Những điều nếu chưa trải nghiệm thì chưa là sinh viên

Nếu bạn có một điều gì đó, hoặc ý tưởng hay cần nói trong lớp – đừng ngại ngần nói lên. Đây là cơ hội để bạn bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình trong một môi trường trẻ, nơi chúng ta có thể thảo luận cởi mở về các chủ đề thú vị với nhiều bạn bè của mình.

Sống trong kí túc xá

Sống trong ký túc xá là một trong những trải nghiệm sinh viên không nên bỏ qua. Trong môi trường này bạn sẽ có cơ hội làm quen với rất nhiều sinh viên mới. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tiết kiệm được chi phí nữa. Có thể bạn cho rằng, nếu ở trọ bên ngoài bạn cũng sẽ có những điều tương tự trên – nhưng không phải vậy. Hiếm có nơi nào mà hàng xóm của bạn chỉ toàn là sinh viên, cùng lớp, cùng trường với những sinh hoạt vui nhộn, dở khóc dở cười như kí túc xá!

Còn gì khoái hơn những buổi tụ tập ăn uống hay liên hoan sinh nhật đông đúc, cả đám ngồi quây một vòng, đứa đàn, đứa hát, đứa “dzô” coca cola… và không thiếu cả đứa livestream ghi lại những hình ảnh đáng nhớ.

Tại ĐH FPT – trường học có đông đảo sinh viên sống trong ký túc xá, sinh viên chia sẻ phải sau 10 giờ đêm cuộc sống ở ký túc xá mới thực sự bắt đầu. Đến giờ giới nghiêm đóng cửa ký túc xá, cũng là thời điểm các sinh viên đã tụ họp đầy đủ tại phòng. Đây là lúc 1001 hoạt động sinh hoạt tập thể của sinh viên bắt đầu. Xuất hiện nổi trội là các gương mặt quen thuộc trong “CLB FA”, tổ đội ăn đêm và những tâm hồn yêu thể thao mỗi khi vào mùa bóng đá. Thích nghi tại nơi này, bạn sẽ khám phá ra cuộc sống ngầm vốn sôi động hơn hẳn vẻ ngoài của ký túc xá.

Đức Anh mê tít việc ở kí túc xá. “Trường mình còn được gọi là đại học 1001 góc sống ảo vì chỗ nào cũng chụp được ảnh đẹp lung linh. Nếu không KTX thì chỉ có bộ ảnh sống ảo ban ngày thôi. Trong khi cảnh đêm của ĐH FPT khi lên đèn cũng sang chảnh lắm”.

Tham dự một sự kiện thể thao tại trường

Ngay cả khi bạn không phải là một fan hâm mộ thể thao, thật vui khi gặp gỡ với các sinh viên khác và cổ vũ cho trường của mình. Hãy thử làm điều này ít nhất một, hai lần trong thời sinh viên của bạn, sẽ rất thú vị đó!

ở Đại học FPT sân chơi thể thao với đa dạng loại hình luôn thu hút các bạn trẻ tham gia. Từ bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn tới trượt ván, Street workout, dance, hiphop… tầm 4-5h chiều tới 7h tối được xem là thời điểm vàng của dân thể thao. không khí tấp nập, vui tươi, phấn khởi, những tiếng hò hét xen lẫn tiếng cười, tiếng cổ vũ rộn vang cả khoảng trời rộng lớn.

Tham gia một CLB, làm tình nguyện viên

Ở đại học, nếu sắp xếp thời gian học tập hợp lý bạn sẽ có khá nhiều thời gian rảnh rỗi để có thể làm những điều bạn yêu thích. Đây cũng là cơ hội để bạn có thể mở rộng mối quan hệ khi cùng nhau tham gia những hoạt động trong CLB chẳng hạn.

Đại học FPT nổi tiếng là ngôi trường có đời sống văn hóa sinh viên sôi nổi với hơn 40 câu lạc bộ từ lớn đến nhỏ thuộc về những lĩnh vực khác nhau cho bạn lựa chọn như: Thể thao – ( Fu Vovinam Club, FPTU I – Skate, Gymnastic … ), nghệ thuật( Fu Cinema Studio, Fu Guitar Club, Hip-hop… ), học thuật (Fu English Club, JS Club, … ), kỹ năng sống ( Igo Club, Quỹ Vỏ Chai, No Shy, … )

Nếu thích các hoạt động tình nguyện, hãy đăng kí iGo; nếu muốn tập tành cơ bắp 6 múi thì Gymnastic hoặc Street Workout là sự lựa chọn đúng đắn; còn nếu đơn giản là thích chốn đông người, quẩy nhiệt thì Guitar, No Shy luôn chào đón mọi người….

