Những trải nghiệm học tập dành cho sinh viên chuyên ngành AI ĐH FPT

Học ngành AI (Trí tuệ Nhân tạo) ở ĐH FPT, sinh viên được trải nghiệm thực hành tại phòng lab hiện đại, thường xuyên tiếp cận những xu thế công nghệ mới nhất qua các hội thảo, sân chơi trí tuệ và có cơ hội thực tập, làm việc tại các doanh nghiệp thuộc hàng “ông lớn” nước ngoài.

Thực hành phòng lab như làm dự án chuyên nghiệp

ĐH FPT sở hữu nhiều phòng lab hiện đại. Phòng nào cũng trang bị dàn máy tính cấu hình cao nhằm hỗ trợ việc thực hành của sinh viên. Để phục vụ nhu cầu thuyết trình, làm việc nhóm của sinh viên, các phòng này còn có màn hình máy chiếu cỡ lớn.

Cùng với hệ thống điều hòa, đèn LED âm trần, dàn máy tính cấu hình cao tạo nên không gian trải nghiệm lập trình đầy đủ tiện ích, hiện đại hết nấc mà sinh viên nào cũng mơ ước một lần được trải qua. Từ phòng lab này, nhiều sản phẩm ứng dụng AI của sinh viên ĐH FPT đã nghiên cứu và phát triển thành công, “chinh chiến” ở các sân chơi lập trình sinh viên toàn quốc.

Phòng lab chuyên biệt dành cho “dân” AI trải nghiệm công nghệ tại ĐH FPT Cần Thơ

Đặc biệt, năm 2019, ĐH FPT Hà Nội là trường ĐH đầu tiên sở hữu phòng lab SAP Next-gen ở miền Bắc. Đây là phòng nghiên cứu công nghệ được tập đoàn đa quốc gia SAP hợp tác với các trường ĐH hàng đầu thế giới xây dựng.

Trong quá trình thực hành tại phòng lab, sinh viên chuyên ngành AI ĐH FPT tha hồ trải nghiệm độ khó của các bài toán tương đương với những dự án tại các công ty công nghệ chuyên nghiệp. Môi trường giả lập này được thiết lập dựa trên nguyên tắc đào tạo các phi công trong môi trường bay giả lập.

Tiếp cận xu thế công nghệ qua các hội thảo, cuộc thi

Olympic Tin học sinh viên, Cup Quả cầu vàng, ACM/ICPC… là những sân chơi công nghệ thông tin “quen mặt” với sinh viên ĐH FPT. Nhiều lần, sinh viên ĐH FPT thể hiện được trí tuệ và bản lĩnh khi giành giải thưởng cao từ các cuộc thi này. Ngược lại, trải nghiệm thi thố, giao lưu chia sẻ đam mê và kiến thức với thầy cô, bạn bè ngoài trường cũng đem đến nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và kỷ niệm thú vị với sinh viên ĐH FPT.

Sinh viên tiếp cận và trải nghiệm ứng dụng công nghệ AI nhận diện hình ảnh tại FPT Edu Hackathon 2021 cùng các giảng viên

Riêng với chuyên ngành AI, ngoài các sân chơi công nghệ truyền thống kể trên, sinh viên chuyên ngành này có nhiều cơ hội thử thách tài năng và tiếp cận xu thế mới qua những cuộc thi mới. Một trong số đó là FPT Edu Hackathon tổ chức theo mô hình Hackathon – lập trình liên tục trong một khoảng thời gian nhất định nổi tiếng thế giới hay Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu khoa học FPT Edu ResFes – hội thảo đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này dành cho các công trình nghiên cứu “made by” sinh viên FPT. Tại các sân chơi này, AI đang trở thành đề tài “hot” vậy nên, FPT Edu Hackathon mùa 2021 chọn “Dùng AI để nhận diện hình ảnh” làm chủ đề.

Tham gia các sân chơi trí tuệ này, sinh viên AI có dịp giao lưu, chia sẻ kiến thức, tiếp cận các xu thế công nghệ mới. Thử thách, khám phá bản thân ở môi trường mới ngoài lớp học cũng giúp các bạn tự trang bị kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn, mở rộng các mối quan hệ với thầy cô và bạn bè cùng đam mê.

Thực tập, làm việc tại các “ông lớn” nước ngoài

100% sinh viên ĐH FPT được thực tập doanh nghiệp trước khi tốt nghiệp. Nhiều sinh viên còn có cơ hội thực tập tại nước ngoài. Sinh viên chuyên ngành AI cũng vậy. Nếu quá trình học tập, tích lũy đủ kiến thức, tiếng Anh, trải nghiệm công nghệ để thích ứng với công việc, trải nghiệm văn hóa để hòa nhập với môi trường, sinh viên AI hoàn toàn có thể chọn thực tập tại các doanh nghiệp nước ngoài. Trải nghiệm này giúp các bạn rèn luyện kỹ năng, kinh nghiệm, thái độ làm việc trong môi trường chuyên nghiệp. Sinh viên cũng có thể học hỏi thêm kiến thức chuyên ngành và làm quen với môi trường toàn cầu hóa tại các doanh nghiệp nước ngoài.

Theo học chuyên ngành AI mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ĐH FPT

Không ít sinh viên ĐH FPT thể hiện tốt trong kỳ thực tập được tuyển dụng ngay khi chưa tốt nghiệp. Trong đó, có những sinh viên như Hỗ Vĩnh Thịnh trúng tuyển vào Google, Nguyễn Việt Tú trúng tuyển vào tập đoàn đường sắt lớn nhất Nhật Bản… Với việc AI trở thành xu thế công nghệ đang lên của Việt Nam và thế giới, trong khi chưa có nhiều trường ĐH đào tạo chuyên sâu ngành này, cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước của sinh viên AI ĐH FPT rộng mở.

Thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp hàng đầu về CNTT, AI là trải nghiệm mơ ước của mọi sinh viên ngành này. Qua đó, các bạn không chỉ tích lũy được kiến thức, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp mà còn có một nền tảng căn bản để nhìn nhận, phát huy tiềm năng bản thân khi mà cơ hội việc làm tốt cho nhân sự ngành AI đang hoàn toàn rộng mở.

Theo Kênh 14