Trường ĐH sẵn sàng với cuộc CMCN 4.0

Bên cnh nhng thông tin v k thi THPT quc gia 2019 cùng phương thc xét tuyn ca nhiu trưng ĐH, trong chương trình tư vn tuyn sinh “Đúng ngành ngh – Sáng tương lai” ln th 11 năm 2019 t chc ti Trưng THPT Bùi Th Xuân (Q.1) va qua, các chuyên gia còn bt mí ti hc sinh nhiu thông tin hu ích đ có th thích ng vi cuc cách mng công nghip (CMCN) 4.0.

Một học sinh nữ đặt câu hỏi cho ban tư vấn

 

Nhiu hưng đi đón đu cuc CMCN 4.0

Trước băn khoăn của nhiều học sinh về ngành thuật toán và khoa học máy tính, bà Nguyễn Hoàng Bích Vy (đại diện Trường Đại học FPT) chia sẻ đây là ngành “rất thích ứng” trong thời đại cuộc CMCN 4.0. Tuy nhiên, theo bà Vy, để phát triển sâu hơn và có nhiều hướng đi sau khi ra trường thì trong ngành này, người học nên lựa chọn học ngành CNTT.

Điểm mới đối với ngành này tại Trường Đại học FPT, theo bà Vy là giáo trình học được nhập khẩu 100% từ nước ngoài, sinh viên được học 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật. “Ưu thế về ngoại ngữ giúp người học trang bị đầy đủ những kỹ năng để hội nhập, cạnh tranh với nguồn nhân lực nước ngoài”, bà Vy nói.

Trong mùa tuyển sinh 2019, Trường ĐH FPT sẽ sử dụng song song 3 phương thức xét tuyển: Điểm thi THPT quốc gia trên 21 điểm; học bạ trung bình 2 học kỳ gần nhất (học kỳ 2 năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 hoặc 2 học kỳ lớp 12) trên 7; điểm kỳ thi riêng tổ chức vào ngày 12-5.

Đặc biệt, theo bà Vy, kỳ thi riêng tại Trường ĐH FPT sẽ không kiểm tra kiến thức về toán, lý, hóa mà kiểm tra chỉ số thông minh, chỉ số cảm xúc của các thí sinh. “Điều này giúp nhà trường và ngay cả bản thân các em sẽ nhận ra xem mình có phù hợp với môi trường học tập tại trường và ngành mình lựa chọn hay không”, bà Vy nhấn mạnh.

Ngành CNTT chính là xu hướng trong cuộc CMCN 4.0, trang bị cho người học những kiến thức cần thiết để thích ứng trước những thay đổi của thời đại. Hẹp và sâu hơn ngành CNTT có ngành kỹ thuật phần mềm. Ngành học này cho phép người học thiết kế được những phần mềm ứng dụng trong cuộc sống, có thể ứng dụng ngay trên điện thoại…Ngoài ra, về các ngành học thích ứng trong cuộc CMCN 4.0, người học có thể lựa chọn ngành an toàn thông tin hay logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Thay đi tư duy đ thành công

Để có thể bước vào kỳ thi THPT quốc gia một cách thành công, lời khuyên được chuyên gia tâm lý Đào Lê Hòa An đưa ra là “hãy thay đổi tư duy và giữ gìn sức khỏe”. “Cơ hội là chia đều cho tất cả mọi người. Điều quan trọng là cách các em nắm bắt cơ hội như thế nào”, ông An cho biết.

Theo ông An, muốn nắm bắt được cơ hội thì người học cần phải lưu ý 3 yếu tố: sức khỏe, tâm lý và kiến thức. “Hãy đối diện với kỳ thi bằng sự tự tin để có một phương pháp học tập hiệu quả, phù hợp, một sức khỏe ổn định. Đừng học cá nhân mà hãy học bằng cách chia sẻ với bạn bè. Cũng đừng nên quá quan trọng với điểm số mà hãy biết mình phù hợp với lĩnh vực nào để thật sự cố gắng”, ông An nhắn nhủ.

Theo Giáo dục TP.HCM