Ngôn ngữ Nhật: Cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên

Hiện nay, số lượng các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng, điều này đồng nghĩa với việc thành thạo tiếng Nhật sẽ có nhiều cơ hội việc làm cùng với mức lương hấp dẫn.

Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ Nhật

Những năm gần đây, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng cao. Theo thống kê, Nhật Bản là quốc gia có vốn FDI đứng thứ 3 trên tổng số 58 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án tại nước ta hiện nay. Điều này đồng nghĩa với việc thành thạo tiếng Nhật sẽ có cơ hội việc làm rộng mở.
Thành thạo tiếng Nhật không chỉ có nhiều cơ hội việc làm mà nó được xem như “chìa khóa” dẫn đến cánh cửa thành công cho nhiều bạn trẻ trong xu thế phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa Việt – Nhật  ngày càng được nâng cao.

Sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật với phông nền kiến thức toàn diện về văn hóa – xã hội, lịch sử có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, các tòa soạn, nhà xuất bản, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản với mức lương hấp dẫn. Mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường ngành ngôn ngữ Nhật thường dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng, đây quả là một con số đáng mơ ước so với mức lương khởi điểm của nhiều ngành nghề khác tại Việt Nam hiện nay.

Thầy Nguyễn Cường, chủ nhiệm Bộ môn tiếng Nhật của Đại học FPT cho biết: “Hiện nay, học tiếng Nhật mở ra nhiều cơ hội việc làm lương cao và đãi ngộ hấp dẫn dành cho các bạn trẻ. Đối với ngành ngôn ngữ Nhật , việc làm rất phong phú và đa dạng như: Biên dịch, phiên dịch, trợ lý giám đốc, hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn, thư ký văn phòng, công tác nhân sự,… Với sinh viên có trình độ N2 mới ra trường, mức lương khởi điểm sẽ dao động từ 400-500 USD, còn người có kinh nghiệm, trình độ giỏi có thể đạt mức lương 700-1000 USD, thậm chí là 1.500 USD”.

Bên cạnh đó, đối với những bạn trẻ đang nuôi ước mơ du học, ngành ngôn ngữ Nhật cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc. Hiện nay, Nhật Bản là một trong những quốc gia đứng đầu về số lượng học bổng dành cho sinh viên Việt Nam với nhiều hình thức học bổng dài hạn, ngắn hạn, toàn phần, bán phần…

Nên học tiếng Nhật ở đâu?

Hiện nay, có hai hình thức học tiếng Nhật. Một là, theo học các khóa ngắn hạn tại trung tâm. Hai là, theo chương trình chính quy tại các trường đại học. Tùy theo mục tiêu của bản thân để chọn môi trường học tập phù hợp.

Ngành Ngôn ngữ Nhật không chỉ đơn thuần là học tiếng để biết cách giao tiếp và làm việc mà đây còn là ngành học mang tính kết nối hai nền văn hóa Việt – Nhật. Chính vì vậy, song song với kiến thức về văn phong, từ vựng, các kỹ năng nghe- nói-đọc-viết, sinh viên ngành tiếng Nhật còn phải trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, xã hội, kinh tế, chính trị của Nhật Bản. Chính vì vậy, với những ai đang muốn tìm kiếm cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản hoặc đi du học thì chọn trường đại học có ngành Ngôn ngữ Nhật là quyết định đúng đắn. Hiện nay, các trường đào tạo Ngôn ngữ Nhật uy tín ở nước ta có thể kể đến như Đại học Sư phạm, Đại học KHXH&NV, Đại học Ngoại ngữ, Đại học FPT… Trong đó, Đại học FPT được giới chuyên môn và nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Sinh viên Đại học FPT thường xuyên được trải nghiệm trong không gian văn hóa, giao lưu với các bạn trẻ đến từ Nhật Bản.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật của trường FPT hướng tới mục tiêu trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức về ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản, kỹ năng phân tích, tổng hợp và đánh giá liên quan đến chuyên ngành. Bên cạnh đó, sinh viên được rèn luyện các kỹ năng mềm, phát triển bản thân. Điều đó, tạo nên ưu thế của sinh viên FPT trước mắt nhà tuyển dụng.

Bạn Nguyễn Thị Cẩm Tiên, cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật, Đại học FPT cho biết: “Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật của trường FPT không chỉ được đào tạo về chuyên môn mà còn được rèn luyện nguyên tắc trong giao tiếp, ứng xử và thái độ làm việc chuyên nghiệp của người Nhật. Nhờ đó, chúng em có thể hòa nhập ngay vào môi trường làm việc mà không cảm thấy bỡ ngỡ.”

Bên cạnh đó, nắm bắt xu hướng phát triển của xã hội với sự bùng nổ cuộc cách mạng 4.0, chương trình đào tạo của Đại học FPT hướng tới ngôn ngữ thực hành trong hai lĩnh vực công nghệ thông tin và thương mại. Đây chính là sự khác biệt của Đại học FPT so với các chương trình hiện có ở Việt Nam. Qua đó sinh viên được trang bị những kỹ năng cần thiết, biết vận dụng kiến thức về ngôn ngữ, thương mại vào công việc thực tế. Đặc biệt, sinh viên FPT có cơ hội tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Nhật Bản kéo dài 2 học kỳ. Đây thực sự là một trải nghiệm thú vị và tạo động lực cho những ai đang theo đuổi ngành Nhật ngữ.

Là điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, Đại học FPT còn thường xuyên đón tiếp các đoàn sinh viên Nhật Bản tới trao đổi, giao lưu văn hóa. Đây chính là cơ hội tốt để sinh viên Nhật ngữ của trường được tìm hiểu về văn hóa, con người xứ sở hoa anh đào.

Theo Tiin