Nhật ký đời lính: Xuân Hoà nơi kết nối yêu thương

Trong Lễ tổng kết tháng rèn luyện quân sự, tân binh Ngô Nguyễn Lan Anh – sinh viên lớp PC1328 – Khoa Kinh doanh quốc tế – Trường Đại Học FPT đã có những chia sẻ đầy xúc cảm.

Tân binh Ngô Nguyễn Lan Anh

Có lẽ trong quãng thời gian 4 năm là sinh viên đại học dưới mái trường ĐH FPT của chúng em sẽ trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều khi được sống, học tập và làm việc trong môi trường quân sự ngay từ ngày vào đại học như thế này. Chúng em không thể nào quên được quãng thời gian 4 tuần được trải nghiệm ở Trung tâm GDQP và An ninh – một quãng thời gian không quá ngắn và cũng đủ dài để chúng em nhận thêm nhiều giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần.

Xuân Hòa, nơi có hình ảnh của những con người tuyệt vời. Đó là bóng dáng của người chiến sĩ và cũng là những người thầy tâm huyết trong công việc.

Xuân Hòa, nơi kết nối và trao niềm yêu thương, nơi giúp chúng em thấu hiểu hơn về cuộc sống người lính và giúp chúng em thêm yêu thương, trân trọng hơn tình yêu quê hương đất nước cũng như tiếp thêm cho chúng em niềm tự hào, tự tôn mình là người con đất Việt.

Thế là đã thấm thoát gần 1 tháng trôi qua, kể từ khi em bước chân vào Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Hà Nội 2 để thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng an ninh. Và cũng chính mảnh đất Xuân Hòa đầy nắng gió ấy đã đem đến cho em nhiều trải nghiệm mới lạ. Lần đầu tiên em được bước chân vào một môi trường như vậy, môi trường của sự kỷ luật và nghiêm khắc. Lần đầu tiên em phải xa gia đình một khoảng thời gian dài như thế. Cũng là lần đầu tiên, em được đến với một nơi thiên nhiên hùng vĩ mà tình người đầy ấm áp.

Bước chân xuống xe, đeo trên vai túi hành lý của mình, bao cảm giác đan xen lẫn lộn. Tất cả mọi người cùng hướng ánh mắt ngơ ngác nhắm nhìn quang cảnh mà trước đây em đã từng nghe các anh, chị khóa trên kể lại.

Em nhớ cái ngày đầu tiên em đến với Xuân Hòa, em cảm thấy một ngày bỗng trôi lâu một cách lạ thường, lịch học và lịch rèn luyện phủ kín cả ngày.

Sống trong môi trường quân đội, em phải tuân thủ tất cả các quy định của môi trường ấy. Nếu như trước kia được âu yếm, bao bọc trong vòng tay bố mẹ thì giờ đây em phải tự chăm lo cho mình mọi thứ, thậm chí là giúp đỡ những người xung quanh. Điều đó giúp em trưởng thành hơn rất nhiều. Em học được cách thông cảm và sẻ chia với mọi người, tình cảm giữa chúng em vì thế càng trở lên gắn bó, thân thiết. Trung tâm Giáo dục quốc phòng Hà Nội 2 xây dựng cho chúng em một thời gian biểu và giờ giấc sinh hoạt đều đặn, nghiêm túc và khoa học. Nhờ vậy em cảm thấy sức khỏe của mình được cải thiện đáng kể. Những giờ ngủ nướng trước kia được thay bằng bài tập thể dục buổi sáng vô cùng bổ ích, giúp chúng em rèn luyện và nâng cao sức khỏe.

Ngoài việc học tập tại giảng đường và thao trường, trung tâm đã tổ chức cho chúng em nhiều hoạt động ngoại khóa, các hoạt động làm việc nhóm, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Những hoạt động thiết thực ấy giúp chúng em hòa mình, tăng thêm tinh thần đoàn kết và ý thức tự giác. Nơi đây đã mang đến cho em nhiều trải nghiệm mới lạ và tuyệt vời.

Xuân Hòa thường được ví là một vùng “đất thép” rèn người, bởi lẽ nơi đây chính là cái nôi của bộ đội, sĩ quan. Họ cũng chính là các thầy giáo đang trực tiếp giảng dạy chúng em. Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa giảng viên thường và giảng viên sĩ quan chính là tấm lòng, sự nhiệt huyết, tình cảm dạt dào dành cho sinh viên.

