An toàn thông tin

Tổng quan về chuyên ngành An toàn thông tin thuộc ngành Công nghệ thông tin

Chuyên ngành An toàn Thông tin tại trường Đại học FPT không chỉ trang bị cho người học kiến thức chuyên sâu về bảo mật dữ liệu và hệ thống trong môi trường số, mà còn đào tạo sinh viên tư duy sáng tạo và linh hoạt cùng cơ hội trải nghiệm thực tế quý báu ngay từ giảng đường; giúp sinh viên hiểu rõ và ứng dụng những giải pháp bảo mật tiên tiến, trở thành chuyên gia an ninh số được săn đón, có khả năng đảm bảo An toàn Thông tin đa chiều cho cá nhân và doanh nghiệp.

Trong thời đại số hóa, các chuyên gia bảo mật, an ninh mạng trở thành “lá chắn” bảo vệ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trước những đợt tấn công của tin tặc, có thể gây thiệt hại nặng nề về tài chính và uy tín. Do vậy, đây đang được xem là một trong những ngành nghề triển vọng, được săn đón nhất kỷ nguyên 4.0.

Ngành học An toàn Thông tin không chỉ mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng lớn mà còn cung cấp cho người học hiểu biết sâu sắc về cách bảo vệ mọi khía cạnh của thông tin trong thời đại số, khả năng nhạy bén thích ứng với sự thay đổi của công nghệ, bảo vệ những giá trị quan trọng của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.

Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành An toàn thông tin có thể làm việc ở các vị trí sau:

+ Chuyên gia bảo mật mạng: Tìm hiểu và triển khai các biện pháp bảo mật mạng để đảm bảo An toàn Thông tin.

+ Chuyên gia phân tích mối đe dọa: Phân tích và đánh giá các mối đe dọa tiềm ẩn đối với Hệ thống Thông tin.

+ Chuyên gia phòng chống tấn công mạng: Xây dựng và triển khai các biện pháp phòng chống tấn công mạng.

+ Chuyên gia phục hồi sau xâm nhập: Điều tra và khắc phục hệ thống sau khi bị xâm nhập.

+ Chuyên gia chính sách và quản lý bảo mật: Xây dựng chính sách và quy trình bảo mật thông tin cho tổ chức.

Đào tạo khác biệt 

Giáo trình toàn cầu, cập nhật liên tục xu hướng quốc tế

Tại trường Đại học FPT, chuyên ngành An toàn Thông tin được thiết kế để sinh viên phát huy tư duy toán học và tư duy hệ thống, được cung cấp kiến thức, rèn luyện kỹ năng về ICT, giải mã, xây dựng các thuật toán, phần mềm và thực hành phòng thủ hoặc tấn công của tin tặc (hacker) trong môi trường số, đảm bảo hệ thống ICT hoạt động đúng chức năng, thông tin được lưu trữ, truyền tải an toàn.  

Ngành học trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên môn cốt lõi cho các công việc đang có nhu cầu rất cao tại môi trường doanh nghiệp, gồm: Automotive Cybersecurity, Network Security, Cloud Security, IoT Security, Mobile Security, Digital Forensic và Incident Response, Application Security. Môi trường thực hành hiện đại bao gồm nền tảng Cloud, các công cụ chuyên sâu mới nhất và cộng đồng chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên, cùng với cơ hội tham gia các cuộc thi quốc tế về An toàn Thông tin. 

Khung chương trình sử dụng nhiều khóa học và nội dung đào tạo cập nhật thông qua quan hệ đối tác với Cisco, Palo Alto Networks, AWS và Microsoft, mang lại cơ hội cho sinh viên đạt được các chứng chỉ chuyên môn giá trị như CISSP, CEH, CCSP, và Cisco Cyberops Associate, mở ra cơ hội việc làm với thu nhập cao khi tốt nghiệp.

Học cùng chuyên gia và doanh nghiệp đồng hành

Người học sẽ được đào tạo để trở thành một chuyên gia thực thi và quản lý dự án An toàn Thông tin ngay từ khi còn là sinh viên, được rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế thông qua các dự án trong chương trình học và thông qua Học kỳ trong doanh nghiệp (On The Job training – OJT) tại học kỳ thứ 6. Doanh nghiệp tham gia đào tạo sinh viên, đồ án tốt nghiệp giải quyết các “đề bài” từ đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Điều này mang đến cơ hội rộng mở để sinh viên tham gia vào các tập đoàn hoặc dự án quốc tế với nhiều thử thách mới mẻ.  

