Những sản phẩm ứng dụng AI thiết thực của sinh viên Đại học FPT

Trí tuệ nhân tạo AI là ngành học mới, nhưng với nền tảng công nghệ được thừa hưởng từ tập đoàn FPT, cùng chương trình đào tạo chất lượng, và môi trường học tập lý tưởng, sinh viên trường F đã sáng tạo nên nhiều ứng dụng“xịn xò”, hữu ích cho cuộc sống.

Nội dung bài viết

Điểm danh sinh viên qua nhận diện khuôn mặt

Lấy ý tưởng từ việc điểm danh cho sinh viên của giảng viên, Nhóm Sinh viên Đại học FPT, chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm đã đưa ra giải pháp hỗ trợ thông qua đồ án Attendance System using face recognition (Hệ thống điểm danh sinh viên dùng nhận diện gương mặt).

Thị trường hiện nay có nhiều loại thiết bị điểm danh như: chấm vân tay, chấm mặt hay quẹt thẻ nhưng mỗi loại còn tồn tại một số hạn chế. Cụ thể, chấm vân tay có khả năng lây truyền bệnh truyền nhiễm, quẹt thẻ dễ phát sinh tình trạng quẹt thẻ hộ, chấm mặt hay trục trắc bởi lỗi phần mềm. Ý tưởng nhận diện gương mặt của nhóm khác biệt ở điểm chỉ cần dùng chiếc điện thoại di động cài ứng dụng của rồi chụp một kiểu ảnh là phần mềm có thể nhận dạng một cách chính xác.

Công nghệ học máy (machine learning) được sử dụng để training cho hệ thống có thể nhận diện khuôn mặt thông qua ảnh. Khả năng nhận diện chính xác đến thời điểm hiện tại khoảng 70-80%. Để sử dụng hệ thống điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt, giảng viên cần tải ứng dụng về điện thoại, sau đó chụp 1 bức ảnh của cả lớp. Bức ảnh sẽ được gửi về service để tiến hành nhận dạng và gửi kết quả về ứng dụng, ứng dụng sẽ tự động điểm danh cho những sinh viên được nhận diện.

Để tránh trường hợp bị bỏ sót, giảng viên cần kiểm tra lại kết quả, tích điểm danh cho những bạn chưa được nhận diện và bấm lưu để ứng dụng gửi yêu cầu đến server, lưu kết quả vào cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó website có thể cho phép xem lại ảnh chụp từ điện thoại của giáo viên trong trường hợp xảy ra khiếu nại về vấn đề điểm danh.

Thùng rác thông minh có thể nhận diện và phân loại rác

Thùng rác thông minh mang tên Magic Bin được nhóm sinh viên năm nhất gồm Trần Mậu Hiếu, Trần Lê Duy, Phạm Thiên Nhi và Lưu Diệu Hoa chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm của Trường Đại học FPT sáng chế. Có thể kết nối internet, lưu trữ, thống kê dữ liệu; tự động mở nắp, nhận diện và phân loại rác…, là những tính năng của thùng rác thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo do sinh viên sáng chế.

Thùng rác thông minh này là sản phẩm hoàn toàn tự động, người dùng chỉ cần đưa tay gần nắp, nắp thùng rác sẽ tự động mở để người sử dụng bỏ rác vào. Tiếp đến, bằng cách ứng dụng công nghệ Machine Learning (học máy), thùng rác có khả năng tự động nhận diện, phân loại rác là loại tái chế hay không tái chế được. “Magic Bin là thiết bị IoT nên nó mang những ưu điểm như khả năng kết nối Internet, lưu trữ và thống kê dữ liệu cụ thể phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Với mục đích của sản phẩm giúp phân loại rác thải tại nguồn tự động và chính xác (điều mà các loại thùng rác hiện nay ở Việt Nam chưa có), tiết kiệm thời gian và công sức phân loại rác bằng tay. Đi kèm với sản phẩm còn có hệ sinh thái phần mềm giúp theo dõi thông tin của thùng rác như vị trí, trạng thái đầy của các ngăn, kiểm tra hư hại, … Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể dùng trong nhà thông minh với các kết nối ứng dụng điều khiển từ xa hoặc các trợ lý ảo phổ biến hiện nay.

Xe không người lái

Ô tô không người lái (tự hành) là 1 trong 9 công nghệ trụ cột của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này đã được áp dụng vào thực tiễn. Robot giao hàng, máy bay không người lái, các ứng dụng hỗ trợ người lái trong xe ô tô, xe ô tô không người lái, trợ lý ảo (Siri, Cortana, Google Now) … cũng đang được nghiên cứu và đưa vào sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong phạm vi cuộc thi “Cuộc đua số” do Đại học FPT tổ chức, các đội thi sẽ phải sử dụng kiến thức công nghệ mới như xử lý ảnh (nhận làn đường, xác định vật cản), trí tuệ nhân tạo, học máy kết hợp với kiến thức về điều khiển tự động để xe có thể di chuyển chính xác nhất trên đường thẳng, trong khúc cua, khi leo dốc; biết tự điều chỉnh đường đi, tốc độ khi gặp vật cản.

Các bạn thí sinh sẽ được trau dồi và phát triển thêm các kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai từ năng lực công nghệ, quản trị dự án, làm việc nhóm, vượt qua áp lực… Các bạn sẽ được học cách xây dựng đội ngũ để cùng nhau theo đuổi đam mê, tạo dựng sự nghiệp riêng, hoặc để đồng hành với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam và trên thế giới.

Những sản phẩm của sinh viên là minh chứng cho tài năng thật sự của sinh viên cũng như chất lượng đào tạo quốc tế của Đại học PT, giúp sinh viên sẵn sàng tiếp cận những cơ hội toàn cầu trong kỷ nguyên 4.0.

Hoàng Hương