Nhà sáng chế nổi tiếng James Price truyền cảm hứng sáng tạo cho sinh viên Đại học FPT

11/12/2018, tại Hội trường Beta – Đại học FPT đã bùng nổ khán phòng với gần 200 các bạn học sinh, sinh viên đến tham dự buổi Inspiration show: Bài học từ quá khứ anh em nhà Wright và nhà sáng chế James Price.

 

Anh em nhà Wright hay là khởi nguồn của sự ra đời ngành hàng không.

Buổi trò chuyện bắt đầu từ 14h00 với sự tham dự của cô Nguyễn Thị Tân – Hiệu trưởng trường THPT FPT , thầy Hoàng Cao Chung – Hiệu phó trường THPT FPT cơ sở Hoà Lạc, chị Phạm Tuyết Hạnh Hà – Trưởng Phòng Công tác sinh viên, chị Trần Hồng Lê – Giám đốc dòng sách ngoại ngữ của Alpha Book cùng đông đảo cán bộ giảng viên và hàng trăm học sinh, sinh viên Đại học FPT.

Mở đầu với màn trình diễn robot hết sức đặc sắc, đồng thời những cuốn sách khơi gợi niềm cảm hứng sáng tạo cho cả khán phòng ấm cúng dưới tiết trời mưa phùn và Bác James Price đã cùng chia sẻ về Anh em nhà Wright khởi đầu sự nghiệp bằng việc kinh doanh xe đạp, và họ nhận ra họ có thể tạo ra những chiếc xe đạp tốt hơn bằng cách tự mình thiết kế và chế tạo chúng. Anh em nhà Wright cùng chế tạo và thử nghiệm vô số lần để mày mò tìm ra phương tiện bay đầu tiên, cùng nhờ sự hỗ trợ của rất nhiều người để cải tiến nó. Họ đã chế tạo tàu lượn, mang thiết kế tốt nhất đến địa điểm thử nghiệm, và nó có thể lướt 50 lần trong 3 ngày.

Ở những thử nghiệm sau đó, trong khoảng thời gian 2 tháng, họ đạt được 1000 lần bay với tổng khoảng cách trên dưới 1,8 km. Và cuối cùng đến 1903 họ đã thành công và cho ra đời chiếc máy bay có thể bay đầu tiên trên bầu trời, khỏi nguồn cho ngành hàng không.

Con người bằng xương bằng thịt kể về câu chuyện về an hem nhà Wright và trên những cuốn sách cùng tên mang đến cho học sinh, sinh viên Đại học FPT mở mang nhiều điều về nghị lực, sự tìm tòi sáng tạo, kiên nhẫn không ngừng thử nghiệm để đạt được thành công.

James Price – cái tên được ghi vào kỷ lục Guinness thế giới năm 1996 khi lái chiếc máy bay của mình lên độ cao 10,676 mét.

James Price kể về cuộc đời của mình một cách rất chân thật và giản dị.

Bác James chia sẻ: “Chiếc máy bay có tên Long-EZ. Tôi đã tốn 11 năm và hơn 4000 giờ để hoàn thành nó. 1 năm 2 tháng sau chuyến bay đầu tiên, tôi đã bay chiếc máy bay của mình đi khắp nước Mỹ, Canada và cả Mexico. Tiếp sau đó, mục tiêu – Tôi quyết định theo đuổi hai kỷ lục Độ cao lớn nhất thế giới.”

Trong hành trình theo đuổi mục tiêu đó, bác James gặp rất nhiều khó khăn trong việc cải thiện nó, cũng như gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên bác vẫn luôn mỉm cười và nhấn mạnh với các bạn sinh viên rằng: “Làm bất cứ công việc gì cứ để tâm vào đó chắc chắn bạn sẽ thành công.”

Là một nhân viên y tế từng trở về sau chiến tranh Việt Nam, Bác James đã bắt đầu công việc của mình từ một người công nhân bơm xăng vào những chiếc xe, sau đó chính nhờ sự nổ lực không ngừng nghỉ của mình. Bác James dần dần gặt hát được những thành công ngoài mong đợi. Từ những công việc nhỏ nhặt nhất cho tới những cống hiến không ngừng vì mục tiêu phía trước. Bác James đã trở thành một hình mẫu lý tưởng, một tấm gương để sinh viên, học sinh Đại học FPT noi theo.

Chị Trần Hồng Lê chia sẻ: “Tôi đã từng nghe đi nghe lại rất nhiều lần bài học của Bác James, nhưng lần nào với tôi cũng rất mới mẻ. Đấy là do kinh nghiệm của một người nhiều năm làm việc và cống hiến hết mình, nên là những ý tưởng của Bác lúc nào cũng đem lại sự mới mẻ và kích thích nguồn cảm hứng của người nghe”. Đồng thời chị còn đặc biệt ấn tượng với khả năng giao tiếp tiếng Anh cũng như sự năng động hoạt bát của sinh viên Đại Học FPT.

Rất nhiều sinh viên Đại học FPT cùng đứng ở chiếc bục này để đặt câu hỏi bằng tiếng anh cùng giao lưu trò chuyện với khách mời James Price của buổi Inspiration show ngày hôm ấy.

Buổi trò chuyện kéo dài 1,5h đồng hồ dường như chưa đủ thỏa mãn hết những thắc mắc và niềm say mê được nói tiếng anh, được giao lưu với khách mời James Price của gần 200 sinh viên FPT.

Sau buổi trò chuyện, rất nhiều sinh viên vẫn muốn được bác James giải đáp thêm cho mình những băn khoăn. Bạn Nguyễn Bình Giang – Sinh viên K14 ngành Quản trị kinh doanh tâm sự: “Mình rất thích câu chuyện về sự nghiệp của Bác James, qua đó mình đã học được bí quyết thành công đó là hoàn thành những mục tiêu nhỏ và thực hiện tốt công việc mình đang có. Rồi tiến dần lên những mục tiêu lớn hơn.”

Sự kiện Inspiration show: “Bài học từ quá khứ anh em nhà Wright và nhà sáng chế James Price” phát sóng tại bản tin kênh VTV4 vào ngày 12/12/2018 và lên song Café sáng VTV3 vào sáng 13/12/2018.

Một diễn giả đáng mến, thân thiện và những câu chuyện chân thật về động lực sống, sáng tạo, chiến đấu hết mình vì mục tiêu chân lý của cuộc sống của mình, James Price trở thành một tượng đài chân lý mục đích sống cho rất nhiều bạn trẻ Đại học FPT. Inspiration show số đầu tiên do Phòng Công tác sinh viên đã khép lại, tuy nhiên chuỗi sự kiện Inspiration show sẽ tiếp tục ở kì học sau dành riêng cho sinh viên Đại học FPT với nhiều cơ hội học bổng lớn hơn đến từ các diễn giả Harvard và Oxford.

Janny