Nguyễn Xuân Danh – chàng trai sở hữu nhiều giải thưởng

Yêu thiên nhiên, thích đọc sách, tích cực tham gia các hoạt động phong trào và cộng đồng, Nguyễn Xuân Danh còn là chàng trai học hành cực “ổn áp” cũng như sở hữu kha khá giải thưởng ở tuổi 18.

Nguyễn Xuân Danh hiện là học sinh lớp 12 trường THPT Phan Thúc Trực, Yên Thành, Nghệ An. Có thể điểm qua một số giải thưởng của chàng trai này như:

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23

Giải Nhì HSG cấp Tỉnh môn Vật Lý năm 2021

Giải Nhì HSG cấp Tỉnh môn Địa Lý năm 2023

Giải Nhất HSG cấp Huyện môn Toán (Á Khoa)

Giải Nhất Olympic Toán Tuổi Thơ (Á Khoa)

Giải Nhất Violympic Toán năm 2017

Đạt danh hiệu HSG Olympic Hóa học 19-05 Tỉnh Nghệ An

Giải Nhất HSG Vật Lý Cấp Trường THPT

Top05 Cuộc thi Viết Online ‘IAM – Insight and More’ chủ đề “Tôi là ai”

Đạt chứng nhận IAAC 2022, IYMC 2022 (IAAC và IYMC là 2 cuộc thi Vật Lý và Toán học quốc tế online)

Học bổng Đăng Quang Trường THPT Phan Thúc Trực cấp

Quán quân cuộc thi “Rung Chuông Vàng” do Đoàn Xã Khánh Thành tổ chức Hè 2022

GPA 9.2 (Lớp 10), GPA 9.1 (Lớp 11), GPA lớp 12 (8.9)

Trong số những thành tích trên thì đối với Danh, có lẽ được tham gia Đường lên đỉnh Olympia là điều cậu tự hào nhất, Danh nói “Cuộc thi có ý nghĩa to lớn trong hành trình phát triển bản thân của em đồng thời mở ra cho em nhiều cơ hội mới”.

hoc bong dh fpt 1
Nguyễn Xuân Danh hiện là học sinh lớp 12 trường THPT Phan Thúc Trực, Yên Thành, Nghệ An.

Danh cho hay bản thân mình không thích “điểm số” ở trên trường, cậu nói “em thích dành thời gian ngồi ở nhà tự mày mò những thứ em thích hơn. Nếu được học những thứ em đam mê thì em sẽ tập trung và tiến bộ nhanh hơn”.

Danh tự nhận xét mình là người hướng nội nhiều hơn, khá hoà đồng, vui vẻ, hiền lành, cởi mở nhưng cũng có khi nóng nảy. Danh tiết lộ: “Những lúc rảnh rỗi, em thường ngồi một mình suy nghĩ hoặc tranh thủ dọn dẹp phòng, hoặc mở điện thoại xem Youtube những kênh Podcast em thích. Em cũng thường xuyên chia sẻ những bài viết liên quan đến việc tự học, liên quan đến sách vì em muốn qua đó mình có thể gặp gỡ những người bạn mới, những người có chung tần số với em”.

hoc bong dh fpt 2
Danh tự nhận xét mình là người hướng nội nhiều hơn, khá hoà đồng, vui vẻ, hiền lành, cởi mở nhưng cũng có khi nóng nảy.

Thay vì sử dụng mạng xã hội hay chơi game thì Danh thích gần gũi với thiên nhiên nhiều hơn. Cậu bày tỏ quan điểm cá nhân: “em không thấy điều gì tích cực khi ngồi một chỗ chơi game hay lướt MXH, với em nó khá lãng phí thời gian. Hơn nữa nó còn làm cho cơ thể của mình bị chậm chạp, thiếu tỉnh táo, thường xuyên suy nghĩ tiêu cực, mất năng lượng”.

Ngoài ra, chàng học sinh này còn có những sở thích lành mạnh khác như chạy bộ buổi chiều, ngắm thiên nhiên, thổi Sáo, nghe nhạc, đọc sách,… Nói về đọc sách, Danh chia sẻ cậu thích đọc những chủ đề về tâm lý học, kinh tế và kiến thức thực tế “lúc trước em có đặt ra một số chỉ tiêu, mỗi tháng 5-7 cuốn, nhưng bây giờ em chú trọng đến chất lượng hơn số lượng, 1 cuốn cũng được, miến là em hiểu và áp dụng được” – Danh nói.

hoc bong dh fpt 4
Ngoài giờ học trên lớp, Danh thích tham gia các hoạt động cộng đồng.

