Ngồi nhà thi cờ với Lê Quang Liêm ở Mỹ, trải nghiệm có 1-0-2 của SV FPT

Ngày 6/3, 4 Đại kiện tướng quốc tế đã có buổi giao lưu, đấu cờ trực tuyến cùng HSSV FPT Edu. Hoạt động nằm trong khuôn khổ giải đấu FPT Edu Khai xuân kỳ hội 2022.

Buổi giao lưu là hoạt động trải nghiệm khép lại giải đấu FPT Edu Khai xuân kỳ hội năm nay. Các kỳ thủ đến từ FPT Edu được trò chuyện, giao lưu, chia sẻ cũng như có cơ hội trải nghiệm đấu cờ cùng cùng cả 4 Đại kiện tướng quốc tế gồm Lê Quang Liêm, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Văn Huy và Cao Sang

FPT Edu Khai xuân kỳ hội 2022 là giải thi đấu cờ vua do FPT Edu phối hợp cùng Liên đoàn Cờ Việt Nam tổ chức, dành cho HSSV, cựu HSSV và phụ huynh HSSV FPT Edu toàn quốc.

Chung kết thi đấu trao giải diễn ra vào ngày 5/3. 238 kỳ thủ, lứa tuổi từ 10 đến 50+ tham gia thi đấu. Đây là một điều thú vị bởi ít có giải cờ vua nào quy tụ số lượng kỳ thủ đông đảo từ nhiều địa phương, ở nhiều lứa tuổi.

Với đặc thù tổ chức trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp, giải lựa chọn hình thức thi đấu online. Các kỳ thủ sẽ tham gia thi đấu trên trang lichess.org theo thể thức hệ Thụy Sĩ Swiss. Thời gian cho mỗi ván đấu của mỗi kỳ thủ là 7 phút và tổng ván đấu mỗi bảng là 7 ván.

Các Đại kiện tướng giao lưu cùng HSSV FPT Edu đầu chương trình – ảnh FE

Để đảm bảo tính chính xác và công bằng trong từng ván đấu trực tuyến, các kỳ thủ được yêu cầu đảm bảo một số tiêu chí về không gian và điều kiện thi đấu. Đội ngũ trọng tài của BTC cũng theo dõi sát quá trình thi đấu của các kỳ thủ thông qua phương tiện trực tuyến.

Trong khuôn khổ vòng chung kết giải đấu, ngày 6/3, các kỳ thủ xuất sắc nhất có cơ hội giao lưu và thi đấu với 4 Đại kiện tướng quốc tế: Lê Quang Liêm, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Văn Huy, Cao Sang. Lê Quang Liêm – kỳ thủ hàng đầu Việt Nam sẽ đánh trực tuyến từ Mỹ với các kỳ thủ không chuyên của FPT Edu.

Đối với phần đấu cờ cùng Đại kiện tướng, tất cả kỳ thủ sẽ thi đấu online trên trang lichess.org theo thể thức đấu cờ đồng loạt. Mỗi Đại kiện tướng sẽ đấu cùng lúc với 5 VĐV của FPT Edu. Thời gian thi đấu của Đại kiện tướng là 70 phút và của các VĐV FPT Edu là 20 phút. Tất cả các VĐV tham gia thi đấu đều phải vào cả 2 tài khoản zoom và lichess.

Chia sẻ trong buổi giao lưu, Đại kiện tướng Lê Quang Liêm cho biết: “Trước giờ mình cũng đã vài lần tham gia các sự kiện với HSSV Việt Nam nhưng đây là lần đầu mình giao lưu online như thế này. Liêm nhận lời mời tham gia hôm nay, hy vọng có thể góp phần nào đó phát triển phong trào cờ vua ở Việt Nam. Đây là niềm vui của Liêm và hy vọng các bạn HSSV FPT Edu sẽ chơi hết mình, dù thắng hay thua cũng sẽ tiếp tục phát huy sở trường của mình.”

Ngoài trải nghiệm thi đấu, giao lưu cùng các Đại kiện tướng quốc tế, kỳ thủ tham dự FPT Edu Khai xuân kỳ hội 2022 còn có cơ hội giành nhiều giải thưởng với tổng giá trị lên tới hơn 130 triệu đồng.

Dù đối đầu với các Đại kiện tướng Quốc tế nhưng các VĐV của FPT Edu vẫn rất bản lĩnh, có sức cờ tương đối tốt, sau nhiều nước đi vẫn có thể “giằng co” thế cờ với các Đại kiện tướng.

Khép lại một mùa giải đầu tiên thành công, FPT Edu mong Khai xuân kỳ hội đã lan tỏa vẻ đẹp của môn thể thao trí tuệ cờ vua tới người học và phụ huynh HSSV các đơn vị toàn quốc. Qua đó, giải đấu góp phần khích lệ phong trào thể dục thể thao để rèn trí – luyện tài – nâng cao sức khỏe và trải nghiệm cho HSSV Tổ chức Giáo dục FPT.