Tài Chuối – Chàng kỹ sư công nghệ đa tài

Tài Chuối – cái tên không còn xa lạ với cộng đồng sinh viên ĐH FPT. Nhiều lần xuất hiện với vai trò là ca sĩ, nhạc sĩ… dù không chuyên nhưng Nguyễn Xuân Tài, cựu sinh viên khóa 8 chuyên ngành Kỹ sư cầu nối Nhật Bản ĐH FPT luôn mang lại niềm vui, tiếng cười cho biết bao người. Điều khá bất ngờ là Tài chuối lại là một mem công nghệ thông tin chính hiệu!

“Nghệ sĩ” một thời trên sân khấu văn nghệ ĐH FPT

Hiện tại anh chàng đã ra trường gần một năm nhưng những kỉ niệm về mái trường mến yêu cũng là bệ phóng tương lai vẫn hằn in trong trí nghĩ.

ĐH FPT – Ngôi trường năng động

FPT là một trường ĐH năng động, và trẻ trung, các giảng viên gần gũi và nhiệt tình, vui tính nên không khí các buổi học rất sảng khoái và dễ vào, những kiến thức học được giúp Tài rất nhiều trong công việc hiện tại. Tài hào hứng: “Nhờ ĐH FPT mà em đã có 4 năm thực sự ý nghĩa, quen và học hỏi được rất nhiều bạn bè từ nhiều quốc gia trên thế giới, trải nghiệm qua nhiều sự kiện, thử thách bản thân mình, cũng như giúp em có một vốn kiến thức và ngoại ngữ đủ để tìm kiếm những cơ hội tốt về nghề nghiệp sau khi ra trường”.

Phương pháp dạy học ở FPT khá hiện đại, đặt biệt là ở việc chú trọng vào ngoại ngữ và giữ nguyên bản gốc của giáo trình nước ngoài. Theo Tài thì “ngoại ngữ vẫn là yếu tố quan trọng, khi có lợi thế về ngoại ngữ thì các bạn sẽ học được rất nhiều về chuyên môn trong quá trình làm việc, trải nghiệm tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”.

Nguyễn Xuân Tài gặp lại các bạn sinh viên ĐH Shinshu (từng trao đổi SV ở FU Hòa Lạc năm 2014)

ĐH FPT mang tới những cơ hội lớn

So với nhiều trường khác thì kì thực tập của ĐH FPT dài hơn hẳn (4 tháng) đó là chưa kể những cơ hội lớn đối với sinh viên như học kỳ nước ngoài, tham dự các buổi hội thảo, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm của các công ty doanh nghiệp liên kết với nhà trường… Nguyễn Xuân Tài cho biết: “Em từng thực tập tại công ty phần mềm Ftico ở Việt Nam trong kỳ OJT ở vai trò Team leader và Business Analysis (chuyên viên phân tích nghiệp vụ phần mềm) một dự án trước khi bảo lưu một học kỳ để sang Nhật thực tập về phát triển website tại công ti Suzuki Shouten ở Osaka. Qua chương trình Global Talent giúp kết nối và tìm thông tin những công ty nước ngoài đang tuyển thực tập sinh có lương. Mỗi nơi và mỗi vai trò khác nhau giúp em định hướng tốt hơn về con đường mình thực sự thích và có thể chú trọng vào.”

Trong khi nhiều người loay hoay tìm việc dù ra trường đã lâu thì cậu sinh viên Tài Chuối khi ấy đã có thu nhập khoảng 15 vạn yen/tháng (30 triệu VNĐ) cho vị trí thực tập có lương ở xứ sở hoa anh đào. Sau kì thực tập, với nỗ lực hết mình Tài may mắn được vị Giám đốc ngỏ lời mời tham gia vào chi nhánh công ty tại Đà Nẵng – Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

Tài hiện đang có chuyến công tác tại Nhật Bản

Tháng 5/2017 Tài cùng đội VN sang Nhật để thực hiện một dự án mới cùng công ty mẹ, dự kiến kéo dài 5 tháng. Tài chia sẻ: “Em cũng gặp nhiều khó khăn khi mới bắt đầu, nhất là làm dự án với khách hàng Nhật khá khó tính khi mà chỉ mới ra trường chưa lâu, tuy nhiên được các đồng nghiệp giúp đỡ rất nhiều nên hiện tại em đã quen và tự tin cho các dự án tiếp theo”.

Trai công nghệ không hề khô khan

Nhiều người quan niệm trai công nghệ thì khô khan, nhưng ở Tài mọi người lại nhận thấy những tích cách điển hình của những người yêu nghệ thuật: hài hước, hát và sáng tác thuộc dạng “chất” của ĐH FPT. “Em là một người thích sự vui vẻ và yêu âm nhạc, nên nó cũng giúp em có thể thư giãn sau thời gian dành cho IT. Một chút năng khiếu âm nhạc giúp em có thêm nhiều trải nghiệm hơn trong các sự kiện, có thêm những mối quan hệ mới, gắn bó hơn với các anh em trong CLB của trường hồi trước và ngay cả công việc hiện tại”.

Tài Chuối trong MV “Cơn mưa tuổi thanh xuân” – Bài hát do chính anh sáng tác

Dù ngoài đời hay xuất hiện trong các MV do chính mình sản xuất thì Tài Chuối vẫn đầy lãng tử, khiến trái tim nhiều cô gái phải “lao đao”. Nhiều gương mặt hot girl của trường cũng mong muốn được xuất hiện trong MV của anh thì đủ biết sức lôi cuốn của chàng trai này.

Hiện tại đang làm ở Nhật nhưng cậu vẫn thỉnh thoảng quay clip hát dành tặng mọi người. Cậu cũng bật mí: “Em có rất nhiều người bạn nước ngoài, thân nhất là nhóm sinh viên ĐH Shinshu Nhật Bản đến trao đổi sinh viên cùng FU năm 2014. Lúc này, em ở đội Banana Team hỗ trợ các bạn trong thời gian nội trú tại Hòa Lạc. Sau khi các bạn về nước thì bọn em đều giữ liên lạc. 2 lần em sang Nhật (1 lần ở Tokyo và 1 lần ở Osaka) dù rất xa nơi các bạn ấy sinh sống nhưng vẫn có nhiều bạn qua thăm. Ngoài ra khu Share House em đang sống cũng có rất nhiều người đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, có bạn cứ thấy em là lại hát Việt Nam Hồ Chí Minh, và nói “Xin chào” thay vì nói tiếng Anh hay tiếng Nhật khiến em vừa bất ngờ vừa thích thú”

Hiện tại, chàng trai đa tài vẫn đang cố gắng học hỏi từng ngày để phát triển bản thân và hi vọng sẽ tạo ra các sản phẩm tốt hơn nữa cho cả CNTT lẫn âm nhạc.

Nâu đá