Những bài học của người lính Xuân Hòa

Những tân binh K13 vừa trải qua tuần đầu tiên trong tháng rèn luyện tập trung, lần đầu xa nhà, điều kiện sinh hoạt khác biệt và kỉ luật nghiêm giúp những người lính trẻ đã ngày một trưởng thành hơn.

Trung tâm Giáo dục Quốc Phòng Hà Nội 2 (Xuân Hòa, Vĩnh Phúc) – ngôi nhà mới của những người lính K13, cách xa đô thị phồn hoa nhộn nhịp – nơi đầy nắng và gió.

Trưởng thành từ tính kỉ luật

“Kỷ luật thép” trong quân đội – thứ được những người đi trước nhắc nhở nhiều nhất. Hầu hết tân binh ở đây đều chưa từng rời vòng tay gia đình trước đó. Ở Xuân Hòa, kỉ luật quân đội đã giúp những người lính trẻ trở mình mạnh mẽ, lột xác hoàn toàn từ cách sống, tác phong đến suy nghĩ.

Một ngày mới bắt đầu từ 5h sáng với bài tập thể dục, trưa xếp hàng ăn cơm giữa cái nắng 40 độ, đêm về là những lần trực trong không khí se lạnh. Các tân binh phải học cách tự làm mọi thứ, từ gấp chăn màn, tự dọn phòng, tự đổ rác, đến tự rửa bát ăn cơm…Giờ giấc ở đây hoàn toàn trái ngược so với cuộc sống trước đó của những tân binh K13 cộng thêm cường độ học tập rèn luyện dày đặc khiến nhiều bạn cảm thấy khó để xoay xở. Tuy nhiên, dưới sự chỉ huy nghiêm khắc của các thầy đại đội trưởng, các tân binh bắt đầu quen dần với cuộc sống quân đội, với tiếng kèn báo động, tiếng còi tập trung, những khẩu lệnh và cả những hình phạt… Từ cảm giác bị gò bó ép buộc vào khuôn khổ, những người lính FPT đã dần hình thành được ý thức tự giác trong sinh hoạt và học tập, biết quý trọng thời gian hơn, biết tận dụng từng thời khắc. Những bài học tưởng chừng giản dị nhưng góp phần xây dựng tính tự lập trong mỗi người lính.

Tính kỉ luật trong môi trường quân đội đã giúp những người lính trẻ thêm trưởng thành hơn

Tân binh Trần Anh Hào tâm sự: “Những ngày đầu tiên mình cảm thấy khá khó khăn để thích nghi với lịch hoạt động cũng như thời tiết nơi đây thì những ngày sau đó thời gian trôi nhanh hơn với nhiều kỉ niệm đầy ắp tiếng cười. Ở trong một trung đội với thành tích bị phạt bá đạo, nhưng đổi lại là có thêm những người anh em, luôn chia sẻ, sẵn sàng chịu khó, chịu khổ cùng nhau.”

Cường độ học tập và rèn luyện dày đặc đã giúp những người lính trẻ trở nên mạnh mẽ, gắn kết và cùng nhau trưởng thành trong hành trình huấn luyện khá vất vả.

Đoàn kết từ trong khó khăn

Từ mảnh đất Xuân Hòa, các tân binh bắt đầu cuộc sống với những người bạn, người anh em chưa từng quen biết. Từ trong những khó khăn, cực nhọc, mệt mỏi đó lại “nảy sinh” tình cảm gắn kết những người xa lạ thành một gia đình.

Cuộc sống tập thể cùng ăn, cùng học, cùng rèn luyện và cùng nhau “chịu phạt” là những bài học về sự đoàn kết, giúp những người lính trẻ hiểu hơn về tình đồng chí

Tình đồng đội được “ươm mầm” từ những lần cùng nằm gai nếm mật chịu phạt. Ở trong quân đội, chỉ cần một thành viên trong trung đội mắc lỗi thì toàn bộ trung đội sẽ bị phạt. Từ đó, những tân binh trưởng thành hơn, tự ý thức được mình hơn. Tân binh Viết Tùng bật mí: “Dù một tuần khá ngắn nhưng khiến mình trưởng thành hơn nhiều. Ở nhà mọi việc lớn, nhỏ đều có sự giúp đỡ của ba mẹ làm mình quên đi rằng đôi khi những lỗi sai của bản thân có thể ảnh hưởng tới những người xung quanh – Xuân Hòa đã dạy mình điều đó.”

Mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày mà những người lính trẻ FPT được học thêm nhiều bài học mới, rèn luyện lối sống sinh hoạt nề nếp, khoa học và trưởng thành hơn.

Bạc Cận

Tân binh tiểu đội 3 trung đội 1