Nhiều bạn trẻ bỏ trời Tây chọn đại học trong nước

Nguyễn Ngọc Thạch, sinh viên năm hai một trường cao đẳng cộng đồng Mỹ quyết định từ bỏ xứ sở cờ hoa về Việt Nam học trường đại học theo tiêu chuẩn quốc tế.

“Một biến cố gia đình ập đến khiến tôi suy sụp và phải mất thời gian khá dài vực lại tinh thần. Sau đó, tôi lên kế hoạch thay đổi bản thân, bắt đầu bằng việc đưa ra quyết định táo bạo – bỏ trời Tây trở về Việt Nam”, Ngọc Thạch chia sẻ.

Nam sinh muốn về nước để thực hiện ý tưởng kinh doanh, đồng thời gần gũi gia đình, người thân hơn. Nếu ở Mỹ, Thạch sợ sẽ có ngày lại hối hận vì không thể ở cạnh người thân trong những giây phút họ cần mình nhất.

Ngày về nước, Thạch khởi động lại khá trễ so với bạn bè đồng trang lứa, nhưng nam sinh cho rằng “chậm còn hơn không” và quyết định chọn ĐH FPT là nơi gửi gắm những mơ ước.

Nguyễn Ngọc Thạch cùng mẹ trong lễ tốt nghiệp phổ thông tại Mỹ.

Nam sinh ấn tượng với ĐH FPT vì chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, giáo trình đến từ những nhà xuất bản uy tín thế giới. Việc sử dụng tiếng Anh thường xuyên trong quá trình học cũng là điểm thuận lợi.

Ngoài ra, vì đang ấp ủ một kế hoạch kinh doanh, Thạch hứng thú với các dự án học tập, thực hành ngay tại trường. Vừa học, vừa tham gia dự án thực tế đem đến cho Thạch nhiều trải nghiệm thú vị, mở mang vốn hiểu biết văn hóa Việt Nam cho một sinh viên đã có thời gian dài du học nước ngoài.

“Hãy bước ra vùng an toàn của bạn và thử thách bản thân. Không bao giờ là quá trễ để thực hiện ước mơ”, Thạch nói.

Cũng như Ngọc Thạch, Vũ Tuấn Nam (TP HCM) là du học sinh từ bậc THPT tại Bernice Macnaughton High School, bang Newbrunsick, Canada. “Thời gian du học không dài nhưng đã cho tôi nhiều trải nghiệm quý giá về cuộc sống. Du học không phải màu hồng như nhiều người nghĩ. Ở đâu cũng có mặt tốt và chưa tốt đan xen”, Nam chia sẻ.

Tốt nghiệp Bernice Macnaughton High School, nam sinh thấy bản thân không phù hợp với cuộc sống ở nước ngoài nên quyết định tốt nghiệp phổ thông ở Canada nhưng về Việt Nam học đại học, dù bị gia đình phản đối.

Chọn đại học trong nước có môi trường đào tạo chuẩn quốc tế là hình thức du học tại chỗ đang được nhiều bạn trẻ ưa thích.

“Tôi nghĩ ở đâu cũng tốt, cũng có thể thành công, quan trọng là cách mình làm. Hơn nữa, trong nước hiện nay cũng có nhiều trường đại học theo tiêu chuẩn quốc tế, không khác gì du học lại được gần gia đình, tiết kiệm chi phí”, Nam đưa ra lý do chọn về nước.

Sau thời gian tìm kiếm trường đại học phù hợp, Nam ấn tượng với ĐH FPT bởi kiến trúc campus hiện đại, không gian xanh khoáng đạt. Càng tìm hiểu sâu, Nam càng cảm thấy cuốn hút với chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế, chú trọng phát triển kiến thức song hành kỹ năng mềm cho sinh viên. Các hoạt động học tập theo dự án, thực tập doanh nghiệp, trải nghiệm nước ngoài… khiến nam sinh thấy thân thuộc như khi học tập tại Canada. Nam quyết định chọn ngành Công nghệ thông tin, ĐH FPT. Bằng tốt nghiệp tại nước ngoài của cậu cũng nhanh chóng được trường chấp nhận.

Trở thành sinh viên, cuộc sống và việc học trong nước đem đến cho Nam nhiều cảm xúc thú vị. “Được học bằng giáo trình nước ngoài, sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, phương pháp đào tạo hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế tại ĐH FPT khiến tôi thấy như đang du học”, Nam cho hay.

Đại diện Trường ĐH FPT cũng nhận định, ngày càng nhiều bạn trẻ chọn các trường đại học tiêu chuẩn quốc tế trong nước, như một hình thức “du học”, vừa tiết kiệm vừa có môi trường học tập như nước ngoài đồng thời mở ra cơ hội việc làm hoặc khởi nghiệp ít cạnh tranh hơn.

Theo VnExpress