Những đồ án xuất sắc của sinh viên FPT

Mỗi kì bảo vệ đồ án tại Đại học FPT lại chứng kiến sự xuất hiện của những ý tưởng độc đáo, những sản phẩm đồ án đầy tâm huyết của sinh viên FU. Kỳ bảo vệ đồ án diễn ra từ 26 – 27/12 tại tòa nhà Detech cũng ghi nhận nhiều đồ án ấn tượng như: Song identification system, Led cube, System for testing Hardware Device…

Sinh viên ĐH FPT Hà Nội bảo vệ thành công đồ án13

Song identification system – nhận diện bài hát trong 15 giây
Thoảng nghe được một điệu nhạc khiến mình ngẩn ngơ, hẳn nhiều người trong chúng ta đều muốn tìm ra trọn vẹn tác phẩm, nhưng ý muốn đó không phải lúc nào cũng có thể thực hiện. Giờ đây, với phần mềm Song identification system – một ứng dụng chạy trên android, người dùng smartphone hoàn toàn có thể làm được điều này.
Đây cũng là sản phẩm đồ án của nhóm các sinh viên Nguyễn Ngọc Tân, Hồ, Vĩnh Thịnh, Nguyễn Hữu Duy, Nguyễn Hoàng Điệp, Nguyễn Trọng Đại, Lê Thanh Tùng. Với, “Song identification system”, người dùng chỉ cần nhập vào đoạn nhạc mình muốn, sau tối đa 15 giây, hệ thống sẽ truy tìm và cho ra kết quả là bài hát hoặc bản nhạc gốc. Tuy mới chỉ phát triển ở quy mô nhỏ, với dữ liệu khoảng 1000 bài hát, nhưng Song identification system đã gây ấn tượng mạnh đối với các thầy trong Hội đồng bảo vệ đồ án tốt nghiệp cũng như các khán giả có mặt tại buổi bảo vệ.

Chia sẻ về sản phẩm của mình, bạn Nguyễn Ngọc Tân cho biết, ý tưởng đồ án bắt nguồn từ một sở thích của Tân hồi nhỏ, đó là thích sưu tập các bài hát trên ti vi.
“Sau này khi làm đồ án tốt nghiệp, chúng mình đã chọn ý tưởng này để nghiên cứu và phát triển. Không ngờ, ý tưởng được thầy hướng dẫn ủng hộ, cả nhóm đã quyết tâm cùng thực hiện” – Tân cho biết.
Từng bước nghiên cứu tài liệu, lý thuyết, hướng đi cho đồ án của mình, đã có lúc nhóm của Tân định bỏ cuộc vì khó, nhưng rồi các thành viên cố gắng từng chút một. Tận dụng thế mạnh của mỗi thành viên, tham khảo ý kiến thầy giáo hướng dẫn, nhóm đã từng bước chinh phục những khó khăn trong 4 tháng làm đồ án, dần hoàn thiện sản phẩm của mình.
“Lần chạy thử thành công đầu tiên bài hát “Em của ngày hôm qua”, chúng mình vui sướng đến mức hét rú ầm lên…” – bạn Nguyễn Hữu Duy, một thành viên trong nhóm tâm sự.
Còn nhóm trưởng Ngọc Tân thì tự hào chia sẻ, điêu khiến bạn tâm đắc nhất về đồ án của nhóm chính là sản phẩm đã hiện thực hóa được một ước muốn mà lúc nhỏ bạn rất thích nhưng chưa làm được.
“Ý tưởng hay, áp dụng rất tốt về thuật toán, sản phẩm khá hoàn hảo” – thầy Hoàng Xuân Sơn – thành viên Hội đồng bảo vệ đồ án tốt nghiệp khen ngợi.
Còn thầy Trương Công Duẩn – thành viên Hội đồng, nhận xét: “Đây là một đồ án tốt, có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, ứng dụng thuật toán đa phần khó nhưng nhóm giải quyết rất tốt. Các thành viên trong nhóm đồ án khá đồng đều, tự tin”.
LED cube remote – khối lập phương thông minh
Là một trong những đồ án được đánh giá cao, Led cube remote của nhóm các bạn Hoàng Ngọc Lộc, Phạm Xuân Đạt, Nguyễn Đức Anh, Nguyễn Anh Tài là một sản phẩm tương đối hoàn thiện. Sản phẩm được ứng dụng để trang trí, và cho phép người dùng điều khiển dễ dàng thông qua smartphone.
Cụ thể, người dùng có thể lựa chọn hiệu ứng, gửi chữ để hiển thị trên khối led, hay có thể điều khiển chức năng nháy đèn theo điệu nhạc… rất vui mắt, thú vị.

