Những nguyên tắc vàng giúp sinh viên tìm việc thành công

Nhiều chủ doanh nghiệp cho rằng thái độ làm việc, sự năng động và khả năng thích nghi mới là các yếu tố quan trọng khi chọn ứng viên

Thực tế những năm gần đây, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của các doanh nghiệp (DN) ngày càng tăng. Tuy nhiên, phần lớn sinh viên (SV) tốt nghiệp lại chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Không phải vì chuyên môn hay kinh nghiệm làm việc mà do sự thiếu hoặc yếu các kỹ năng cơ bản, cộng thêm thái độ làm việc chưa tích cực dẫn tới việc chậm nắm bắt công việc. Một số nguyên tắc SV cần nhớ để trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng:

1. Kiến thức là vua, kỹ năng là hoàng hậu

Ông Andrej Motyl, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam, chia sẻ ông nghe nhiều DN Việt và các công ty nước ngoài khen ngợi SV Việt Nam có kiến thức tốt, hoài bão lớn nhưng lại không có các kỹ năng cần thiết mà nhà tuyển dụng cần.

Để hòa nhập với văn hóa DN và thuận lợi trong công việc, SV cần có kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin tốt, khả năng làm việc độc lập và hợp tác nhóm, khả năng thích nghi nhanh, kèm theo đó là kỹ năng về công nghệ.

Tại một số trường đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, SV sẽ được trang bị song song theo tiêu chí “kiến thức là vua, kỹ năng là hoàng hậu”. Kỹ năng mềm được đưa vào chương trình học chính khóa. Với các trường mạnh về công nghệ thông tin như ĐH FPT, SV còn được trang bị kỹ năng công nghệ cơ bản. Đây là một lợi thế lớn khi SV của FPT tìm việc sau khi ra trường.

2. Càng thành thạo nhiều ngoại ngữ càng tốt

Giai đoạn hội nhập của nền kinh tế mở ra cơ hội lớn cho thanh niên Việt Nam được làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia, thậm chí ra nước ngoài làm việc.

Tại ĐH FPT, bên cạnh con số ấn tượng 98% SV tốt nghiệp có việc làm, có tới 15% đang làm việc tại các quốc gia phát triển trên thế giới. SV được trang bị thành thạo 2 ngoại ngữ hoặc hơn, được tạo điều kiện trao đổi với SV quốc tế trong các học kỳ nước ngoài.

Sinh viên Việt Nam có kiến thức tốt, hoài bão lớn nhưng lại không có các kỹ năng cần thiết mà nhà tuyển dụng cần.

3. Sự khác biệt tạo ra lợi thế cạnh tranh

Để ghi dấu ấn trước nhà tuyển dụng, SV hãy tự tạo ra lợi thế cạnh tranh cho mình.

SV Trường ĐH FPT có nét khác biệt là đối mặt sự cạnh tranh ngay từ kỳ thi đầu vào theo cấu trúc bài thi riêng dưới hình thức trắc nghiệm toán, tư duy logic và viết luận.

Trong quá trình học tập, SV FPT được chú trọng phát triển toàn diện cá nhân, được trang bị nhiều kỹ năng như học nhạc cụ dân tộc, võ Vovinam, bơi lội, lái ô tô… Đây là những kỹ năng giúp SV thích nghi với công việc toàn cầu nhưng vẫn giữ được cốt hồn dân tộc.

4. Học thực, làm thực

Là trường ĐH nằm trong lòng DN, ĐH FPT thấu hiểu nhu cầu thực tiễn và đào tạo nhân sự chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu này.

Ngay từ năm thứ ba, 100% SV bắt buộc tham gia chương trình OJT – On the Job Training tại các DN lớn. Trong quá trình này, SV được “học thực, làm thực”, áp dụng kiến thức sách vở vào thực tiễn. Nhờ đó, sau khi ra trường, các em được đánh giá cao về sự năng động, khả năng nắm bắt công việc, phối hợp với đồng nghiệp.

Nắm vững 4 nguyên tắc cơ bản trên sẽ giúp SV khắc phục được những điểm hạn chế, tích cực hơn trong việc lắng nghe, tiếp thu, có thái độ phù hợp và mức độ sẵn sàng về tâm lý đối với bất kỳ công việc nào.

Theo Người lao động