Ông chủ Wsoft từng sống nhiều ngày với 10.000 đồng trong túi

Vỡ nợ khi khởi nghiệp ở những năm cuối đại học, suốt một thời gian dài, chàng sinh viên Vũ Quốc Tuấn chỉ có vẻn vẹn 10.000 đồng để chi tiêu.

“Ngã ở đâu đứng dậy ở đó” là tâm niệm khởi nghiệp của Vũ Quốc Tuấn, người sáng lập lên Wofl Soft (Wsoft), công ty chuyên về giải pháp phần mềm quản lý nhà hàng. Hệ thống DingTea, CuonNRoll… đều là những khách hàng lớn của Wsoft. Ngoài ra, Quốc Tuấn còn sáng lập và điều hành một công ty thương mại và dịch vụ xuất nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan.

Vũ Quốc Tuấn và CEO công ty PointSoft Japan tại BigSight.

Hiện tại, Tuấn khá bận rộn với những chuyến công tác thường xuyên. Doanh thu của 2 công ty khoảng 300-500 triệu mỗi tháng, đội ngũ nhân viên nay đã tăng lên 10 người. Sắp tới, chàng cựu sinh viên khóa đầu tiên của Đại học FPT còn định mở rộng quy mô công ty tại Đà Nẵng và TP HCM. Đầu năm 2017 sẽ mở một văn phòng ở Lào để xúc tiến cho thị trường mới.

Chính thức start-up từ năm 2012, nhưng Quốc Tuấn ấp ủ tham vọng kinh doanh ngay từ những năm đầu đại học, khi còn là sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm khóa 1 của Đại học FPT. Năm thứ 2, Tuấn dấn thân vào kinh doanh vì nhìn thấy cơ hội lớn từ ngành thương mại điện tử. Ban đầu, chàng IT làm nhiều trang web để bán cho các công ty. Mãi cho đến năm 2013, khi mà mảng thiết kế web khá phổ biến và có dấu hiệu bão hòa, Tuấn chuyển hướng sang lĩnh vực POS (phần mềm quản lý bán hàng) sau khi tình cờ làm việc với một đối tác Nhật Bản và nhận ra tiềm năng của thị trường này tại Việt Nam.

Việc chuyển dịch các hoạt động kinh doanh từ thiết kế web, dịch vụ thương mại điện tử, sang các hoạt động nghiên cứu và phát triển cho giải pháp POS đòi hỏi nhiều thời gian chuẩn bị. Thời điểm này, khó khăn lớn nhất của Quốc Tuấn là vốn và nhân sự. Đây là lĩnh vực khó, cũng là thị trường ngách, cần kỹ năng công nghệ tốt và am hiểu sâu về ngành dịch vụ, nên mất nhiều nguồn lực để tiếp cận thị trường và hoàn thiện đội ngũ. May mắn là thị trường còn nhiều khoảng trống, Tuấn lại gặp được các đối tác lớn hỗ trợ về giải pháp cũng như nghiệp vụ chuyên ngành.

Vũ Quốc Tuấn tham gia hội nghị Đánh giá An minh Mạng tại Manila, Philippines.

Quốc Tuấn chia sẻ, đường đến thành công của mình đầy rẫy những “ổ gà” mang tên khó khăn. Năm cuối đại học, Tuấn bị vỡ nợ. Suốt một khoảng thời gian dài, chàng sinh viên chỉ có vỏn vẹn 10.000 đồng trong túi, phải thức đêm 2-3 ngày liên tục để cày code trả nợ và làm dự án. Thời điểm này, sự ủng hộ của mẹ và bạn bè thân thiết là nguồn động lực lớn giúp Tuấn vượt qua nốt thăng trầm trong sự nghiệp.

“Khó khăn khi start-up nhiều và rất nhiều, luôn chực chờ xung quanh. Ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó, tôi thấy mạnh mẽ hơn mỗi khi vượt qua khó khăn, chỉ cần giữ vững niềm tin về sự lựa chọn của mình”, Quốc Tuấn tâm niệm.

CEO Wsoft cũng cho biết, những năm trên giảng đường đại học mang đến cơ duyên và nền tảng khởi nghiệp cho bản thân. Tuấn được đào tạo nhiều kỹ năng chuyên ngành, học thêm về tiếng Anh và Nhật, rèn luyện khả năng vừa làm việc vừa tự học, tự tìm hiểu thực tế. Đại học FPT mang lại cho Tuấn nhiều lợi thế về ngôn ngữ, lối tư duy cũng như bài học về cách làm việc chuyên nghiệp và nhiệt thành từ các vị giảng viên như thầy Lâm, thầy Khánh, thầy Trí, thầy Trung…

Khởi nghiệp là trải nghiệm tuyệt vời nhưng cũng đầy khó khăn và chông gai. Quốc Tuấn ủng hộ việc các bạn trẻ khởi nghiệp. Tuy nhiên, đó là một hành trình dài, trước khi vác ba lô lên và đi, các bạn cần chuẩn bị thật kỹ hành trang, nghiên cứu đầy đủ lộ trình và các vấn đề liên quan, với một kế hoạch chi tiết và có tính thực tế cao. Mọi ý tưởng tuyệt vời đến đâu mà không hiện thực hóa bằng hành động và quyết tâm, sẽ chẳng thể mang lại kết quả như mong muốn.

Theo Vnexpress