Những lưu ý quan trọng cho kỳ thi Học bổng Đại học FPT sắp tới

Vừa qua các sĩ tử lớp 12 đã có dịp trao đổi trực tiếp với các Thợ săn học bổng Đại học FPT để cùng chia sẻ, giải đáp các lo lắng trong những ngày ôn tập nước rút trước kỳ thi Học Bổng 28/6 sắp tới.

Gần 100 thí sinh 2k2 tham dự buổi gặp mặt hội Thợ săn. Ảnh: FU HCM

Các khách mời đó là anh Lê Bình Trung, Trưởng ban tuyển sinh và truyền thông đại học FPT Hồ Chí Minh và các anh chị là những sinh viên đã giành được học bổng toàn phần của đại học FPT bao gồm: bạn Nguyễn Quỳnh Trâm – K15 chuyên ngành truyền thông đa phương tiện, Dương Quang Hùng và Nguyễn Trần Phong – K15 chuyên ngành kỹ thuật phần mềm.

Đầu tiên, Anh Lê Bình Trung bật mí về những dạng sẽ có trong đề và một số mẹo để có thể giải quyết những câu hỏi. Theo đó, cấu trúc đề thi học bổng tại ĐH FPT bao gồm 2 phần:

Bài thi

Nội dung Thời gian Tổng điểm tối đa
Bài thi 1 Tư duy logic, 90 câu 120 phút 90 điểm
Bài thi 2 Nghị luận xã hội 60 phút 15 điểm

 

Anh Lê Bình Trung, Trưởng ban tuyển sinh và truyền thông đại học FPT Hồ Chí Minh chia sẻ tại offline. Ảnh: Trung Nguyên

Phần trắc nghiệm có các câu hỏi thuộc dạng: Kỹ năng tính toán, Tính đầy đủ của dữ kiện, IQ, Logic. Anh Trung “tiết lộ” để làm tốt bài thi học bổng, “hãy tư duy như học sinh lớp 5”, càng tư duy đơn giản, tốc độ giải đề càng nhanh. Theo anh, có 2 keywords quan trọng đó là “IQ test bank” và Try your best. Phần Logic được xem là phần then chốt để đánh giá thí sinh trong kỳ thi, “take note” cũng là kỹ năng cần lưu ý khi thực hiện bài thi trắc nghiệm.

Đối với phần thi nghị luận xã hội, mọi quan điểm của thí sinh trong bài luận đều được tôn trọng. Không có đúng hay sai mà quan trọng là các thí sinh thể hiện quan điểm và lập luận bảo vệ quan điểm của mình như thế nào. Có 6 yếu tố được xem xét khi đánh giá bài luận, đó là: quan điểm rõ ràng; có dẫn chứng, ví dụ minh họa tốt; tổ chức bài logic; chuyển đoạn, chuyển câu tốt; ngôn ngữ toàn dân, phong phú; câu cú rõ ràng, giọng văn điềm đạm, hài hòa.

 

Bên cạnh đó, các anh chị đi trước cũng chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình ôn tập và chuẩn bị tâm lý cho kỳ thi. Hãy luyện tập giải đề thường xuên để làm quen với không khí thi, áp lực thời gian, cũng như các dạng câu hỏi có thể gặp. Ngoài ra, các thí sinh cũng nên đọc báo, tin tức thường xuyên để cập nhật những kiến thức xã hội, sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình viết bài luận. Thí sinh phải kiên trì và nổ lực không ngừng, vì không có gì là dễ dàng, nhưng hãy giữ cho mình sự tự tin và tinh thần thoải mái, đừng đặt áp lực quá lớn cho bản thân.

Dàn thợ săn học bổng Đại học FPT. Ảnh FU HCM

Qua phần chia sẻ và giao lưu hỏi đáp với các khách mời,  các thí sinh được giải đáp phần nào về những vấn đề liên quan đến quá trình thi và cách thức phát học bổng của trường.

Phần quan trọng nhất và cũng là phần được các bạn quan tâm nhất chính là làm thử đề thi học bổng phiên bản rút gọn gồm 45 câu làm trong 60 phút. Tất cả người tham gia đã được trải nghiệm cảm giác ngồi trong một căn phòng với máy lạnh chạy tối đa công suất và trước mặt là đề thi. Đây là cơ hội để các thí sinh có có một trải nghiệm chân thực về kì thi sắp tới, cũng như lường trước được những khó khăn sẽ gặp phải để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc “đi săn” của mình.

Chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. Ảnh FU HCM

Cuộc thi giành học bổng thường niên luôn nhận được sự quan tâm đến từ đông đảo học sinh cấp trung học phổ thông trên khắp cả nước. Không những được trang bị những kiến thức cơ bản về kì thi, các bạn đã có cơ hội tham quan khuôn viên sang, xịn và độc tại cơ sở mới. Hy vọng các thông tin, lời khuyên sẽ giúp cho các bạn tự tin hơn trong kì thi sắp tới và các bậc phụ huynh cũng đã có cái nhìn cụ thể hơn về trường.

Tổng hợp  (FU HCM, CSG – Trung Nguyên)