Món quà ý nghĩa tặng mẹ nhân ngày 8/3 của chàng IT trường F

Bước qua những rào cản định kiến ban đầu từ những người thân, chàng trai đất Hậu Giang – Đỗ Thành Đạt không chỉ nuôi đam mê lập trình của mình với chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm (KTPM) Đại học FPT mà còn chứng minh cho mọi người thấy sự trưởng thành về mọi mặt của mình khi học tập trong môi trường năng động này. 

Thông minh, khiêm tốn và cực đam mê CNTT là ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Đỗ Thành Đạt, sinh viên K13 chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm – Đại học FPT. Chàng IT đến từ Hậu Giang không ngừng nỗ lực mỗi ngày để làm chủ tình yêu lập trình: thích thú tham gia các cuộc thi chuyên môn, sẵn sàng với các dự án và mang về cho bản thân những bài học quý giá cùng các thành tích khủng.

Bảng thành tích của Đỗ Thành Đạt:

  • Huy chương Đồng Sáng tạo Thanh thiếu niên Toàn quốc 2016 – 2017 với thiết bị đo sạt lở đất.
  • Giải Ba Quốc gia Tin học trẻ Toàn quốc
  • Giải Khuyến khích Sáng tạo Thanh thiếu niên Toàn quốc với Sản phẩm Hóa học trực tuyến
  • Giải Ideathon – Cuộc thi Vietnam Hackathon
  • 02 lần đạt Giải Nhì – FPT Edu Hackthon 2018 & 2019
  • Thành viên đội tuyển ACM/ICPC Trường Đại học FPT
  • Top 10 cuộc thi VCCI Mekong Startup
  • Co-Founder EAPP – Top 3 Khởi nghiệp trẻ Học viên Tài chính

Để đạt được kết quả ấy, Đạt đã tích cực phấn đấu, khổ luyện. Ngoài kiến thức ở lớp, em luôn tự mày mò các sách tham khảo, internet để tìm kiếm bài học nâng cao, thay đổi phương pháp học tập, bố trí thời gian học hợp lý và khoa học.

Ấn tượng hơn, ngay từ lớp 5, Đạt đã đạt giải thưởng đầu tiên về Tin học, đó cũng là lúc nhen nhóm tình yêu đối với Khoa học máy tính.  Từ THCS đến THPT, cậu học trò tham gia nhiều cuộc thi liên quan đến tin học, nghiên cứu và đạt được nhiều thành tích. Đặc biệt là trong 3 năm THPT, cựu học sinh trường THPT Long Mỹ đã chinh phục 4 giải thưởng Quốc gia về Tin học. Đỗ Thành Đạt luôn được các thầy cô Trường THPT Long Mỹ đánh giá cao.

Năm 12 cũng là một cột mốc đáng nhớ của cậu học trò khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn trường. Lúc đầu, gia đình định hướng cho Đạt học các trường công lập.  “Khi đó, mình cũng chịu áp lực dữ lắm. Bởi gia đình mình chưa từng có tiền lệ cho con cháu theo học tại một trường tư thục với suy nghĩ là trường tư chỉ dành cho những cậu ấm, cô chiêu chơi bời, tiêu tiền phung phí. Ngày đó, mình đăng ký nguyện vọng vào 4 trường trong đó có 3 trường theo lời khuyên của gia đình và trường còn lại là Đại học FPT. Đến cuối cùng, mình xóa hết tất cả các nguyện vọng, chỉ để lại ĐH FPT, bởi mình biết, đời này nếu không làm lập trình thì mình không muốn làm gì khác.” Thành Đạt chia sẻ.

Khi họ hàng phản đổi, mẹ vẫn luôn ủng hộ cậu. Đạt kể, mẹ đã đến và hỏi Đạt có chắc về quyết định của mình, sau đó mẹ chỉ nói rằng: “Mẹ sẽ luôn ủng hộ mọi quyết định của con, chỉ cần con biết tự chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình.” Thế là, cậu học trò ngày nào đã chính thức trở thành sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm của Trường Đại học FPT. Đạt tự tin theo đuổi đam mê bằng những nỗ lực của mình. “Nhìn lại mới thấy, tình yêu của mẹ dành cho mình rất lớn nhưng khi đó mình lại không cảm nhận được hết.” – Đạt tâm sự.

Bước chân vào giảng đường đại học, Đạt được nhà trường tạo điều kiện tham gia các cuộc thi lớn nhỏ trên cả nước nhằm tích lũy kinh nghiệm, phát triển chuyên môn bằng cách cọ xát thực tế. Ngay từ năm nhất, Đạt cùng đồng đội đã xuất sắc giành được Giải Nhì cuộc thi FPT Edu Hackathon 2018 trước sự thán phục của tất cả mọi người. Trong những năm tiếp theo, Đạt luôn là thành viên cốt cán trong các cuộc thi tin học, lập trình. Hiện tại, bên cạnh những thành tích nổi trội, Đạt còn thử thách bản thân với vị trí quản lý tại một công ty công nghệ ở tuổi 21.

Nói về sản phẩm dự thi FPT Edu Hackathon 2019 mà cậu cùng đồng đội vừa giành được Giải Nhì, Đạt chia sẻ: “Sản phẩm nhóm chúng em mang tới lần này là hệ thống cho phép tạo những sự kiện chạy hoặc đi bộ có khả năng tính toán được thời gian của người tham gia hoàn thành cuộc đua và tổng số bước chân của họ nhằm để xếp hạng và trao thưởng. Tính năng nổi bật của sản phẩm là cho phép bất kì ai đều có thể tự tạo được những cuộc đua và xếp hạng thành tích mà không cần phải tốn kém nhiều chi phí cho các thiết bị để tính toán độ chính xác, từ chuyên nghiệp như những hội thao hay chỉ là những nhóm bạn muốn cùng nhau đi bộ để rèn luyện sức khỏe ai cũng có thể dùng được. Sản phẩm của nhóm em được ban giám khảo đánh giá cao ở chỗ, nó hoàn toàn miễn phí, dễ dàng tiếp cận chỉ với 1 chiếc smartphone và nó giúp cho những người sử dụng trở nên vui vẻ, hứng thú. Vì sản phẩm giúp cho mọi người đều có thể tạo ra những cuộc đua, cuộc thi nơi mọi người có thể thể hiện bản thân mình và luôn cố gắng dành được thành tích cao.”

Những nỗ lực cũng như thành quả của chàng IT đạt được trong 3 năm theo học tại Đại học FPT có lẽ là món quà quý giá nhất dành tặng mẹ dịp 8/3 này. Hơn cả sự tin yêu của mẹ, đó là động lực cho Đạt phấn đấu mỗi ngày để trưởng thành hơn trên con đường chinh phục sự nghiệp IT tương lai.