Một thành viên trong nhóm demo sản phẩm.

Bạn Ngọc Lộc, trưởng nhóm chia sẻ, các bạn rất tự hào về sản phẩm của mình dù phải trải qua rất nhiều khó khăn. Một trong những khó khăn lớn nhất là hàn LED.
“Với công đoạn khá phức tạp này, nhóm nhiều lần phải thử đi thử lại, làm đi làm lại vô cùng vất vả… Khi đồ án hoàn thiện thì kĩ năng… hàn của các thành viên đều khá lên trông thấy! Đáng sợ nhất là gần ngày bảo vệ thử thì sản phẩm xảy ra một lỗi rất nghiêm trọng mà chúng mình không ngờ được. Vậy là, cả nhóm họp lại và quyết định dành nguyên một đêm để tìm ra cách khắc phục cuối cùng đã khắc phục được lỗi đó” – bạn Lộc cho biết.
Trong tương lai, nếu có điều kiện, nhóm mong muốn tiếp tục phát triển sản phẩm theo hướng: Có thể là nhiều LED hơn; Sử dụng bóng RGB tạo ra nhiều màu sắc hơn cho sản phẩm; Biến sản phẩm thành hình tròn, hình chữ nhật để hiệu ứng bắt mắt hơn hay để hiển thị nội dung quảng cáo.
System for testing Hardware Device – sản phẩm đã được ứng dụng tại FPT
“System for testing Hardware Device” của nhóm sinh viên Nguyễn Viết Cường, Nguyễn Mạnh Hùng, Trần Nam Lâm, Trần Quang Minh, Nguyễn Khắc Hoàng là một trong những đồ án được đánh giá cao. Sản phẩm của các bạn đã được ứng dụng trong Công ty giải pháp công nghệ FPT bởi thầy Phan Duy Hùng – giảng viên hướng dẫn đồ án.
Với bề ngoài như một chiếc tủ, đồ án là một thiết bị có thể kiểm tra khả năng chịu nhiệt và độ ẩm của một số sản phẩm như điện thoại, laptop… khi được đưa vào “buồng test” bên trong tủ. Thiết bị có thể kết nối với điện thoại Android thông qua bluetooth để điều khiển nhiệt độ và độ ẩm bên trong buồng test.

Demo sản phẩm tại Hội đồng bảo vệ, sản phẩm của nhóm đã làm hài lòng đông đảo khán giả và được các thầy giáo trong khán phòng bảo vệ đồ án tốt nghiệp đánh giá cao về khả năng ứng dụng trong thực tế.
Sản phẩm có thể ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như: Kiểm định độ chịu nhiệt và ẩm của các sản phẩm; Ứng dụng trong y tế để bảo quản thuốc, dược phẩm… Với quy mô lớn như nhà kính kín, sản phảm giúp tạo môi trường nhân tạo với điều kiện thích hợp để phục vụ gieo trồng hoặc bảo quản nông sản trong nông nghiệp.
Bạn Nguyễn Mạnh Hùng, một thành viên trong nhóm cho biết, 4 tháng làm đồ án là 4 tháng các thành viên trong nhóm sát cánh kề vai vượt qua không ít khó khăn. Đến giai đoạn gấp rút phải hoàn thiện sản phẩm, công việc bề bộn, deadline mỗi lúc một gần trong khi thiết bị “ẩm ương, lúc chạy lúc không” trong khi thời tiết thay đổi liên tục khiến sức khỏe các thành viên bị giảm sút. Nhưng với sự quyết tâm và tinh thần đồng đội, các bạn đã kịp thời động viên lẫn nhau vượt lên những khó khăn ấy.
“Chúng mình hài lòng vì bảo vệ đồ án thành công, coi như mọi nỗ lực của anh em trong nhóm đã được đền đáp xứng đáng. Đối với bản thân mình, đồ án mang đến một bài học giá trị: Để thành công thì chúng ta không chỉ am hiểu một lĩnh vực là đủ, mà cần tìm hiểu thêm về những lĩnh vực liên quan khác cũng như chịu khó tìm kiếm người ủng hộ chia sẻ kiến thức cho mình” – bạn Hùng nói.

Nguyễn Quỳnh