Học kỳ OJT (On The Job Training) cung cấp không gian thực hành kiến thức dưới sự hướng dẫn trực tiếp từ các chuyên gia hàng đầu về An toàn Thông tin tại các doanh nghiệp FPT như FPT Telecom, FPT Information System, FPT Smart Cloud, FPT Software, Intel, VNG, Amazon Webs Services (Aws), HPT Vietnam CorporatioN, Cerebro, Adp Loxson Việt Nam, Penanshin Shipping, Malayan Banking Berhad, FPT Online, FPT Sendo, FPT Securities, Amazing Tech, Outside The Block, Sheraton Sài Gòn, Nextpay, Intel Products Việt Nam, Tiki, Giải Pháp Phần Mềm Cybersoft, Ngân Hàng Quốc Dân NCB, MMS Việt Nam, Saigonlab, Gia Cát Lợi, Ngân Hàng Hàng Hải, Elca Việt Nam, Lead The Change, Viettel – CHT, TGA, HCL Vietnam, Idp Education, Tanigawa Vietnam… hoặc những đơn vị công nghệ khác phù hợp với sở thích và năng lực như IBM, VinAI, Viettel Solution…

Hoàn thành chương trình, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để bảo vệ thông tin số, đối mặt với những thách thức đa dạng trong lĩnh vực An toàn Thông tin. Sinh viên đồng thời được cung cấp một nền tảng vững chắc về ngoại ngữ, khoa học, văn hóa, xã hội, pháp luật và trải nghiệm quốc tế, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong học tập, công việc và cuộc sống. 

Trường Đại học FPT không chỉ đào tạo về An toàn Thông tin, mà còn tạo điều kiện cho người học trở thành một nhân tố quan trọng của lĩnh vực này, bảo vệ thế giới số hóa bằng kiến thức và kỹ năng vượt trội trong ngành. 

Chương trình đào tạo

Chương trình học gồm 9 học kỳ, mỗi năm 3 học kỳ. 

HỌC KỲ  NĂNG LỰC ĐẦU RA
Nền tảng Sinh viên thông thạo kỹ năng đọc hiểu giáo trình Tiếng Anh. Đồng thời, được rèn luyện thể chất, phát triển cá nhân toàn diện, có kỹ năng học tập hiệu quả bậc đại học.

 

Học kỳ 1 Sinh viên được tiếp cận các kiến thức toán học cơ bản liên quan tới công nghệ thông tin: Giải tích, toán rời rạc, đại số tuyến tính, những nội dung liên quan đến kiến trúc máy tính, hệ điều hành, mạng máy tính, cơ sở dữ liệu…

 

Học kỳ 2 Ứng dụng Toán trong ngành công nghệ thông tin, kiến trúc và cấu trúc máy tính và lập trình cơ bản; kiến thức và kỹ năng với các hệ cơ sở dữ liệu và toán rời rạc và kiến thức nâng cao với cơ sở lập trình 2.

 

Học kỳ 3 Hiểu rõ tổng quan về An toàn Thông tin, hệ thống máy tính và mạng máy tính, có kỹ năng bước đầu về xây dựng hệ thống mạng, cấu trúc dữ liệu và giải thuật và có thể tự lập trình được các ứng dụng desktop với Java.

 

Học kỳ 4 Sinh viên được trang bị về kiến thức và kỹ năng quản trị rủi ro trong Hệ thống Thông tin, quản trị hệ thống với mã nguồn mở, ứng dụng các bài toán xác suất thống kê để phân hoạch và tối ưu cho khai phá dữ liệu.
Đặc biệt, sinh viên hiểu rõ kiến thức về luật và đạo đức trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin. 
Học kỳ 5 Kỹ năng hỗ trợ và khắc phục hệ thống với các ứng dụng chạy trên nền tảng Microsoft Windows Server, điều tra số, mật mã ứng dụng trong An toàn Thông tin và kỹ năng dịch ngược ứng dụng và phân tích mã độc.

 

Học kỳ 6 Sinh viên làm việc trong các dự án thực tế trong nước và quốc tế tại FPT Software hoặc các công ty phần mềm trong và ngoài nước là đối tác của trường Đại học FPT đồng thời được trang bị kiến thức khởi nghiệp.

 

Học kỳ 7 Sinh viên có kỹ năng trong việc bảo mật cơ sở dữ liệu, thực nghiệm những kỹ thuật tấn công và phòng thủ trong không gian hệ thống mạng, phát triển được chính sách An toàn Thông tin cho doanh nghiệp và triển khai, xây dựng hệ thống mạng đúng tiêu chuẩn An toàn Thông tin cho doanh nghiệp.

 

Học kỳ 8 Sinh viên được trang bị kiến thức quản trị dự án An toàn Thông tin trong môi trường doanh nghiệp thực tế, kỹ năng thu thập thông tin và điều tra trong hệ thống mạng, kỹ năng ứng phó sự cố và kỹ phân loại, lựa chọn và phân tích dữ liệu ứng dụng trong xác định sự bất thường trong hệ thống mạng.

 

Học kỳ 9 Sinh viên thực hiện đồ án từ các đợt đặt hàng của doanh nghiệp, tự tin làm việc tại hầu hết các cường quốc CNTT trên thế giới.