Trận chiến xoay quanh đề luận của ĐH FPT

Sau kì thi sơ tuyển 13/5, trên các diễn đàn, fanpage Đại học FPT diễn ra “trận chiến” giữa các thí sinh xoay quanh đề luận của ĐH FPT.

Hàng năm, trường Đại học FPT thường tổ chức kỳ thi sơ tuyển riêng nhằm đánh giá năng lực tư duy của thí sinh trước khi vào học tại trường. Đề thi của trường cũng rất khác biệt bao gồm 2 phần chính là Thi trắc nghiệm toán tư duy logic và Viết luận.

Trong đó, tất cả các khối ngành đều có môn thi chung là Viết luận trong thời gian 60 phút. Bài thi tự luận nhằm đánh giá năng lực nghị luận thông qua một bài luận có chủ đề thông dụng và gần gũi với học sinh đã hoàn thành chương trình trung học. Bài luận cũng chính là quan điểm của thí sinh khi nói về các vấn đề nóng hổi của xã hội, nhà trường không đánh giá dựa trên quan điểm đúng sai – trái phải mà chú trọng vào khả năng tư duy, suy luận, đưa ra quan điểm và các luận điểm chứng minh quan điểm của thí sinh một cách logic.

Đề luận năm nay như sau:

Viết luận bằng 1 bài thơ

Trên Fb fanpage FPT University chia sẻ quan điểm của 1 dân chuyên hoá về đề luận của ĐH FPT. Đáng chú ý, thí sinh này viết luận bằng 1 bài thơ nêu rõ quan điểm của mình.

Nguyên văn bài luận bằng thơ như sau:

Pháp luật thời nay lắm chuyện hay

Rượu, thuốc, bia hơi cấm được say

Xe đường bắt buộc dây an toạ

Rác ngõ chất chồng giấy phạt ngay

Nay mai cấm biệt luôn cầy chó

Tiến tới toàn quân đậu phụ chay

Pháp hành như vậy còn dân chủ?

Nếu thật thì thôi sống nghiệt thay.

Thẳng thắn tranh luận

Xoay quanh bài luận bằng thơ trên, nhiều bạn trẻ thẳng thắn tranh luận. Thí sinh Thái Nguyễn Trí  đưa ra 3 lập luận để đáp lại chủ nhân bài thơ: “Thứ nhất, pháp luật không cấm rượu, thuốc hay bia nhưng đây là nhưng đây là những mặt hàng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, và so với các nước khác thì giá bia rượu thuốc lá vẫn ở mức thấp; đang có chủ trương tăng thuế của các mặt hàng này nhằm hạn chế tiêu thụ và sử dụng nguồn thuế đó cho các công tác xã hội chăm sóc người già,..theo tôi hoàn toàn đúng đắn.
Thứ 2, Không ai cấm uống rượu say cả, cấm say khi bạn tham gia giao thông đơn giản vì tính mạng, sức khỏe của những người khác, thắt dây an toàn cũng thế chẳng có gì phải thắc mắc cả.
Thứ 3 tôi vẫn chưa biết có chủ trương cấm thịt chó và chắc nếu có cũng ở mức hạn chế và nhìn ra ngoài thì có nhiều nước đặc biệt ở châu Âu người ta cấm hẳn thịt chó!…”

Trang Thị Tuyết Linh – Học ở THPT Vị Thủy – Hậu Giang cho rằng:

“Pháp luật là xương của nước
Nước có phép tắc, dân có văn minh
Rượu, thuốc, bia bọt ích gì?
Lạm dụng khổ thân, cũng chả ra tiền
Nhìn quanh thấy cứ vô tư
Đến khi bệnh nặng, nằm hối tiếc đời
Thuốc hút thì ra chỗ vắng
Cớ sao đày đọa những người xung quanh?
Xe cộ vốn dĩ không thông
Lơ mơ tí xíu là bỏ xuân xanh
Tự do tự chủ là quyền
Dân chủ thì cũng tùy nơi tùy lúc
Ta sống vì ai? vì cộng đồng thôi
Thà là phòng ngừa từ trước
Còn hơn mất rồi mới khóc thương thay.”

Nhiều thí sinh khác không bàn luận về tính đúng sai cho rằng bài làm của học sinh chuyên Hoá trên là sáng tạo, ít ai dám viết luận bằng bài thơ vỏn vẹn vài dòng. Hơn nữa, biết đâu đây là bài thơ vui làm làm sau cuộc thi để xả stress. Do đó, bài thơ nhận được nhiều lượt like và chia sẻ của các sĩ tử.

Nâu Đá (tổng hợp)