Một tuần đầu tiên của sinh viên Đài Loan tại Đại học FPT

Trần Dịch Tân, sinh viên đến từ Trường Đại học Quốc lập Khoa học Công nghệ Đài Bắc – Đài Loan chia sẻ những dấu ấn riêng và hết sức thú vị về cuộc sống, môi trường học tập, đất nước và con người Việt Nam.

Ngoài việc học hai môn Kỹ năng đàm phán và Tiếng Anh thương mại trong 2 tháng, Yi-Pin sẽ tham gia các hoạt động khác như sinh hoạt ở câu lạc bộ Vovinam, câu lạc bộ nhảy F-Style, tham gia chương trình ngoại khóa 48 giờ chuyển động và các chương trình khác do các câu lạc bộ trong trường tổ chức. Sinh viên người Đài Loan được bố trí phòng trọ gần trường học và sống cùng cán bộ nhà trường để tiện hỗ trợ.

Sinh viên Chen Yi-Pin (Trần Dịch Tân, đầu tiên bên phải ) trong buổi giao lưu với sinh viên Đại học FPT.

Ban biên tập trích nguyên văn đoạn chia sẻ của Duy Tân.

Em rất vui khi được trở thành trao đổi sinh của Trường Đại học FPT, em càng hạnh phúc hơn nữa khi được thưởng thức cảnh đẹp, trải nghiệm văn hoá và tìm hiểu tri thức Việt Nam. Điều làm em ấn tượng nhất trong một tuần qua chính là sự nhiệt tình của người Việt Nam, thật khó để miêu tả chính xác sự nhiệt tình mà thầy cô, anh chị và bạn bè đã dành cho em, em xin phép đưa ra một vài dẫn chứng.

Anh Hiền, người anh luôn giúp em giải quyết mọi vấn đề mà em gặp phải, hầu như không có vấn đề nào làm khó được anh.

Bạn Trần Nguyễn Phước, người bạn luôn nhắc nhở em những điều cần lưu ý trong quá trình hoà nhập cuộc sống tại FPT.

Các cô cùng ký túc xá, những người cô luôn chiêu đãi em các món ăn thật thơm ngon do chính tay các cô ấy làm, các cô còn đưa em đi mua thêm các vật dụng trong sinh hoạt hằng ngày.

Các giáo viên, những người thầy, người cô hiểu rõ được trình độ của em, giảng giải từng bước từng bước thật tận tình cho đến khi em hiểu bài mới thôi.

Phòng PDP, căn phòng mà mỗi lần bước vào, em đều cảm thấy giống như là mình đã trở về nhà vậy.

Các anh chị nhân viên hành chính, những người anh, người chị mà em kính trọng như cha mẹ em luôn hỏi thăm em có gặp khó khăn trong vấn đề gì không hoặc hôm nay có chuyện gì thú vị không.

Các bạn cùng lớp, những người mà em xem như là anh chị em ruột thì luôn chia sẻ những điều thú vị với em, chúng em còn cùng nhau ăn trưa, cùng nhau học tập. Các bạn ấy chính là những người đã và đang giúp em tiến bộ hơn qua từng ngày, họ còn mời em tham gia các hoạt động của lớp.

Ban đầu, em cho rằng, vấn đề gây phiền não nhất cho em chính là ẩm thực. Em luôn nghĩ ẩm thực Việt Nam phải khác rất nhiều so với ẩm thực Đài Loan, bởi theo em biết, ẩm thực Việt Nam đa phần có vị chua cay. Em còn có dự định mang mì tôm, thực phẩm đóng hộp từ Đài Loan sang để giải quyết vấn đề ăn uống. Bây giờ nghĩ lại thấy bản thân quả thật lo xa quá, bởi vì hoàn toàn không có chuyện không hợp khẩu vị hay nhịn đói hoặc bị đau bụng gì cả. Mấy ngày gần đây, em còn phát hiện ra rằng, ăn trưa với các bạn cùng lớp thì em ăn ngon hơn hẳn. Em thấy bản thân mình hình như đã yêu đồ ăn Việt Nam mất rồi.

Em chân thành cám ơn mỗi thầy cô, mỗi anh chị, mỗi người bạn, mỗi sự việc, mỗi nơi chốn, mỗi món ăn… đã giúp em thích ứng rất nhanh với môi trường sống và học tập đầy năng động tại Trường Đại học FPT trong một tuần qua.

 Dịch Tân