Những niềm vui bá đạo chỉ SV ở KTX mới được hưởng

“Ký túc xá giống bến đò đưa khách qua/Ký túc xá dưới bóng tàn cây, hàng ghế đá/Ký túc xá có những kỷ niệm từng đi qua/Và ghi dấu đời sinh viên chúng ta…” Đừng để đến khi ra trường vẫn chưa thấu được ý nghĩa của những câu hát này. Nếu bạn sắp trở thành sinh viên, đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm xã hội thu nhỏ đầy niềm vui mang tên Ký túc xá.

Sống trong ký túc xá là một trải nghiệm thực sự tuyệt vời của đời sinh viên. Chắc chắn bạn sẽ muốn chuyển ngay vào ký túc xá hoặc nhớ những kỉ niệm tại nơi này đến phát điên khi khám phá những niềm vui dưới đây.

Nội dung bài viết

ĐỜI SỐNG “BẦY ĐÀN” BAO VUI

Bước chân vào đại học, ký túc xá trở thành lựa chọn của đông đảo sinh viên sống xa nhà. Chính vì vậy, ở ký túc xá đồng nghĩa với việc các mối quan hệ bạn bè sẽ được mở rộng hơn rất nhiều. Cùng tòa nhà, cùng tầng, cùng phòng… sinh viên dễ dàng kết bạn và trở nên thân thiết. Còn gì khoái hơn những buổi tụ tập ăn uống hay liên hoan sinh nhật đông đúc, cả đám ngồi quây một vòng, đứa đàn, đứa hát, đứa “dzô” coca cola… và không thiếu cả đứa livestream ghi lại những hình ảnh đáng nhớ.

Nếu bạn thích chơi bài ma sói, chắc chắn bạn sẽ nghiện ở ký túc xá ngay lập tức, vì mỗi phòng ký túc xá đều rất đông sinh viên, bạn sẽ chẳng bao giờ thiếu thành viên tham gia trò chơi hấp dẫn này.

Tại ĐH FPT – trường học có đông đảo sinh viên sống trong ký túc xá, sinh viên chia sẻ phải sau 10 giờ đêm cuộc sống ở ký túc xá mới thực sự bắt đầu. Đến giờ giới nghiêm đóng cửa ký túc xá, cũng là thời điểm các sinh viên đã tụ họp đầy đủ tại phòng. Đây là lúc 1001 hoạt động sinh hoạt tập thể của sinh viên bắt đầu. Xuất hiện nổi trội là các gương mặt quen thuộc trong “CLB FA”, tổ đội ăn đêm và những tâm hồn yêu thể thao mỗi khi vào mùa bóng đá. Thích nghi tại nơi này, bạn sẽ khám phá ra cuộc sống ngầm vốn sôi động hơn hẳn vẻ ngoài của ký túc xá.

NHANH CHÓNG CÓ BFF, THẬM CHÍ LÀ GẤU

Sống chung phòng, bạn bè ký túc xá còn bên cạnh nhau nhiều hơn các thành viên trong gia đình. Với sinh viên nữ, bạn cùng phòng sẽ nhanh chóng trở thành BFF (best friend forever) sau những buổi chuyện trò tâm sự. Còn với hội anh em, chỉ cần cùng ăn, chơi hay thậm chí dùng chung nhau bộ quần áo là có thể trở thành cạ cứng rồi.

Không chỉ xây dựng được mối quan hệ thân thiết với bạn bè cùng phòng, sống trong ký túc một thời gian bạn sẽ thông thạo địa bàn và thân thiết với cả bạn bè phòng khác. Lợi ích kèm theo của việc quan hệ rộng là nhiều vô kể.

Hoàng Long, cựu SV Báo chí kể, 3 năm sống trong KTX giúp cậu có quan hệ siêu rộng. Mỗi khi cần tìm người hỏi bài, mượn đồ dùng, sửa window, hay nửa đêm bỗng nhiên thấy đói muốn xin một gói mì cũng trở nên quá dễ dàng. “Mình còn quen mối tình đầu vào năm 2 đại học nhờ đi xin mì gói lúc 10h tối vì dạy thêm về quá đói”, anh chàng kể bồi hồi.

TRẢI NGHIỆM SỐNG TỰ LẬP

Cũng như những sinh viên thuê trọ, sống xa nhà dĩ nhiên bạn sẽ biết cách tự lập và xoay sở trong cuộc sống. Bạn cần học cách tự quản lý giờ giấc, học cách chi tiêu hợp lý để không lỡ tiêu thả ga và bị “đói” trước khi hết tháng.

Điểm cộng khi ở ký túc xá là bạn sẽ không phải một mình. Chí ít thì những người bạn cùng phòng sẽ giúp đỡ bạn khi cần, những khi ốm đau hoặc trong trường hợp cấp bách.

Thậm chí, khi sống trong cuộc sống ít đầy đủ hơn trước đây, bạn mới được trải nghiệm thế nào là cái khó ló cái khôn. Sống xa ba mẹ, bỗng dưng bản năng sinh tồn sống dậy. Đôi khi chỉ cần có một chiếc nồi cơm điện, bạn có thể “nấu chui” tất cả mọi thứ trong phòng ký túc xá.

Với những bạn thích kinh doanh, ký túc xá cũng là môi trường để tập tành buôn bán những món nho nhỏ như đồ ăn vặt, thẻ điện thoại hay làm thêm dịch vụ ship đồ. Dám khẳng định bản thân bạn sẽ trưởng thành và thu nhặt được nhiều kinh nghiệm hơn khi tự tay kiếm được những đồng tiền đầu tiên đấy.

BIẾT THẾ NÀO LÀ “ĐẠI TIỆN”

Việc khăn gói vào ở trong KTX của trường còn có một điểm lợi to lớn lung linh, chính là “cái gì cũng tiện”. Đức Anh, sinh viên năm nhất của ĐH FPT kể: “Đi học chỉ cần đi bộ ba bước chân là lên được giảng đường, không ngại nắng mưa, lại không tốn xăng xe. Tối thì lê la thư viện hưởng điều hoà, chán thì đi bộ ba bước về phòng. Giữa giờ mà trống tiết thì tiếp tục đi bộ ba bước về phòng ngủ một giấc, đến tiết lại mất có 5 phút lên lớp”.

Từ một anh chàng siêu lười, Đức Anh mê tít việc ở kí túc xá. “Trường mình còn được gọi là đại học 1001 góc sống ảo vì chỗ nào cũng chụp được ảnh đẹp lung linh. Nếu không KTX thì chỉ có bộ ảnh sống ảo ban ngày thôi. Trong khi cảnh đêm của ĐH FPT khi lên đèn cũng sang chảnh lắm”.

Dĩ nhiên, chỉ ở những trường bố trí KTX hợp lí và tiện nghi như ĐH FPT thì sinh viên mới có thể “nở mày nở mặt” mà khoe khoang như thế.

Nhưng dù sao thì sống trong ký túc xá chính là một trong những niềm vui khó quên nhất của đời sinh viên. Chắc chắn, những niềm vui ký túc xá và những người bạn thời sinh viên sẽ tô màu cuộc sống và cộng cho bạn vô số điều thú vị trong quãng đường đại học phía trước. Nếu bạn còn cơ hội, thì thử một lần chọn ở KTX xem sao nhé.

Theo SVVN