Sinh viên Đại học FPT có việc làm trước tốt nghiệp

Sinh viên Đại học FPT có việc làm trước tốt nghiệp

Có việc làm trước khi tốt nghiệp là một mơ ước của nhiều bạn trẻ, nhưng việc chọn trường phù hợp, có môi trường học tập thuận lợi chính là khởi đầu đúng giúp họ đạt được mơ ước này.

Chưa tốt nghiệp đã được công ty ngoại chào đón

Đồng Thị Hồng Thắm đã được tuyển dụng vào công ty BigtreeT của Nhật Bản với mức lương khởi điểm 3.000 USD trước trước thời điểm tốt nghiệp là 6 tháng. Đây là công ty chuyên về lĩnh vực tư vấn và phát triển phần mềm, có điều kiện tuyển dụng rất khắt khe. Trong đợt tuyển nhân sự ở hai thị trường Việt Nam – Nhật Bản của BigtreeT, Thắm là một trong năm người xuất sắc nhất được chọn. Trong khi chờ đợi có bằng tốt nghiệp từ Đại học FPT để chính thức đi làm, Thắm thường xuyên tham gia các buổi đào tạo do phía công ty tại Nhật Bản tổ chức qua skype.

Lễ giao quân giữa doanh nghiệp – công ty FPT Software và nhà trường ngay tại Lễ tốt nghiệp đợt 1 năm 2017, sẵn sàng cho “công cuộc chuyển giao” từ giảng đường đại học sang môi trường doanh nghiệp.

Thắm chia sẻ, ngay từ khi mới vào đại học, cô đã tìm hiểu kỹ các cơ hội ở trường như: Các chương trình trao đổi sinh viên ở nước ngoài trong đó có Nhật Bản; các hoạt động phong trào, ngoại khóa của trường. Cô gái luôn nỗ lực đạt thành tích tốt trong học tập, tham gia các câu lạc bộ của trường và đầu tư học tiếng Nhật trên lớp. Vì vậy, Thắm đã là một trong hai sinh viên tiêu biểu của Đại học FPT sang học tập tại Đại học Shinshu. Hơn thế, Thắm còn nhận được học bổng từ Chính phủ Nhật Bản trong suốt một năm học tại đây.

“Trường Đại học Shinshu khá giống với Đại học FPT về các hoạt động phát triển cá nhân. Ở đó, có nhiều câu lạc bộ hoạt động sôi nổi, sinh viên rất tích cực tham gia vào câu lạc bộ mình yêu thích. Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động bổ ích như giới thiệu các doanh nghiệp địa phương, các địa điểm nổi tiếng… đến sinh viên của trường cũng như sinh viên quốc tế. Nhờ được nhận những lợi thế này từ cả hai trường đại học, nên mình cũng tự tin hơn trong học tập cũng như khi đi tuyển dụng” – Thắm nhận xét.

Với Huỳnh Thành Đạt, chàng trai ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT cũng trúng tuyển vào một công ty Nhật Bản với mức lương khởi điểm 2000 USD chưa bao gồm trợ cấp khác.

Lúc đó là tháng 6/2016, Đạt vẫn còn chưa tốt nghiệp. Công ty phía Nhật quyết định chờ cậu có bằng đại học rồi mới tiếp tục hoàn tất thủ tục để đưa Đạt sang xứ sở hoa anh đào làm việc.

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng “ngoại” của chàng sinh viên FPT không có gì “bí mật”, đó đơn giản là cố gắng nắm vững kiến thức trên trường, tận dụng cơ hội đi làm thêm để vững vàng hơn và trau dồi thêm ngoại ngữ để được nhà tuyển dụng nước ngoài chú ý”.

Có việc làm trước khi ra trường không khó

Với những sinh viên như Thắm, Đạt có một khởi đầu thuận lợi ngay từ khi học đại học để đặt ra mục tiêu học tập, việc làm và phấn đấu góp phần rất quan trọng giúp họ sớm có việc làm tốt – trước khi ra trường. Bởi lẽ ở nước ta hiện nay, vào đại học khá dễ dàng, nhưng chọn được trường đảm bảo chất lượng đầu ra, xóa đi nỗi lo thất nghiệp thì không hề dễ. Thực trạng hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp với con số tăng dần qua các năm gần đây đã cho thấy điều này.

Sinh viên FPT bắt buộc phải trải qua 4 – 8 tháng thực tập tại doanh nghiệp là đối tác của nhà trường, đây là điểm cộng của sinh viên tốt nghiệp FPT được nhà tuyển dụng đánh giá cao về kỹ năng, và kinh nghiệm thực tế.

Ở Đại học FPT, tỷ lệ sinh viên có việc làm lên tới 98%, với 19% số sinh viên tốt nghiệp ra nước ngoài làm việc. Nhiều sinh viên sớm có việc làm từ trước khi tốt nghiệp nhờ thể hiện tốt khi đi thực tập tập tại doanh nghiệp (OJT – on the job training – PV), tham gia các kỳ phỏng vấn – tuyển dụng do nhà trường phối hợp với các công ty lớn tổ chức. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đánh giá cao sinh viên FPT, còn đến tận trường để “săn” nhân sự.

Chất lượng đào tạo của Đại học FPT đã được khẳng định qua suốt 10 năm phát triển. Ngay từ những ngày đầu thành lập, nhà trường chú trọng đến mục tiêu đảm bảo “đầu ra” cho sinh viên thông qua chương trình đào tạo: Giáo trình chất lượng từ các trường ĐH hàng đầu trên thế giới; việc phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp từ chương trình giảng dạy đến thực hành, thực tập; trang bị kỹ năng ngoại ngữ như tiếng Anh – Nhật – Trung, trang bị kĩ năng mềm xuyên suốt 4 năm học qua nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích. Nhờ đó, sinh viên FPT luôn có những lợi thế cạnh tranh rõ nét khi tham gia tuyển dụng. Các bạn hoàn toàn có thể tìm được việc làm từ trước khi ra trường nếu biết tận dụng những lợi thế trên đây.

Đại học FPT dành 1.000 chỉ tiêu trên toàn quốc cho đợt xét tuyển bổ sung. Cụ thể: 500 chỉ tiêu cho thí sinh ngành CNTT (bao gồm các chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; IoT; Thiết kế Mỹ thuật số); 250 chỉ tiêu cho thí sinh ngành Quản trị kinh doanh (bao gồm các chuyên ngành: Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Quản trị truyền thông đa phương tiện); 100 chỉ tiêu cho thí sinh ngành Ngôn Ngữ Anh; 100 chỉ tiêu cho thí sinh ngành Ngôn Ngữ Nhật; 50 chỉ tiêu cho thí sinh ngành Ngôn Ngữ Hàn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC FPT 2021