Tham gia các CLB không đơn giản là việc được chơi, được sống trong với nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ, tham gia các CLB các bạn còn dắt túi cho mình những kĩ năng như team work, kỹ năng phản biện, thuyết trình, tổ chức sự kiện, kỹ năng lãnh đạo… mở rộng mối quan hệ, cùng nhau trưởng thành, và còn hỗ trợ đắc lực cho việc học trên lớp nữa.

Nhiều bạn khẳng định rằng thanh xuân của mình chính là CLB. Quãng thời gian ở Đại học được “tô vẽ” thêm rât nhiều nhờ các CLB. Vậy nên, đừng ngại ngần tìm cho mình một câu lạc bộ nào đó phù hợp với khả năng của bản thân. Tại đây bạn có thể chia sẻ sở thích của mình với mọi người. Ngoài ra, làm tình nguyện viên cho một tổ chức nào đó cũng là một gợi ý cho bạn.

Du học

Bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng mới mẻ nếu có cơ hội được học tập tại một nền văn hóa mới, khám phá một quốc gia khác và quen biết rất nhiều sinh viên đến từ những đất nước khác nhau. Không bao giờ là quá muộn để tìm ra các cơ hội học tập ở nước ngoài nếu bạn có mục tiêu cụ thể và nỗ lực hết mình.

Với sinh viên Đại học FPT thì những điều này là trong tầm tay. Các bạn được đăng ký chương trình học kỳ nước ngoài với địa điểm học tập tại các trường Đại học đối tác của Đại học FPT và mức học phí tương đương trong nước như Đức, Nhật Bản, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc, Pháp, Ấn Độ, Malaysia… Kết quả học tập của sinh viên sẽ được công nhận tương đương và chuyển đổi sang chương trình của nhà trường.

 

Riêng sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật của Đại học FPT có 2 học kỳ tại nước ngoài. Cụ thể, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh được chọn học tập tại các nước Mỹ, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Ấn Độ… và sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật học tập tại Nhật.

Chương trình trao đổi và học tập ở nước ngoài dường như chỉ có ở các trường đại học quốc tế tại Việt Nam này đã được Đại học FPT áp dụng nhiều năm. ĐH FPT gọi đó là chương trình “Học kỳ nước ngoài – Semester abroad” dành cho tất cả các bạn sinh viên có mong muốn.

Sinh viên Đại học FPT hào hứng tham gia chương trình Study tour Korea

Học kỳ ở nước ngoài là một nỗ lực của Đại học FPT hướng tới mục tiêu đào tạo sinh viên ĐH FPT trở thành công dân toàn cầu. Theo đó, mỗi sinh viên sau khi tốt nghiệp, bên cạnh năng lực chuyên môn, đạt chuẩn về ngoại ngữ, hoàn thiện về kỹ năng mềm, còn có một phông văn hóa đa dạng và vốn sống thực tế phong phú.

Tham gia thảo luận trong lớp

Nếu bạn có một điều gì đó, hay ý tưởng cần nói trong lớp, đừng ngại ngần nói lên. Đây là cơ hội để bạn bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình trong một môi trường trẻ, nơi bạn có thể thảo luận cởi mở về các chủ đề thú vị với nhiều bạn bè của mình. Không chỉ thế, nếu tích cực tham gia thảo luận trong lớp, giảng viên sẽ chú ý đến bạn hơn đó!

Kết bạn với một người có vẻ khác bạn hoàn toàn

Đại học là quãng thời gian tuyệt vời để tìm hiểu tất cả các những người bạn bè có tính cách khác nhau. Khi trở thành bạn với một sinh viên khác – người bạn cảm thấy không có điểm gì đó tương đồng, bạn thực sự học được nhiều điều về bản thân trong quá trình này. Và trong quá trình chơi với nhau, bạn có thể thấy nhiều điểm tương đồng hơn mình nghĩ đấy!

Thăm bạn bè tại các trường đại học khác

Bạn bè trung học của bạn có thể học tập tại các trường đại học khác nhau trên cả nước. Sao không lập kế hoạch đến thăm người bạn của mình nhỉ? Cả hai đều có những khoảng thời gian trống, chẳng có gì cản trở để chúng ta gặp lại bạn bè của mình và có thể đi thăm khuôn viên trường nhau nữa. Nếu khác tỉnh thành, bạn đừng quên lên kế hoạch trước và “săn” vé máy bay siêu rẻ nhé!

Có một công việc làm thêm

Một công việc đại học không chỉ giúp bạn trả các hóa đơn, mà còn giúp bạn cân bằng thời gian, tìm hiểu những mối quan hệ, cách ứng xử từ thực tế và đây cũng là bước chuẩn bị cho sự nghiệp phía trước của bạn. Có rất nhiều công việc hay ho, phù hợp với khả năng và thời gian của bạn, hãy tìm hiểu chúng trên các trang web, bạn bè và từ những mối quan hệ xung quanh.

Tây An