Những thuật ngữ độc lạ của sinh viên trường F

Chắc hẳn các bạn chưa biết đến những nét đặc trưng, dấu ấn riêng của trường Đại học FPT phải không nào? Là tân sinh viên tương lai của trường F thì nhất định phải biết đến những thuật ngữ vô cùng lạ lùng này, để khỏi ngỡ ngàng và trở thành “người tối cổ” khi bước vô trường nhé!

dai hoc fpt 1 1659081213
Sinh viên Đại học FPT trong trang phục áo cam đặc trưng của ngôi trường này.

K18: Năm nay chúng ta là khoá thứ 18 của trường nên gọi là K18 hoặc khoá 18, ở ĐH FPT, người ta sẽ hỏi nhau là bạn học khóa nào, đang học kỳ mấy chứ không ai hỏi bạn đang là sinh viên năm mấy cả, bạn nhớ nha.

Cóc: Vì sao sinh viên trường F lại gọi là Cóc vậy? Đơn giản là vì con Cóc là Linh Vật của Đại học FPT. Về giáo dục học, con Cóc là con vật duy nhất gắn với giáo dục, bằng chứng là tranh Đông Hồ có tranh thầy đồ Cóc, thể hiện sự uyên thâm và thông tuệ. Cóc cũng là con vật thông minh và mang lại may mắn nữa. Nói chung là có nhiều giai thoại hay ho khi nhà trường lựa chọn linh vật này, các bạn tìm đọc thêm nha.

Cóc Vàng: Linh vật Đại học FPT là “cậu ông Trời”, những chú cóc siêng năng và chăm chỉ. Vì vậy, danh hiệu dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất trong kỳ được gọi là Cóc Vàng Đại học FPT. Phần thưởng dành cho danh hiệu Cóc Vàng ngoài quà, kỷ niệm chương là 10 triệu đồng tiền mặt nữa nha.Trở thành Cóc Vàng là ước mơ lớn đời sinh viên của rất nhiều FPTers.

Deadline: Nghe nói lên đại học nhàn lắm, không không sai rồi các bạn ơi. Deadline là người bạn đeo bám sinh viên trường F dai nhất, đó chính là bài tập, assignment, project,.. Hãy làm chủ thời gian, sắp xếp thời gian học tập hợp lý để không bị deadline dí mỗi ngày các bạn nhé! Nhưng cũng phải cảm ơn nhà trường vì nhờ có deadline làm bạn thân nên khi ra trường các bạn dễ dàng làm quen với áp lực công việc nữa đó.

Suộc (source): Cuộc sống của sinh viên FPTU những ngày cuối học kỳ không thể thiếu người bạn Quizlet hay còn gọi với cái tên thân thuộc là “Suộc”. Đây là kho tài liệu để giúp các bạn sinh viên ôn tập chuẩn bị chiến đấu với kỳ thi cuối kỳ.

FE: Viết tắt của Final Exam –  đây là kỳ thi vô cùng quan trọng của sinh viên FPT, diễn ra vào mỗi kỳ.

PE: Thi thực hành. Tuy nhiên PE chỉ xuất hiện trong chương trình của một số ngành bên khối ngành Công nghệ thông tin.

LUK: viết tắt của Little United Kingdom – Nước Anh thu nhỏ. Năm nhất của Cóc sẽ được học tiếng Anh trong một không gian mở 100% giao tiếp bằng tiếng Anh.

TRANS: Transition – Đây cũng là một trong các chương trình tiếng Anh tại ĐH FPT đó nha.

Chị Bảy: Tên gọi thân thương mà các bạn sinh viên ĐH FPT đặc biệt dành riêng cho cửa hàng tiện lợi Seven Eleven trong campus HCM.

Slot: là một từ đa nghĩa, nhưng đối với sinh viên ĐH FPT thì đây là từ ám chỉ ‘Tiết học’.

BroSis: Brothers and Sisters – là người đồng hành và hỗ trợ cùng các bạn tân sinh viên mỗi mùa tựu trường.

Hola: Một cách gọi khác của Đại học FPT cơ sở Hà Nội.

Xavalo/Sago: Đây là cách mà sinh viên FPT gọi tên Đại học FPT cơ sở Hồ Chí Minh.

20%: Đây là con số mà khiến hàng ngàn sinh viên trường F khiếp sợ, các bạn đặc biệt lưu ý con số này nếu không muốn học lại nhé! Theo quy định của nhà trường, nếu như các bạn nghỉ quá 20% tổng số buổi học của một môn thì thật buồn rằng các bạn đã quay vào ô học lại nhé!

F-Camp: F-Camp là sự kiện thường niên chào đón các bạn Tân sinh viên. Đây luôn được coi là một trong những sự kiện đáng nhớ nhất của mỗi sinh viên ĐH FPT, một ký ức thanh xuân rực rỡ của tuổi trẻ.

Kỳ nghỉ hè tận 7 ngày: Kỳ nghỉ hè của sinh viên FPT kéo dài 7 ngày, tuy nhiên các bạn đừng lo chúng ta vẫn có thời gian nghỉ xả stress sau mỗi kỳ học.

Bis: Đây là điều mà bất cứ sinh viên nào cũng ‘CHỜ Ê CHÊ’, hãy cố gắng học hành chăm chỉ đừng để rớt môn nhé các bạn!

Pass: Đã đi học thì phải qua môn chứ đúng không các bạn.

Retake: Sinh viên trường F hay bảo nhau rằng ‘Thi FE là thi thử, còn Retake mới là thi thật’. Retake là cơ hội thi lại cho các bạn có điểm thi FE <4Đ, các bạn nên thi một phát ăn ngay đừng để thi lại ở kỳ thi Retake nhé!

Trùm trường: tưởng là ai nhưng hóa ra lại là mấy con vịt, con ngỗng vô cùng hung hăng ở Hòa Lạc. Cẩn thận đừng chọc nó mà ăn đạn đó nhe.

Block 10w: Thời gian học mỗi kỳ của sinh viên trường F. Cái này thì không cần đăng ký, trường sẽ xếp thời khóa biểu cho các bạn.

Block 3w: Các bạn sẽ học kiến thức của môn mà các bạn đăng ký học trong vòng 3  tuần. Áp dụng cho sinh viên muốn học vượt hoặc học lại một môn nào đó.

Và còn nhiều điều thú vị về Đại học FPT đang đợi các bạn khoá 18 khám phá và trải nghiệm nữa đó, hẹn gặp lại các bạn vào thời gian sắp tới nha!

Thanh Trúc