Nam sinh đạt 28.05 điểm thi ĐH, thi Olympia, giành học bổng toàn phần ĐH FPT

Nguyễn Văn Nam – chàng học sinh chuyên Vĩnh Phúc chưa từng làm thầy cô và gia đình thôi trông đợi vì vào trường học trải nghiệm bằng học bổng 100% rồi vẫn tiếp tục hăng hái đi thi.

Chuyên xã hội nhưng giỏi cả tự nhiên, mê CNTT và hoạt động ngoại khóa

Xuất sắc về Nhì tại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia tuần 2 tháng 3 quý 3 năm 2020, đạt 28.05 điểm thi Đại học khối D và 28 điểm khối C, nhận học bổng 100% vào ĐH FPT với điểm thi luận 14/15 và điểm thi Toán logic 89,1/90… Chủ nhân của chuỗi thành tích xuất sắc, cứ đi thi là ẵm giải, cứ tính điểm là phải gần như tuyệt đối này chính là cậu bạn 2K3 Nguyễn Văn Nam (cựu học sinh THPT chuyên Vĩnh Phúc).

thi sinh duong len dinh olympia dat hoc bong dh fpt 1

Vốn là cựu học sinh chuyên Anh nên việc Nam đạt 9.6 điểm thi Đại học môn tiếng Anh có lẽ không quá bất ngờ với nhiều người. Nhưng dân khối D mà giỏi cả Sử, Địa (28 điểm thi Đại học khối C), mê Hóa học (thí sinh tại cuộc thi nuôi tinh thể Việt Nam năm 2020) và đạt giải Khuyến khích cuộc thi Vô địch Quốc gia Microsoft Office 2020 (bộ môn Powerpoint 2016) như Nam thì đúng là “không phải dạng vừa đâu”.

Không chỉ giỏi đều tất cả các môn, Nam còn là một học sinh năng động và tích cực trong các phong trào Đoàn thể của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Trở về từ cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia với giải Nhì chung cuộc, cậu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch và trưởng ban chuyên môn của CLB Olympia tại trường cấp 3. Với lợi thế về chiều cao 1m78, Nam còn là chủ công tốt trong đội bóng chuyền, thường xuyên góp mặt tại các sự kiện văn nghệ thể thao, ca nhạc từ thiện của trường.

Vừa học giỏi vừa tích cực hoạt động ngoại khóa, Nam đã sớm hoàn thiện một bộ hồ sơ cá nhân ấn tượng để “săn” học bổng du học nước ngoài. Pha rẽ ngang chỉ xảy đến vào năm lớp 12, khi Nam làm nghiên cứu khoa học và nhận ra mình có đam mê và nhiều thế mạnh chưa được khai phá trong lĩnh vực công nghệ. Cùng lúc đó, Nam thực sự bị hấp dẫn bởi ĐH FPT vì môi trường đa dạng trải nghiệm và đặc biệt là có đào tạo IoT (Internet of Things) – chuyên ngành mà cậu bạn đang say mê tìm hiểu. Đúng trường, đúng thời điểm, Nam quyết định nộp hồ sơ “săn” học bổng vào ĐH FPT thay vì một trường đại học danh tiếng nào đó ở nước ngoài.

thi sinh duong len dinh olympia dat hoc bong dh fpt 2 1
Nam hiện là sinh viên trường Đại học FPT

Cú bẻ lái bất ngờ mang đến những giá trị không ngờ

Dù con trai bất ngờ thay đổi ý định nhưng gia đình Nam hoàn toàn toàn ủng hộ. Bố cậu còn động viên rằng chỉ cần Nam giành được học bổng từ 50% trở lên của ĐH FPT thì cứ yên tâm nhập học. “Mình đã dành rất nhiều thời gian để làm đề thi các năm trước nhằm nghiên cứu phương pháp để làm tốt hai dạng đề này. Với đề toán logic, mình hay tạo các trường hợp phủ định mệnh đề và liệt kê các trường hợp cụ thể của bài toán để tìm ra đáp án. Còn với đề luận, mình luôn cố gắng trau dồi kiến thức từ hàn lâm cho đến thực tiễn để làm dẫn chứng cho bài”, Nam kể.

Kết quả năm đó vượt ngoài mong đợi, Nam đạt số điểm gần như tuyệt đối 103,1/105 và xuất sắc giành học bổng 100% vào ĐH FPT, chuyên ngành IoT (Internet of Things). “Trở thành sinh viên ĐH FPT, mình đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Suất học bổng 100% không chỉ giúp mình gạt bỏ hoàn toàn nỗi lo học phí, mà còn mở ra cơ hội để mình được gặp gỡ và học hỏi từ rất nhiều anh chị, bạn bè giỏi trong ngành. Ngoài học hành thì trường F còn khiến mình choáng ngợp trước sự phong phú của các CLB và sự kiện, từ học thuật cho đến thể thao. Hiện mình đang là thành viên CLB An toàn thông tin và CLB bóng chuyền. Mình cũng vừa tham gia Chung kết quốc gia cuộc thi Tin học văn phòng 2023 và đang hồi hộp chờ kết quả”, Nam cho biết.

thi sinh duong len dinh olympia dat hoc bong dh fpt
Nam là một trong những gương mặt SV tiêu biểu của ĐH FPT khi vừa học tốt, vừa hoạt động ngoại khóa tích cực.

Từ kinh nghiệm của một cựu thợ săn học bổng xuất sắc, Nam không giữ riêng bí quyết mà luôn sẵn sàng chia sẻ cho các “hậu bối” chuẩn bị thi Đại học năm nay: “Mẹo của mình là nghĩ về tương lai để có thêm động lực. Ví dụ hồi ôn thi học bổng vào ĐH FPT, mình hay nghĩ đến tương lai trở thành sinh viên ĐH FPT, được phát triển đam mê công nghệ thông tin, được tự tin nhập trường mà chẳng cần lo về học phí, được đi nước ngoài học tiếng Anh theo các chương trình trao đổi đặc biệt… Kết quả cho thấy mọi ước muốn đó đều đã trở thành hiện thực, xứng đáng với những công sức mà mình đã bỏ ra”. Nam kể khi biết 29/4 là hạn cuối nộp hồ sơ FPTU Scholarship 1000 còn 7/5 là kỳ thi học bổng Nguyễn Văn Đạo vào ĐH FPT. “Nhất định phải nộp hồ sơ, vào đại học bằng học bổng “phê” lắm”, cậu chàng toàn tài cười dí dỏm.

Theo Tổ Quốc