Nếu như giảng viên thường chăm sóc chúng em từ việc học hành đến cơ sở vật chất thì ở đây, em nghĩ một giảng viên sĩ quan phải làm gấp nhiều lần như thế. Các thầy chăm sóc chúng em từ bữa ăn, giấc ngủ, từng lời ăn tiếng nói, đến cách cư xử với mọi người xung quanh.

Điều làm em thích thú nhất là những bài học của thầy trên lớp, chất giọng nghiêm nghị mà ấm áp đặc trưng của bộ đội khiến chúng em cuốn vào từng bài giảng. Giúp em mở rộng kiến thức về quân sự, quốc phòng an ninh và hiểu rõ hơn sự vất cả của những người lính đang canh gác nơi đầu sóng ngọn gió, để bảo vệ tổ quốc.

Nhưng điều cảm động hơn cả là tình yêu thương mà các thầy dành cho chúng em. Những lời động viên của thầy trong những lúc chúng em yếu lòng, nhụt chí, lại như tiếp thêm sức mạnh để chúng em yên tâm học tập.

Chứng kiến tình cảm thầy trò ấm áp thiêng liêng và cao cả ấy, trong lòng em dâng trào cảm xúc. Em chợt nhận ra chính nơi đây chúng em đã có một gia đình thứ 2 luôn quan tâm, che chở và nâng bước chúng em trưởng thành.

Xuân Hòa vừa thử thách rèn luyện bản lĩnh ý chí và sức khỏe con người.

Chúng em may mắn và tự hào được là sinh viên của trung tâm giáo dục quốc phòng Hà Nội 2. Không chỉ được thừa hưởng cơ sở vật chất khang trang mà còn nhận được sự dìu dắt của những người tâm huyết luôn hết mình đào tạo thế hệ trẻ, em luyện bản lĩnh vững vàng, gan dạ, giúp chúng em trưởng thành hơn. Đây chắc chắn là chuyến đi có ý nghĩa và đáng nhớ nhất trong quãng đời sinh viên của chúng em!

Và một điều quan trọng với chúng em mà chắc hẳn trong tâm khảm của mỗi sinh viên chính là sự tôn trọng, biết ơn và khâm phục tới những tình cảm mà các thầy chỉ huy đại đội dành cho chúng em.

Bên cạnh vẻ nghiêm khắc, nghiêm túc trong công việc là sự hài hước, dí dỏm và đôi khi đậm chất nghệ sĩ đã khiến chúng em cảm thấy yêu thêm nơi này. Có những lúc các thầy hi sinh giấc ngủ, hi sinh những công việc gia đình để lo lắng cho sức khỏe của sinh viên sớm hôm vất vả. Các thầy cũng luôn âm thầm, lặng lẽ quan tâm tới đời sống của chúng em rất nhiều.

Chúng em sẽ luôn khắc ghi trong tim mình những yêu dấu Xuân Hòa và không bao giờ quên câu nói vang vọng, thúc giục thanh niên mỗi sớm mai:

“Rèn luyện thân thể, xây dựng quân đội!

Rèn luyên thân thể, bảo vệ tổ quốc!” 

Có lẽ những tình cảm và kỉ niệm gắn bó với nơi đây sẽ điểm xuyết vào bức tranh cuộc đời sinh viên chúng em thêm ý nghĩa.

Và chỉ còn một ngày nữa thôi chúng em sẽ trở về ngôi nhà chung FPT, về với cuộc sống đời thường của sinh viên trên giảng đường chính quy.

Giờ đây, em không biết nói gì hơn, chỉ biết thay mặt cho tất cả các bạn sinh viên trường Đại học FPT gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất tới các thầy cô ở Trung tâm GDQP và An ninh.

Kính chúc các thầy trong Ban giám đốc, các cán bộ, giảng viên, công nhân viên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt!

Chúc các bạn sinh viên luôn vui khỏe, đoàn kết, năng động, sáng tạo và đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập.

Ngô Nguyễn Lan Anh

Sinh viên lớp PC1328

Khoa Kinh doanh quốc tế