Nam sinh ngành Marketing với ‘đam mê cháy bỏng’ cùng âm nhạc

SVVN – Theo học chuyên ngành Digital Marketing tại trường ĐH FPT (TP. HCM), ngoài kết quả học tập tốt, Nguyễn Ngọc Lợi (sinh năm 2002) còn đang nỗ lực không ngừng trên hành trình khẳng định tài năng âm nhạc bằng thành tích nổi bật trong các cuộc thi.

Khi đam mê vượt lên trên những khó khăn

Sinh ra và lớn lên tại quê hương Đồng Tháp, Nguyễn Ngọc Lợi luôn nuôi trong mình một tình yêu mãnh liệt với âm nhạc, với những giai điệu ngọt ngào của miền quê sông nước Nam Bộ. “Khi được nghe và tiếp xúc với âm nhạc, tinh thần và cảm xúc của mình như một ngọn lửa được ‘cháy’ lên”, Lợi chia sẻ.

z4271117132077 5edf1b4e15e01c82e8be94d02dbf8223 328
Nguyễn Ngọc Lợi với gương mặt điển trai, thu hút người đối diện.

Thế nhưng, niềm đam mê đó lại không được gia đình tin tưởng, ủng hộ. Đó cũng chính là lý do Ngọc Lợi theo học ngành Digital Marketing thay vì các chuyên ngành âm nhạc. Ngoài việc học tập tại lớp, Lợi còn tham gia các cuộc thi và trình diễn tại các chương trình âm nhạc với hy vọng sẽ sớm được trở lại con đường nghệ thuật mà mình đam mê.

Để cân bằng giữa việc học và theo đuổi âm nhạc, Ngọc Lợi luôn cố gắng sắp xếp thời gian một cách tối ưu để không ảnh hưởng đến kết quả học tập. Lợi chia sẻ: “Mình luôn ưu tiên cho việc học trước. Đôi khi có những show trùng với lịch học thì mình sẽ không nhận để tránh ảnh hưởng đến thời gian lên lớp. Mình chỉ nhận những show diễn vào buổi tối hay cuối tuần, đồng thời tranh thủ những ngày được nghỉ để hoàn thành hết tất cả bài tập”.

z4271119155439 f74eebef0a685f93fb429733e4328466 3088
Ngọc Lợi (ngoài cùng, bên trái) tham gia chương trình ‘Tuyệt đỉnh song ca’.

Là một chàng trai từ Đồng Tháp lên Sài Gòn học tập, Lợi gặp nhiều khó khăn trong quá trình theo đuổi đam mê khi không có điều kiện và cơ hội tiếp cận đầy đủ với kiến thức chuyên môn về nhạc lý, nhạc cụ… Với xuất phát điểm từ con số 0, Ngọc Lợi đang từng ngày nỗ lực, tự học hỏi và tìm tòi để sống hết mình với âm nhạc. Dù đã tham gia nhiều cuộc thi nhưng không phải lúc nào Lợi cũng đạt được kết quả như mong đợi. Đã có lúc thất vọng và mất niềm tin vào bản thân nhưng Lợi lại tự động viên: “Đối với mình, mỗi cuộc thi là một bài học kinh nghiệm để có thể tiến xa hơn trong tương lai. Mình luôn tin, sự cố gắng đến một ngày nào đó sẽ gặt hái được trái ngọt”.

Với nỗ lực không ngừng, Ngọc Lợi đã nhận được những thành tích xứng đáng như: Quán quân cuộc thi FPT’s Voice, Á quân cuộc thi The Golden Voice, Top 10 cuộc thi F-Talent, Giải Khuyến khích cuộc thi Tiếng hát Bolero 2019 – 2020… Bên cạnh đó, sự ủng hộ dần dần từ phía gia đình và bạn bè cũng đã tiếp thêm động lực cho chàng trai trẻ cố gắng hơn trong tương lai.

z4271118466689 f9e98b34920e3aaacd7f63a220736c76 1808
Ngọc Lợi đang nỗ lực hết mình với đam mê âm nhạc.

Tình yêu mãnh liệt với âm nhạc truyền thống

Là người con của miền Tây, những thể loại âm nhạc truyền thống như dân ca, bolero, cải lương… từ lâu đã trở nên rất quen thuộc với chàng sinh viên trường ĐH FPT. Ngọc Lợi cho biết, cậu rất yêu thích thể loại âm nhạc này và “bám víu” vào đó để phát triển, bởi nó chứa đựng nhiều tình cảm và tính nhân văn cùng những ca từ mộc mạc, đi vào lòng người.

Trước thực trạng nhiều bạn trẻ đang cho rằng, âm nhạc truyền thống là “lỗi thời”, Ngọc Lợi chia sẻ quan điểm: “Hiện tại, nhạc truyền thống không có bất kỳ khoảng cách nào với giới trẻ, nhất là về mặt cảm xúc, giá trị và ý nghĩa của nó. Quan trọng là cái cách mà âm nhạc truyền thống được truyền đạt đến người trẻ có phù hợp hay chưa”.

z4271117795655 8cd585a6f5c0d420a4fc1c212946e9e7 2350

Dưới góc nhìn của thế hệ mới, Ngọc Lợi cho rằng, nên thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu diễn kết hợp với sự kiện của các trường nhằm truyền tải thông điệp và văn hóa nghệ thuật của âm nhạc truyền thống. Ngoài ra, những dự án kết nối âm nhạc truyền thống đến gần với người trẻ như sự pha trộn giữa cải lương và giai điệu hiện đại R&B, hip-hop trong Về nghe mẹ ru do NSND Bạch Tuyết và Hoàng Dũng thể hiện hay chuỗi podcast Trăm năm sân khấu được Vietcetera tổ chức, với mục đích hun đúc tình yêu nghệ thuật truyền thống của dân tộc cũng cần được phát huy.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Lợi cho biết, bản thân sẽ tập trung vào việc học và đi làm để tự chủ tài chính, sau đó, sẽ đầu tư, trau dồi thêm về âm nhạc. “Khi có đủ kiến thức và kỹ năng, mình mong muốn sẽ trở thành một mentor, truyền lại đam mê cho các bạn trẻ không có điều kiện tiếp cận âm nhạc như mình. Hơn hết, mình nhận thấy bản thân trong đó và muốn giúp các bạn tin tưởng vào đam mê của chính mình”, Ngọc Lợi bộc bạch.

Theo SVVN