Muôn vàn cảm xúc của thí sinh 2k1 sau môn thi đầu tiên kỳ thi THPT Quốc Gia 2019

Sau môn thi đầu tiên, nhiều thí sinh 2k1 khá ngạc nhiên và có hơi shock vì đây là bài đọc thêm trong SGK nên không nghĩ đề sẽ ra bài này! Dù không trúng tủ nhưng nhìn chung phần đông thí sinh nhận xét đề Văn vừa sức, câu nghị luận xã hội và văn học gần gũi, mức điểm dự kiến khoảng 6-7.

Tình hình chung của 2k1 sau khi thi môn Ngữ Văn. Ảnh Chí Thanh – Trường Người Ta

Sáng nay (25/6), gần 900.000 thí sinh trên cả nước đã bước vào môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đề thi Ngữ Văn năm nay rơi vào bài “Ai đã đặt tên cho dòng sông” của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường: Phân tích vẻ đẹp của sông Hương qua góc nhìn của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường? Câu 3 điểm hỏi về bài thơ Trước Biển của Vũ Quần Phương và Vũ Ngọc Trúc.  Nghị luận xã hội hỏi về ý chí của con người.

Tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh (Nghệ An), nhiều thí sinh phấn khởi sau khi làm xong bài thi môn văn. Khi được hỏi, các thí sinh đều nhận định đề thi năm nay có cấu trúc giống với các năm trước ở phần đọc hiểu và làm văn.

“Em thấy phần đọc hiểu, đề tham khảo giữ nguyên việc dùng ngữ liệu nằm ngoài sách giáo khoa. Em thích nhất ở câu hỏi phần làm văn về sức mạnh ý chí con người trong cuộc sống vì rất thực tế, nhiều bạn trẻ hiện nay cũng cần có ý chí, nghị lực để học tập, xây dựng đất nước”, thí sinh Phan Thanh Tùng vui vẻ nói. Tùng tự tin mình làm được khoảng 7 điểm môn văn và cho biết em rất tự tin để làm các môn thi tiếp theo.

Thí sinh Trúc Anh rạng rỡ sau khi thi xong môn Văn. Ảnh Facebook

Thí sinh Phan Thị Trúc Anh, Nha Trang bước ra phòng thi với nụ cười rạng rỡ chia sẻ “Em làm bài khá tốt vì trúng tủ ạ. Mà thật ra em học 10/12 bài, nên bài nào cũng được gọi là trúng tủ. Em theo khối D nên ôn rất  kỹ, với lại em đi thi cũng không quá áp lực vì em đã đăng ký xét tuyển vào ĐH FPT trước đó rồi.”

Mang cảm xúc khá giống với Trúc Anh, bạn Phạm Quang Linh, trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh tại Đắk Nông có chia sẻ hết sức dễ thương: “Em theo khối A nên không có thế mạnh về Văn lắm, nhưng em thấy mình làm bài cũng khá ổn. Trước khi thi em may mắn đạt học bổng 50% của ĐH FPT rồi nên thật sự cũng không áp lực lắm. Em chỉ lo là thi làm bài điểm thấp thì sẽ bị-ăn-đòn thôi ạ. hihi”

Thí sinh 2k1 trước giờ thi Văn tại Đắk Lắk. Ảnh Trung Tân

Nguyễn Kiều Trang (Hà Nội) chia sẻ: “Trước kỳ thi em dự đoán 90% vào Vợ chồng A Phủ, đến khi đọc đề em khá sốc, vì đây là bài đọc thêm trong SGK nên em nghĩ đề sẽ không ra vào bài này! Em chỉ làm được câu nghị luận xã hội, còn câu 5 điểm em chỉ làm được một ít, em nghĩ em được khoảng 3 điểm cho bài thi hôm nay ạ!”

Tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) hầu hết các thí sinh đều phấn khởi sau khi thi xong môn văn. Nhóm học sinh lớp 12 chuyên lý Trường THPT chuyên Thăng Long Đà Lạt, tụ họp trước cổng trường trao đổi về bài làm văn.
Em Nguyễn Văn Đạt cho biết: “Đề thi năm nay khá hay, thiên về hiểu nhiều hơn. Phần nghị luận viết về ý chí. Đây là điều cần cho các bạn trẻ, học xong 12 sẽ vào đại học mình cần nhiều ý chí tiếp tục đi trên con đường tương lai”.
Tâm trạng phấn khởi sau khi làm bài xong. Ảnh Lâm Viên

Trên các trang mạng xã hội, thí sinh 2k1 cũng chia sẻ muôn vàn cảm xúc sau khi ra khỏi phòng thi, nào là tủ đè, chết chìm hay hay bị sông Hương cuốn trôi ra biển, một số khác vẫn chém gió thần sầu và không ít bạn liên tuởng tới các bài hát, hình ảnh chế gần đây về đề thi văn.

Đa số thí sinh bất ngờ với đề Văn năm nay vì rơi vào bài đọc thêm

Lạc trôi là cảm xúc chung của nhiều bạn với đề Văn năm nay

Chiều nay 25/6, thí sinh sẽ bước vào môn thi thứ 2 Toán với thời gian làm bài 90 phút. Chúc các bạn thi tốt!

Xem thêm: Đáp án gợi ý Ngữ Văn kỳ thi THPT Quốc Gia 2019

PV tổng hợp