Một vòng đón Tết Mậu Tuất của sinh viên FPTU

Không khí tưng bừng, phấn khởi đón một năm mới Xuân Mậu Tuất 2018 tràn ngập news feed của các SV FPTU. Tết trong tâm trí của những bạn trẻ thế hệ Y, Z cởi mở hơn nhưng vẫn giữ được bản chất văn hoá dân tộc, đó là đoàn tụ, sum vầy bên gia đình, bạn bè bên cạnh những chuyến du xuân.

Gói bánh chưng là hoạt động truyền thống của mỗi gia đình

Đối với Chung Anh, cô bạn K13 khối ngành Kinh Tế cảm thấy tết năm nay với bạn là một sự trưởng thành. Trở về nhà sau những ngày học tập tại trường, Chung Anh thích thú với việc đi mua sắm đồ tết cùng với mẹ của mình.

Bên cạnh việc giúp đỡ ba mẹ dọn dẹp nhà cửa trang trí cho ngày tết. “Đêm 30 Tết, gia đình mình sum vầy bên nhau vừa xem táo quân vừa trông nồi bánh chưng. Mồng 1 Tết, mình cùng mẹ đi chùa đầu năm cầu cho gia đình mạnh khỏe và học tập thật tốt. Ở Thái Bình quê mình, đặc sản không thể không nhắc tới nem Vị Thủy, bánh giò Bến Hiệp, bánh chưng. Nhưng đặc biệt ở Thái Bình vào dịp Tết phải kể đến “Bánh cáy làng Nguyễn”.

Nguyễn Chung Anh, sinh viên K13 khối ngành Kinh tế

Trong không khí se lạnh của những ngày Tết cổ truyền, ăn bánh cáy và uống nước chè thì thật không gì bằng. Sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu ấy đem đến cho bánh cáy một hương vị rất lạ, vị ngọt thanh từ đường mía, vị cay nhẹ của hương gừng, sự béo bùi của nếp cái hoa vàng, vừng, lạc, vị giòn tan hay deo dẻo của gạo nếp rang và cốm non…” Chung Anh chia sẻ.

Hào hứng kể về những món đặc sản tại quê hương xứ Nghệ, Trương Xuân Nguyên bộc bạch: “Vào những dịp tết, mọi người quê mình được thưởng thức những món ăn nổi tiếng như dưa món, dừa hành, thịt bò kho rim và đặc biêt là món bánh ngào vào đêm giao thừa – món bánh thể hiện cho sự ngọt ngào, sự hạnh phúc của tất cả trong gia đình.

Trương Xuân Nguyên chụp ảnh cùng ba trong không gian ấm cúng của Tết Mậu Tuất

“Mấy ngày tết mình cùng gia đình đi chúc tết họ hàng, đi họp lớp đầu năm, đi khắp thành phố ghi lại những hình ảnh ngày tết tại quê. Bên cạnh đó cũng giúp ba mình công việc kinh doanh đầu năm. Hy vọng trong tương lai có thể trở thành người kinh doanh giỏi như ba” – Nguyên nói them.

Trong khi đó, chàng sinh viên điển trai Hiệp Hoàng lại lựa chọn đi chùa Hương để kết thúc chuỗi ngày “ăn tết” của mình.

Bao nhiêu ngày xa nhà, dịp tết này chàng sinh viên Phạm Hoàng Nghiệp thực hiện phương châm “đi chơi thật nhiều với bạn bè để cảm nhận được không khí Tết ở đất Cảng”.

Đón Tết ở thủ đô, bạn Phạm Dương cho biết Tết cũng là lúc Hà Nội yên bình nhất, không khí buổi sáng nơi đây tĩnh lặng, không ồn ào, xô bồ như mọi ngày. Đó là nét riêng của Tết Hà Nội. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều cửa hàng trên phố cổ mở cửa xuyên Tết để phục vụ mọi người.

Thanh Hóa là quê hương để bạn Nguyễn Linh Hương trở về bên gia đình đón Tết. “Đây là năm đầu tiên đi học xa cho nên tôi rất háo hức và mong chờ đến tết để được trở về bên gia đình bạn bè. Cảm giác rất vui và ấm cúng vì sau thời gian học hành ở trường giờ đã được về nhà quây quần bên gia đình”,  Hương chia sẻ.

Linh Hương chia sẻ thêm: “những ngày lễ tết này đi chùa hầu như là điều không thể thiếu đối với mỗi người, và mình cũng không là ngoại lệ. Năm nay mình đi cùng gia đình đến chùa Phủ Na, đền Cửa Đạt và đền An Tiêm. Ngày tết dâng hoa đi lễ đi chùa cầu cho năm mới thật nhiều may mắn cho gia đình luôn khoẻ mạnh và những điều tốt lành”.

Linh Hương đi chụp ảnh cùng hoa đào đón Tết

Bạn Nguyễn Thị Lệ Giang, ngành Kinh doanh quốc tế chia sẻ về mùa Tết của riêng mình: “Năm nay cảm giác Tết khác mọi năm nhiều, mình không hồ hởi mua quần áo như hồi bé nữa mà tất bật với dọn nhà cửa và sắm đồ cho nhà hơn. Đến lúc Táo Quân mình vẫn còn đang lau nhà cơ. Có vẻ mình đã lớn thật rồi. Tết giờ không còn là quần áo đẹp mà còn là sẻ chia, phụ giúp mẹ việc nhà cửa nữa”…

Lệ Giang xúng xính váy áo du xuân

Tới ngày đi học trở lại sau dịp nghỉ tết, nhiều bạn tỏ ra tiếc khoảng khắc ấy, cảm thấy “tết qua nhanh quá!”, họ cố gắng níu giữ tết trong từng câu chuyện của mình. Điểm chung trong câu chuyện, tuyệt nhiên không thấy họ nhắc tới chuyện lì xì, quần áo mới, mà là quét dọn nhà cửa; gói bánh chưng; du xuân cùng gia đình, bạn bè…  có lẽ thời sinh viên đã khiến các bạn “lớn” hơn rất nhiều!

Xuân Mậu Tuất đã đến, xin chúc cho sinh viên FPTU một lời chào mong một ngày may mắn. Một lới nhắn nhủ mong bạn thành công. Một lời chúc mong bạn ấm lòng. Một nụ cười để vượt qua tất cả. Một ý chí để đập tan vất vả, lo âu
Một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Chúc mừng năm mới!

Nghĩa Đức