Nhóm ‘cùng nhau học code’ ở ĐH FPT Hòa Lạc

“Đừng coi đây là lớp, hãy coi đây là một CLB coding, nơi học hỏi, giao lưu các vấn đề liên quan đến môn lập trình” là lời giới thiệu giản dị về nhóm “FU Coding Class” của các bạn sinh viên ngành SE, ĐH FPT Hòa Lạc.

Nhóm do các bạn sinh viên tự thành lập, tự duy trì dựa trên hai hình thức hoạt động chính là tổ chức lớp tự học và giao lưu, trao đổi online qua Facebook. “FU Coding Class” trên Facebook hiện có 11 quản trị viên và số lượng thành viên đã lên tới 701 bạn, chủ yếu là sinh viên từ K9 đến K12.

Một buổi học nhóm của các bạn “FU Coding Class” vào lúc 8 giờ tối.

Chia sẻ về sự ra đời của nhóm, bạn Phạm Quang Khang, một thành viên đồng sáng lập của “FU Coding Class” kể: “Hồi đó, mình làm Sub-mentor ở phòng Lab của trường, thấy có nhiều bạn yếu kiến thức lập trình hoặc gần như không biết định hướng học lập trình để làm gì. Mình bèn ngỏ ý nếu các bạn muốn học thêm, mình sẽ kèm miễn phí vào buổi tối. Tình cờ, thời điểm đó cũng là lúc mình học Working In Group do cô Đoàn Thị Thu Hiền đứng lớp nên chúng mình nảy ra ý tưởng mở nhóm tự học code này. Ban đầu, chúng mình cũng chỉ nghĩ làm dự án để hoàn thành môn học, không ngờ lớp lại được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm tham gia và liên tục phát triển về số lượng thành viên, mentor. Dù đã qua môn WIG, chúng mình vẫn tiếp tục duy trì lớp học này.”

Ở “FU Coding Class”, các bạn đăng ký làm mentor hay làm học viên đều dựa trên tinh thần tự nguyện. Người nào có gì hay muốn chia sẻ đều có thể đứng ra hướng dẫn người chưa biết để mọi người cùng tiến bộ dưới hình thức lớp học nhóm buổi tối. Được biết, nhóm đã hoạt động rất hiệu quả, đã có nhiều trường hợp nhiều bạn sau khi hoàn thành khóa học đã quay lại làm mentor cho lớp.

Duy trì và phát triển một CLB sinh viên hoạt động sự kiện đã khó, duy trì và phát triển một nhóm học thuật về lập trình lại càng khó hơn. “Kỳ đầu tiên ‘FU Coding Class’ hoạt động, nhóm chỉ có 7 thành viên sáng lập và cũng đóng vai trò mentor, dự định mở hai lớp.  Tuy nhiên, số lượng các bạn sinh viên đăng kí tham gia nhóm đông ngoài sức tưởng tượng. Số lớp tăng lên thành 3 trong đó có 1 lớp ngôn ngữ lập trình C và 2 lớp lập trình hướng đối tượng.” Anh Khang kể.

“Các kỳ tiếp theo, chúng mình được cô Thu Hiền hỗ trợ nhiều mặt, được cô Trần Thị Mai hướng dẫn lập group “FU Coding Class” ở địa chỉ https://www.facebook.com/groups/FUCODINGCLUB/, giúp các bạn dễ dàng trao đổi với nhau hơn. Công việc tuyển thành viên cũng như mentor cũng thuận lợi hơn. Cô Mai, cô Hiền còn giúp chúng mình liên hệ với nhà trường hỗ trợ trao Chứng chỉ cho các mentor nữa như một sự động viên, khích lệ các bạn theo đuổi công việc này.” Anh Khang cho biết.

“Cho đi nhiều thì cũng nhận lại nhiều” là điều mà Anh Khang cũng như tất cả các thành viên trong nhóm tâm niệm khi cùng nhau hoạt động trong “FU Coding Class”. Hiện tại, Khang đang làm đồ án, chuẩn bị tốt nghiệp nên đã bàn giao công việc lại cho bạn Lê Đức Dương với hy vọng nhóm tự học code này của sinh viên ĐH FPT Hòa Lạc sẽ được duy trì và phát triển qua nhiều khóa tiếp theo.

Cóc đọc