mời trong chương trình chia sẻ về kỳ thực tập cho sinh viên khóa sau
Cô bạn đảm nhiệm vai trò khách mời trong chương trình chia sẻ về kỳ thực tập cho sinh viên khóa sau

Ngoài ra, Liên thường chọn lịch học vào buổi sáng bởi cảm thấy lúc ấy khả năng tập trung của bản thân sẽ ở trạng thái tốt nhất. Sau đó, buổi chiều Hồng Liên lại “lóc cóc” ra thư viện, vừa ôn lại những kiến thức đã học, vừa đọc thêm những kiến thức mới để buổi sau không bị bỡ ngỡ.

Không chỉ đọc kỹ tài liệu các thầy cô đưa, thường Hồng Liên sẽ “cày” thêm kiến thức trong giáo trình mà trang web của trường cung cấp. Trong giáo trình bao hàm cả ví dụ, diễn giải chi tiết nên đọc giáo trình khiến Liên mở rộng tư duy. Đồng thời, khi đọc đến vấn đề nào bản thân chưa hiểu kỹ, Liên ghi chú cẩn thận lại để lên lớp trao đổi cùng giảng viên.

Hồng Liên trong chiến dịch kêu gọi sinh viên đảm bảo an toàn giao thông bằng việc đội mũ bảo hiểm
Hồng Liên trong chiến dịch kêu gọi sinh viên đảm bảo an toàn giao thông bằng việc đội mũ bảo hiểm

Đôi lần, thầy cô cũng chưa rõ vấn đề cô bạn hỏi, vậy là cả hai thầy trò lại cùng nhau tìm tòi, đọc các tài liệu, vô tình làm cho bài giảng trở nên sinh động và vui vẻ hơn rất nhiều. Đó cũng là cách kết nối với các thầy cô – nguồn kiến thức dồi dào trường cung cấp mà đôi lúc sinh viên quên mất.

Hồng Liên nói: “Mình nghĩ trong quá trình học tập, ai cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đến mức nhiều lúc muốn bỏ cuộc nhưng quan trọng là chúng ta vẫn nhớ đến mục tiêu ban đầu là gì. Với mình, lý do cố gắng lớn nhất là khiến bố mẹ tự hào. Có lẽ mình đã và đang làm được điều đó rồi. Bố mẹ, các thầy cô, các anh chị cán bộ, các anh chị khóa trên, bạn bè… là những chỗ dựa tinh thần vững chắc mà mình có thể tiếp tục cố gắng bước tiếp đến bây giờ”.

Đa năng, đa nhiệm để thành công

Không chỉ là quyết tâm gặt hái thành tích trên con đường học vấn, Nguyễn Hồng Liên còn là một cô gái đa năng, nhiệt huyết với các hoạt động ngoại khóa. Cô bạn quyết định tham gia các câu lạc bộ do trường FPT thành lập với mong muốn xúc tiến bản thân trở nên năng động hơn trong cuộc sống.

Hồng Liên và bạn bè trong ngày bảo vệ khóa luận tốt nghiệp.
Hồng Liên và bạn bè trong ngày bảo vệ khóa luận tốt nghiệp.

Đối với Liên, một sinh viên giỏi không chỉ có duy nhất việc học, mà còn là sự thấu cảm, sẻ chia và đem lại các lợi ích dẫu to hay nhỏ đến với cộng đồng, đặc biệt là những mảnh đời khó khăn. Năm đầu đại học, Hồng Liên đã tham gia câu lạc bộ tình nguyện vì cộng đồng iGo tại trường. Hoạt động tình nguyện của CLB là tập trung hỗ trợ các vùng khó khăn như Hà Giang, Cao Bằng… để giúp đỡ các em nhỏ có áo ấm, đồ ăn và dạy kiến thức cho các em.

Sau đó, Hồng Liên đã chuyển hướng sang nhiều CLB khác nhau, thử sức ở nhiều lĩnh vực với nhiều vai trò như Trưởng ban OJT kiêm cố vấn ban Truyền thông của FPTU English Club (Câu lạc bộ tiếng Anh trường Đại học FPT); Đồng sáng lập kiêm thành viên ban Nội dung của Miracle Team (Câu lạc bộ Truyền thông trường Đại học FPT); Phóng viên tờ báo Cóc Đọc – tờ nội san duy nhất của học sinh, sinh viên toàn Tổ chức Giáo dục FPT…

Qua đó, Hồng Liên đã đạt được hai mong ước của bản thân. Đầu tiên là “phá băng” chính mình, để bản thân được “cháy” hết mình với nhiệt huyết tuổi trẻ, trở thành một con người linh hoạt. Mong ước thứ hai cô bạn đã “chinh phục” là tạo ra giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, truyền lửa để hỗ trợ nhiều người nhất có thể trong khả năng.

Gửi gắm đến các thế hệ sinh viên đi sau, Hồng Liên nói: “Hãy trải nghiệm thật nhiều bởi khi ra trường, đi làm, có đôi lúc các bạn sẽ bất ngờ vì những trải nghiệm mà bạn có thời học sinh, sinh viên lại có thể giúp nhiều đến vậy đấy!”.

Bằng nỗ lực không ngừng, Hồng Liên đạt đã được danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc toàn trường Đại học FPT năm 2023 và Thủ khoa đầu ra khối ngành Kinh tế tốt nghiệp đợt 2 năm 2023 với điểm niên chế 9.19/10 và điểm rèn luyện toàn khóa ở mức 90, đạt xuất sắc.

Theo Tuổi trẻ Thủ Đô

 

Bài viết liên quan