‘Năm năm trước, chúng tôi có nhiều đêm mất ngủ’

Những nỗi niềm của bậc làm cha làm mẹ, những tâm sự đắn đo, mà cách đây gần 5 năm, nhiều sinh viên chưa hề biết đến, đã được chú Trần Ngọc Hiến – phụ huynh sinh viên Trần Ngọc Nguyên Trang, lớp SB0701 ngành Quản trị Kinh doanh Marketing chia sẻ thật cởi mở, chân thành tại Lễ Tốt nghiệp đợt 3/2015 của Đại học FPT.

Sự kiện diễn ra sáng ngày 25/10, tại Hội trường Lotus, tầng 22, khách sạn One Opera, số 115 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Xin được trích lại nguyên văn bài phát biểu của chú

trong buổi sáng ngày 25/10.

Cách đây 5 năm, con gái chúng tôi vừa đỗ Đại học Ngoại ngữ Đà Năng, vừa đỗ Đại học FPT. Và cuối cùng, cháu đã quyết định xin học Đại học FPT.

Mặc dù rất tôn trong ý kiến của con nhưng trước sự lựa chọn này vợ chồng chúng tôi cũng phải thảo luận, cân nhắc, suy nghĩ đắn đo – đắn đo về học phí, về trường ngoài công lập, cơ hội việc làm sau khi ra trường. Trường ĐH FPT nổi tiếng về CNTT nhưng không biết có đào tạo tốt các ngành khác như quản trị hoặc ngân hàng mà con tôi muốn học hay không v.v.

Có lẽ quí vị phụ huynh có mặt ở đây cũng đã từng suy nghĩ, đắn đo như vợ chồng chúng tôi. Liệu rằng công việc, sức khỏe và thu nhập của chúng ta có ổn định, có đủ lo cho các cháu trong 4 năm ở Đại học FPT hay không, liệu rằng các cháu sau khi ra trường có được công ăn việc làm thực sự ổn định hay không, liệu rằng với thực trạng coi trọng bằng cấp hiện nay, bằng của Trường Đại học FPT có được như các trường công lập khác hay không… hay chỉ có giá trị đối với Tập đoàn FPT thôi? Rất nhiều những câu hỏi được đặt ra, đến mức vợ chồng chúng tôi phải lo lắng suy nghĩ nhiều đêm mất ngủ.

Đại diện các bậc phụ huynh, chú Trần Ngọc Hiến đã có những lời phát biểu xúc động trong buổi lễ tốt nghiệp ĐH FPT sáng ngày 25/10 - ảnh FE

Đại diện các bậc phụ huynh, chú Trần Ngọc Hiến đã có những lời phát biểu xúc động trong buổi lễ tốt nghiệp ĐH FPT sáng ngày 25/10 – ảnh FE

Các bạn sinh viên thân mến, cách đây gần 5 năm có lẽ các bạn không biết những điều này.

Về sau, suy nghĩ của chúng tôi cũng dần dần thay đổi, yên tâm khi thấy con mình ngày càng trưởng thành, chín chắn.

Sinh viên được học tập tại ĐH FPT có điều kiện được dạy bảo bởi những thầy cô giáo đầy nhiệt huyết, tận tình, cơ sở vật chất hiện đại. Ví dụ, có những quyển sách giáo trình nếu mua ở nước ngoài phải trả từ 1 đến 2 triệu đồng hoặc nhiều hơn, nhưng với sinh viên ĐH FPT vẫn có thể mượn một cách dễ dàng ở thư viện nhà trường. Một điều đặc biệt là sách in bằng tiếng Anh. Tôi nghĩ, đối với các bạn sinh viên, đây vừa là cơ hội và cũng là thử thách yêu cầu các bạn cần phải học tốt ngoại ngữ, chìa khoá để tiếp cận với nền tri thức mới đang phát triển không ngừng.

Ngoài ra, trường ĐH FPT có môi trường đạo tạo rất cởi mở, dân chủ, sinh hoạt ngoại khoá  đa dạng phong phú .Chúng tôi thật sự  ấn tượng, ngỡ ngàng khi được biết con gái bé bỏng của mình ngày nào được thực hành bắn đạn thật AK47 trong kì rèn luyện quân sự ở Xuân Hoà. Tôi cũng vô cùng thích thú khi môn võ Vovinam trở thành môn thể dục ở trường. Tôi rất yên tâm khi các bạn sinh viên ĐH FPT được rèn luyện đồng đều cả về trí lực và thể lực để vững bước vào đời.

Có lẽ đi đến đâu cái “chất” FPT vẫn không thể bị trộn lẫn được. Đó là tác phong tự tin, hoà đồng, hợp tác để đem trình độ và năng lực của mình, đảm nhận những vai trò quan trọng trong môi trường mới.

Có được kết quả như vậy, ngoài nỗ lực của sinh viên thì công lao của nhà trường cũng như sự dìu dắt của các thầy cô giáo là rất lớn, đã góp phần cho sự trưởng thành của các cháu như ngày hôm nay. Về phía phụ huynh chúng tôi, hôm nay là một trong những ngày hạnh phúc nhất khi chứng kiến con em mình đã trưởng thành.

Và thực sự các cháu đã trưởng thành.

Con gái tôi sau khi học đã thấy bất ngờ vì chưa ra trường nhưng cháu đã được đảm nhận công việc một cách tự tin ở nhiều môi trường khác nhau, đã có việc làm,rất bản lĩnh, tự tin trước Ban Giám đốc Công ty cũng như các anh/chị đồng nghiệp lớn tuổi. Và đã mang đến luồng gió mới, sinh khí mới tại nơi cháu làm việc.

Đại diện cho các vị phụ huynh dự buổi lễ tốt nghiệp ngày hôm nay, tôi xin bày tỏ lời chân thành biết ơn Nhà trường cùng toàn thể các thầy cô giáo. Chúc ĐH FPT ngày càng phát triển, chất lượng giáo dục liên tục được nâng cao.

Các bạn sinh viên thân mến!

Những điều tôi vừa trình bày không phải là bài phát biểu mang tính thủ tục đơn thuần như chúng ta vẫn thường nghe thấy trong các buỗi lễ. Mà đó là những lời tâm sự chân tình của những người làm cha, làm mẹ trong ngày trọng đại này và đáng ghi nhớ này của cuộc đời các bạn.

Mong rằng các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ luôn giữ được nhiệt huyết của tuổi trẻ, khát vọng đổi thay đã được hun đúc trong những năm tháng học ở ĐH FPT, luôn không ngừng học tập, luôn luôn tự hào là cựu sinh viên Trương ĐH FPT, đáp lại công ơn của thày cô và sự mong đợi của gia đình.