Nhiều cơ hội học tập cho sinh viên Đại học FPT tại trường tốt nhất Ireland

Sáng 19/03, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Đại học FPT và Đại học Cork (Ireland) đã diễn ra tại Khu CNC Hòa Lạc.

Tham gia buổi ký kết, về phía Đại học FPT có TS Phan Phương Đạt – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; phía Đại học Cock có Giáo sư Michael Murphy, Chủ tịch HĐQT Đại học Cork. Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt của ngài Damien Cole, Đại sứ Ireland tại Việt Nam.

Đại học FPT và Đại học Cork (Ireland) đã có buổi trao đổi và thỏa thuận hợp tác với nhiều nội dung quan trọng.

Trong buổi làm việc, hai trường đã ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác (MOU) với mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quá trình giáo dục quốc tế. Thoả thuận hợp tác gồm nhiều điều khoản chi tiết về hợp tác nghiên cứu, trao đổi sinh viên, giảng viên, cùng các tài nguyên về học trình, học liệu. Đặc biệt, MOU nhấn mạnh đến việc tạo điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giảng viên hai bên bằng hình thức tham quan kiến học cũng như tham gia giảng dạy thực tế tại trường bạn trong khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, việc trao đổi sinh viên cũng được chú trọng khi đối tượng sinh viên trao đổi không giới hạn, dành cho sinh viên bậc đại học, sau đại học và nghiên cứu sinh bậc Tiến sỹ.

Lễ ký kết là bước tiến mới trong việc quốc tế hoá giáo dục của ĐH FPT nói riêng, cũng như đánh dấu cơ hội hợp tác rộng mở của giáo dục đại học Việt Nam-Ireland nói chung trong tiến trình hội nhập.

Cuối Lễ ký kết, Giáo sư Michael Murphy, Chủ tịch Đại học Cork đã có buổi nói chuyện với cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại học FPT về nhà toán học George Boole (cựu Trưởng khoa Toán – Đại học Cork) nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông. George Boole chính là cha đẻ của hàng loạt công trình nghiên cứu nổi tiếng và rất quan trọng cho ngành toán học thế giới: “Giải tích toán học của logic”, “Các định luật của tư duy”.

TS. Phan Phương Đạt, Phó Hiệu trưởng ĐH FPT, cho biết: “Thoả thuận hợp tác với ĐH Cork là bước tiến đáng ghi nhận của ĐH FPT trong quá trình hợp tác quốc tế. Không chỉ thiết lập được liên kết đào tạo với quốc gia mới là Ireland, ĐH FPT còn bước đầu khẳng định niềm tin của giáo dục nước bạn khi ký kết trao đổi ngang hàng với trường đại học đầu tiên đạt 5 sao QS Stars, cũng là trường đại học 3 lần được bình chọn là trường xuất sắc nhất Ireland trong thập kỷ. Niềm tin này sẽ giúp ĐH FPT nói riêng và hình ảnh Việt Nam nói chung bước đầu hiện hữu và dần được tô đậm trên bản đồ giáo dục toàn cầu.”

Giáo sư Michael Murphy, Chủ tịch Đại học Cork đã có buổi nói chuyện với cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại học FPT về nhà toán học George Boole (cựu Trưởng khoa Toán – Đại học Cork) nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông.

Bên cạnh mục tiêu ký kết hợp tác đào tạo giữa hai trường đại học có chiến lược quốc tế hoá giáo dục đậm nét, buổi lễ còn mở ra cơ hội hợp tác giáo dục sâu và rộng hơn giữa Đại học FPT và giáo dục Ireland.

Trước đó, đại sứ Ireland – ông Damien Cole đã có chuyến thăm quan, gặp gỡ và chia sẻ với sinh viên Đại học FPT tại tòa nhà Innovation, Trường Đại học FPT vào cuối năm 2013. Trong buổi gặp gỡ, vị đại sứ đã chia sẻ kinh nghiệm thành công về phát triển giáo dục của Ireland. Theo đó, Chính phủ Ireland luôn mong muốn tạo nhiều cơ hội để phát triển mối quan hệ bền vững giữa hai nước cũng như khuyến khích và những tiến bộ của Việt Nam thông qua các gói học bổng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học, kinh doanh… dành cho sinh viên Việt Nam. Việc ký kết MOU là bước tiến mới trong việc quốc tế hoá giáo dục của ĐH FPT nói riêng, cũng như đánh dấu cơ hội hợp tác rộng mở của giáo dục đại học Việt Nam-Ireland nói chung trong tiến trình hội nhập.

Với chiến lược Go Global, tính đến nay, Đại học FPT đã triển khai chương trình hợp tác với hơn 40 trường thuộc 17 nước trên thế giới. Hiện, Đại học FPT có khoảng trên 300 sinh viên nước ngoài theo học hệ ngắn hạn và dài hạn. Trường cũng trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế:  Nhật Bản, Hàn Quốc, Brunei, Nigeria, Pháp, Đức… để giao lưu văn hóa, học tập cũng như là cầu nối cho các hoạt động thiện nguyện, thực tập liên quốc gia.

Thành lập năm 1845, Đại học Cork (UCC) là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Ireland. Là trường Đại học đầu tiên đạt chuẩn 5 Sao của tổ chức QS Star năm 2011, Đại học Cork còn là trường đại học duy nhất của Ireland được tờ The Sunday Times 3 lần bình chọn là Trường Đại học xuất sắc nhất Ireland trong thập niên vừa qua. Hiện nay số sinh viên theo học tại Đại học Cork đã tăng gần 20.000 người, trong đó có khoảng 3.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 100 quốc gia ở cả năm châu lục. Đây là môi trường quốc tế toàn diện, giúp sinh viên có nhiều cơ hội gặp gỡ, giao lưu với đại diện từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới