Những kinh nghiệm “quý hơn vàng” gửi đến tân sinh viên K17 Đại học FPT

Những kinh nghiệm “xương máu” được đút kết qua nhiều thế hệ anh chị sinh viên Đại học FPT, gửi đến tân binh K17. Chúc các bạn có khởi đầu suôn sẻ và những trải nghiệm học tập đáng nhớ tại trường F này!

 1. VÀO TRƯỜNG HỌC LUÔN KẺO MẤT GỐC:

Đừng chờ ngày mai mới bắt đầu học. Ngày mai chắc chắn sẽ nhiều deadline hơn hôm nay, “chạy ngay đi, trước khi mọi điều dần tồi tệ hơn”.

Hãy tập trung khi thầy cô giảng, nhất là khi học chuyên ngành. Cúi xuống nhặt bút, ngẩng lên mất gốc là có thật đấy. Chuyện tâm linh không đùa được đâu.

 1. PHÂN BIỆT RÕ CÁC PHÒNG BAN:

Ngoài việc học sẽ còn hàng tỉ vấn đề phát sinh khác, như học phí, kí túc xá, an ninh, kỹ thuật, hoạt động ngoại khoá… Phải biết tất cả các phòng ban, phân biệt rõ ràng công việc, dịch vụ của từng phòng và liên hệ đúng người đúng việc.

Không biết thì hãy tập hỏi, đừng dùng cả thanh xuân để “em nhầm”, mất thời gian lắm.

 1. CHECK MAIL THƯỜNG XUYÊN:

Mỗi học sinh, sinh viên đều có 1 tài khoản email riêng, nên tập thói quen check mail để không bỏ lỡ các thông báo quan trọng từ trường lớp, thầy cô. Đây là thói quen cực kì tốt, rèn sớm thì sau này đi làm các em sẽ không mất thời gian để học lại nữa.

 1. NẰM VÙNG TRONG CÁC GROUP HSSV:

Không like, không comment cũng được, nhưng hãy nằm vùng trong các group của trường để nắm được tình hình các chương trình học, hoạt động sự kiện… xung quanh mình.

 1. HỌC TIẾNG ANH – CẦN CÙ BÙ SIÊNG NĂNG:

Nếu chưa giỏi thì chăm, với Tiếng Anh thì không làm mà đòi có ăn thì chỉ có… ăn năn.

Đến trường thì chăm lên thư viện, học online thì dùng thư viện số. Đừng bỏ qua các khoá học Tiếng Anh trên Coursera, bởi vì nó tốt và miễn phí.

 1. THAM GIA CÁC CUỘC THI CHUYÊN MÔN:

Hãy tham gia các cuộc thi có tính chuyên môn dành cho sinh viên FPTU. Đây là cơ hội để các em mở rộng thêm các mối quan hệ và sự hiểu biết của mình.

Cố làm hết sức để đạt giải cao ở các cuộc thi này, dù thành tích không quá quan trọng nhưng nó vẫn có ích khi các em xin học bổng hay ứng tuyển vào một công ty nào đó.

 1. THAM GIA ÍT NHẤT 1 CLB:

Hãy tham gia ít nhất 1 câu lạc bộ để biết thế nào là mệt khi chạy sự kiện và nếm thử nguồn năng lượng “nổi loạn” hoặc hơi chìm nhưng vẫn loạn.

CLB là nơi cho các em nhiều thứ: đam mê, bạn bè, niềm vui, có khi còn được phát cả người yêu nữa đấy. Kèo này hơi bị thơm.

 1. “TẬN DỤNG” ANH CHỊ KHÓA TRÊN VÀ THẦY CÔ:

Hãy tạo mối quan hệ tốt với các anh chị khóa trên và các thầy cô. Họ sẽ sẵn sàng giải đáp, cũng như cho các em những lời khuyên chất lượng về việc học và các vấn đề trong cuộc sống. Rất có thể họ cũng chính là những người sẽ cầm tay, dắt các em đến với công việc mơ ước trong tương lai đấy.

 1. SAY “NO” TƯ TƯỞNG XIN XỎ THẦY CÔ:

Thầy cô FPTU vui tính, cute thật, nhưng chế độ “cứng như quả trứng” vẫn auto bật nếu các em không học hành nghiêm túc. Quên chuyện bỏ tiết, điểm danh hộ, “đi thầy cô” nhân 20/11 đi nhé. Vào trường mình là xác định tự lập để trưởng thành thôi.

 1. QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN:

Cân đối số tiền mình có, dù ít hay nhiều đều phải tiêu có kế hoạch khi sống tự lập. Nếu không làm được việc này thì phải rèn được một chiếc bụng biết chấp nhận cuộc sống: đầu tháng sang chảnh, cuối tháng ăn mì.

Đừng nghĩ về lũ bạn “rich kids” sẽ bao mình ăn, cho mình vay tiền khi mình cần. Ở đây toàn hội reachkiss thôi, “rich” thật sự thì phải chờ đến lúc chúng nó ra trường cơ.

 1. HÃY MỞ RỘNG CÁC MỐI QUAN HỆ:

Sống trong một trường học cũng như một xã hội thu nhỏ, các em sẽ quen nhiều người, có nhiều mối quan hệ và đi đâu cũng dễ “va chạm”.

Nếu chịu mở lòng và sẵn sàng học hỏi, các em sẽ tìm được bạn cùng phòng, bạn nhậu, bạn hóng drama… cực kỳ hợp cạ trong suốt quãng đời học sinh sinh viên đấy.

 1. CHUẨN BỊ HỘ CHIẾU, HẾT DỊCH SẴN SÀNG ĐI NƯỚC NGOÀI:

Trường có nhiều chương trình trải nghiệm ở nước ngoài như học trao đổi, tìm hiểu văn hoá, thực tập… Hãy đi để xem thử Tây có bằng nước mình không và liệu có học được gì sau chuyến đi đó không.

 1. THAM GIA HẾT CÁC KHÓA HỌC KỸ NĂNG MỀM:

Học kỹ năng mềm để làm gì? Để biết ăn sao cho sang, nói sao cho trúng tâm lý người nghe, battle sao cho đối phương tâm phục khẩu phục, tiêu tiền sao cho thoát nghèo, làm leader sao cho có não và teamwork sao cho không bị ghét… Nhiều khoá hay ho lắm, không học thì phí cả thanh xuân các em mình ơi.

 1. CÂN BẰNG GIỮA HỌC VÀ CHƠI:

Đừng chỉ cắm đầu vào học khi mới vào trường, cũng đừng suốt ngày rong chơi quên tháng ngày trong các sự kiện, CLB khi sắp ra trường.

Cái gì nhiều quá cũng không tốt, ra trường dễ toang lắm. Hãy trải nghiệm vừa đủ và biết thời gian nào mình nên đầu tư cho việc gì.

 1. LUÔN NỖ LỰC:

Mức lương sẽ tỉ lệ thuận với năng lực, trình độ và thái độ của các em. Thế nên thời điểm này càng học được nhiều thì khi ra trường sẽ hối hận càng ít và thu nhập cũng được cải thiện ngày càng nhanh.

 

Theo: FPT Edu