Nói về hoạt động ngoại khoá, cộng đồng, Danh tích cực tham gia kha khá nhiều hoạt động trên trường, có thể kể đến như viết kịch bản, soạn câu hỏi cho những cuộc thi (Rung chuông vàng Trường, CLB KHTN, ….); Cựu chủ nhiệm CLB Đọc sách DOF; Cựu phó chủ nhiệm CLB Đọc và Chia sẻ YT2 – THPT Yên Thành 2; Thành viên CLB Văn học, CLB Khoa học Tự nhiên – THPT Phan Thúc Trực; Thành viên ban tổ chức các cuộc thi kiến thức THPT Phan Thúc Trực. Ở địa phương, Danh cho biết cậu cũng thường tham gia quét dọn, sửa sang chùa chiền, đình, đền và những đoạn đường thanh niên…  Danh từng Xếp loại Giỏi chương trình Bồi dưỡng nhận thức Đảng Khóa 6 năm 2023; Giải Nhất môn cờ vua THCS 2018, 2020; Giải Ba môn cờ vua THPT 2022 (Hội khỏe Phù Đổng); Tình nguyện viên Khóa tu mùa hè Chùa Chí Linh (Yên Thành) năm 2022.

hoc bong dai hoc fpt 5
Ngoài giờ học trên lớp, Danh thích tham gia các hoạt động cộng đồng.

Mới đây, Danh được trường Đại học FPT cấp học bổng Học đường – loại Học bổng trường THPT (học bổng trị giá 100% học phí toàn khoá học hệ đại học chính quy của Trường ĐH FPT) cho 01 học sinh của mỗi trường THPT được Ban giám hiệu trường THPT lựa chọn đáp ứng được tiêu chí Đạt xếp hạng Top10 THPT năm 2024 (xếp hạng thực hiện trên trang https://SchoolRank.fpt.edu.vn/). Danh đăng ký theo học chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số của trường. Trong quá trình tìm hiểu về ngôi trường tương lai, Danh cho biết: “Em thấy môi trường ở ĐH FPT năng động, mới mẻ và có nhiều cơ hội giúp em phát triển tốt hơn. Em quyết định chọn Thiết kế mỹ thuật số vì em là đứa mê vẽ vời từ lúc còn học mẫu giáo. Em thích những bản thiết kế, kiến trúc xanh, đặc biệt là những thứ liên quan đến thiên nhiên để đóng góp cho xã hội những công trình thân thiện với môi trường. Danh nói “Em cảm ơn các anh chị tiền bối, anh chị ban tuyển sinh đã hỗ trợ em trong quá trình tìm hiểu thông tin và tận tình tư vấn giúp đỡ em trong lúc làm hồ sơ, chinh phục học bổng của trường đại học FPT”.

336735886 1478752096266218 1893622873518571474 n
Mới đây, Danh được trường Đại học FPT cấp học bổng Học đường – loại Học bổng trường THPT (học bổng trị giá 100% học phí toàn khoá học hệ đại học chính quy của Trường ĐH FPT) cho 01 học sinh của mỗi trường THPT được Ban giám hiệu trường THPT lựa chọn.

Khi được hỏi làm thế nào để cân bằng giữa việc học tập đang ở giai đoạn nước rút và các hoạt động khác, Danh chia sẻ: “em quản lý thời gian khá tốt, em ưu tiên những việc quan trọng trước, những việc nhỏ nhỏ thì em có thể làm hoặc không”.

Nói về thời gian sắp tới, Danh cho biết: “Kỳ thi THPTQG không gây quá nhiều áp lực cho em, em vẫn luôn giữ cho mình một trạng thái tinh thần thoải mái nhất có thể, cố gắng làm tốt những gì mà em đã dành thời gian ra để học. Trước khi bước vào môi trường đại học thì em đã chuẩn bị cho mình một tinh thần ham học hỏi, đặc biệt là nâng cao năng lực tự học, tự mày mò và cố gắng kết nối, mở rộng mối quan hệ của mình”.

Sau cùng, Danh muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới gia đình, thầy cô, bạn bè đã luôn luôn giúp đỡ và ủng hộ tinh thần cho bản thân mình.

 

Hà Minh

Bài viết liên quan