Ngành công nghệ thông tin học gì ? Lợi thế khi chọn ngành CNTT tại Đại học FPT

Công nghệ thông tin là ngành học có sức hút vô cùng lớn đối với các bạn trẻ gen Z yêu thích ngành công nghệ. Dẫu vậy, không phải ai cũng biết được ngành Công nghệ thông tin học gì? Lợi thế khi chọn ngành CNTT tại Đại học FPT? Theo dõi ngay bài viết này để biết được câu trả lời nhé!

Nội dung bài viết

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

ng nghệ thông tin (hay còn gọi là IT – Information Technology) là ngành học hướng dẫn người học cách sử dụng máy tính, các phương tiện kỹ thuật hiện đại, các phần mềm, thuật toán trong việc xử lý thông tin số (bao gồm việc chuyển đổi, xử lý, lưu trữ và bảo vệ thông tin số). 

Hiện nay, ở các trường đào tạo ngành ng nghệ thông tin thường được chia thành 5 chuyên ngành phổ biến. Đó là: Khoa học máy tính; Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống phần mềm; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế mỹ thuật số; IoT (Internet of Things).

Sinh viên Ngành CNTT sẽ được học những gì? 

Cùng Đại học FPT tìm hiểu công nghệ thông tin học gì?
Cùng Đại học FPT tìm hiểu công nghệ thông tin học gì?

Ngành Công nghệ thông tin học gì? Sinh viên khi học ngành Công nghệ thông tin sẽ được trang bị cho người học những kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, các kiến thức cơ bản như: mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm,… Đi sâu vào chuyên ngành này, người học sẽ có cơ hội được tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia ng hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính. 

Khi theo học ngành CNTT, người học có thể lựa chọn cho mình những ngành học phù hợp với năng lực, tố chất của mình như: Khoa học máy tính; Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống phần mềm; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế mỹ thuật số; IoT (Internet of Things);…

Tố chất cho thấy bạn phù hợp với ngành CNTT

To chat va ki nang phu hop voi nganh cntt
Ngành gì cũng cần tố chất và kĩ năng, vậy CNTT cần gì?

Dưới đây là những tố chất cho thấy bạn phù hợp với ngành CNTT mà bạn cần biết:

  • Có niềm đam mê với ng nghệ: Khi có niềm đam mê với công nghệ sẽ giúp bạn có thêm những động lực để bạn vượt qua áp lực, căng thẳng. Sẽ không cảm thấy nhàm chán khi phải ngồi nhiều giờ trên máy vi tính để viết một phần mềm, hay phải mất hàng tháng trời để hoàn thành ng trình nghiên cứu ng nghệ. 
  • Thông minh và sáng tạo: Nếu bạn là người thông minh và sáng tạo, khả năng bạn thành ng hơn trong lĩnh vực CNTT là rất cao. Với trí tuệ vốn có, bạn sẽ có thể phân tích vấn đề sáng sủa và gãy gọn, tối ưu hóa một giải thuật. Đồng thời, tìm ra giải pháp hữu hiệu để giảm chi phí và độ phức tạp, góp phần nâng cao hiệu quả của ng việc.
  • Sự chính xác trong ng việc: Tính chính xác luôn là yêu cầu bắt buộc của mọi khoa học và ngành CNTT cũng vậy. Trong quá trình xây dựng một ứng dụng, một phần mềm chỉ cần xảy ra một sai sót nhỏ thì tất yếu phần mềm sẽ không thể vận hành như mong muốn. 
  • Thành thạo ngoại ngữ: Để có thể trở thành IT chuyên nghiệp và có thể thăng tiến trong lĩnh vực này, bạn phải có kỹ năng đọc hiểu các vấn đề, thông số chuyên môn để tiếp cận và cập nhật thông tin ng nghệ mới nhất. 

Lợi thế khi chọn học ngành CNTT tại Đại học FPT

Đào tạo ngành ng nghệ thông tin là nền tảng đưa trường Đại học FPT ra đời nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao ngành này cho Tập đoàn FPT cũng như cho các tập đoàn toàn cầu và các doanh nghiệp Việt Nam.

Vì thế, khi chọn học ngành CNTT tại Đại học FPT sinh viên sẽ được:

  • Sinh viên khi theo học ngành CNTT tại Đại học FPT sẽ được thụ hưởng nền tảng công nghệ tiên tiến của tập đoàn FPT, ứng dụng công nghệ 4.0 trong dạy và học cũng như phương pháp học tập kiến tạo xã hội (Social constructivism).
  • 100% sinh viên có cơ hội làm việc tại tập đoàn FPT, thực tập tại doanh nghiệp và tham gia vào các dự án thực tế trong mạng lưới đối tác rộng khắp của FPT như Hitachi, Panasonic, Microsoft,…
  • Chương trình đào tạo gắn liền với doanh nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội tìm việc làm đúng ngành nghề sau khi ra trường.
  • Tại Đại học FPT, phòng Lab với hệ thống máy tính hiện đại giúp sinh viên có được những giờ thực hành chất lượng. Thư viện rộng rãi với hàng nghìn đầu sách và hơn 80.000 tài liệu điện tử sẽ giúp sinh viên thoải mái trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ bản thân.
  • Sinh viên năm 3 bước vào giai đoạn thực tập thực tế tại doanh nghiệp – OJT – học kỳ tại doanh nghiệp. Các bạn được  cọ xát  thực tế, tích luỹ kinh nghiệm, được, tham gia vào các dự án thật và có thể được trả lương theo năng lực thực tế.

Ngoài ra, sinh viên theo học ngành CNTT tại Đại học FPT còn có cơ hội được trải nghiệm môi trường học tập và văn hóa quốc tế thông qua học kỳ tại nước ngoài; 100% học sinh được rèn luyện thể chất với môn võ vovinam, tham gia lớp nhạc cụ dân tộc, các khoá học kỹ năng mềm, khởi nghiệp…. Bên cạnh đó, nhiều CLB thuộc lĩnh vực CNTT đang hoạt động sôi nổi tại trường như F- code, CLB kỹ sư phần mềm nhật bản -JS, CLB Bộ Phần Cứng-Mạng, Câu lạc bộ An Toàn Thông tin, … sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tích lũy kiến thức và phát triển thêm những kỹ năng mềm.

Những cuộc thi CNTT quy mô thường xuyên được tổ chức tạo môi trường để sinh viên thi tài, chứng tỏ bản thân mình. Sinh viên ĐH FPT đã đạt được nhiều thành tích cao tại các đấu trường ng nghệ trong nước và quốc tế như Kỳ thi lập trình viên quốc tế ACM/ICPC Việt Nam; cuộc thi IT Corner; cuộc thi lập trình do Samsung hay Microsoft tổ chức.

Tóm kết: Hy vọng với những thông tin ở trên, đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Ngành ng nghệ thông tin học gì? Lợi thế khi chọn ngành CNTT tại Đại học FPT?”. Trường ĐH FPT được đánh giá là môi trường học tập năng động, sáng tạo. Chính vì vậy, ngành Công nghệ thông tin tại Đại học FPT sẽ là lựa chọn tốt nhất giúp cho những ai đang có niềm đam mê IT tin chọn và hiện thực hóa ước mơ của mình. 

>> xem thêm: Tuyển sinh Đại học 2022 – Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

– Diệu My –