Nữ chủ nhiệm “thích siêu anh hùng” của CLB JS

Gây ấn tượng bằng sự nhí nhảnh và thân thiện nhưng Oang Phạm (Phạm Thị Oanh) – Chủ nhiệm JS Club – Japanese Software Engineers Club lại là một người rất chín chắn, trách nhiệm và tình cảm trong mắt mọi người, đặc biệt là các thành viên trong ngôi nhà JS.

Bước sang năm 3 của chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, lại giữ chức chủ nhiệm một câu lạc bộ chuyên về học thuật tại Đại học FPT, chắc hẳn ở Oanh mọi người sẽ nhìn thấy những đặc điểm của một cô gái học SE với nhiều mảng màu sắc khác nhau luôn làm người khác tò mò muốn tìm hiểu.

Mới đây, sự kiện lớn nhất năm 2017 – FPTU HACKATHON OPEN với tổng giải thưởng lên đến 90 triệu do JS Club tổ chức đã diễn ra thành công hơn mong đợi. Với vai trò là Trưởng Ban Tổ Chức, Oanh (từ đây về sau xin được gọi cô bạn bằng nickname Oang Phạm) đã có thêm một trải nghiệm mới với những câu chuyện trải nghiệm cho thời sinh viên của mình ở FPT. Hãy cùng Cóc Đọc trò chuyện với Oanh Phạm để khám phá phía sau cô gái này có điều gì đặc biệt các bạn nhé.

Oang Phạm – cô bạn Chủ nhiệm cá tính của JS Club

Chào Oang Phạm, trước hết cậu hãy giới thiệu một chút về bản thân cho mọi người cùng biết được không?

Tớ là Oang Phạm – Phạm Thị Oanh, tóc tớ ngắn, thích siêu anh hùng (đặc biệt là Iron Man), còn lại thì mọi người sẽ thấy tớ chẳng có gì đặc biệt cả, chỉ số ít tinh tế mới thấy có điêu gì đó đặc biệt thôi.

Cái tên Oang Phạm bắt nguồn từ…?

À ngày xưa tên Facebook của tớ là Oanh Oang Oang, những người yêu quý tớ hay gọi tớ là Oang, nên tớ dung đó làm nickname luôn. Nói chung là tớ luôn rất thích mỗi khi ai gọi “Oang ơi”, “chị Oang ơi”. Nghe đã biết là họ quý mình rồi ấy.

Ngoài JS, cậu có tham gia câu lạc bộ nào khác ở trường không?

Tớ có là thành viên CLB Cờ nhưng mà do làm Chủ nhiệm JS nên thời gian đi sinh hoạt CLB Cờ không còn nhiều nữa. Nhưng câu lạc bộ Cờ vẫn luôn chiếm một vị trí quan trọng trong tim tớ. Mà có 1 điều giờ tớ mới để ý, đó là suốt 1 năm làm thành viên CLB Cờ thì tớ mới chơi được đúng 1 ván cờ vua (cười).

Ngôi nhà JS có ý nghĩa như nào với cậu? là cô gái đầu tiên trong số những chủ nhiệm của JS, điều này có mang tới điều gì đặc biệt cho JS từ khi cậu giữ chức chủ nhiệm không?

Tớ luôn cho rằng JS đối với tớ như duyên nợ vậy. Trước khi làm chủ nhiệm JS thì tớ đã làm rất nhiều thứ ở đây rồi. Từ thành viên bình thường, rồi thành viên ban điều hành, trưởng ban Văn Hóa, rồi trưởng ban Đối ngoại. Ngoài ra, tớ còn “cạn kiệt” sinh lực cho sự kiện Coding Inspiration 2016 nữa. Việc trở thành Chủ nhiệm tiếp theo của CLB JS nói nửa đùa nửa thật thì là “bất đắc dĩ”, vì lúc đó tớ mệt lắm rồi, không thể làm tiếp được nữa. Nhưng chắc là do mình nặng tình quá nên thế là sau 1 kỳ suy nghĩ thì cuối cùng cũng đồng ý nhận “kèo” này thôi (cười).

Còn việc trở thành Hokage Đệ Ngũ thì nhìn chung đến giờ nghĩ lại vẫn thấy không có gì hối hận hết. Các anh cựu chủ nhiệm trước thi thoảng vẫn hỏi thăm và căn dặn, động viên tớ, khiến tớ cảm thấy rất ấm áp. Tớ còn chụp lại màn hình đoạn căn dặn của anh Bảo Anh, chủ nhiệm đời 3 của JS: “Đệ Ngũ là một trong Tam Nhẫn Giả (3 ninja quan trọng), là đệ tử của Đệ Tam, thông thạo thuật trị thương (bồi bổ tinh thần cho anh em chạy sự kiện). Đời Đệ Ngũ là Làng Lá gặp nhiều sóng gió lắm đấy, cố gắng rèn luyện anh em cho cứng cáp Oanh ạ”.

Đêm chung kết FPTU HACKATHON OPEN 2017 đã diễn ra thành công, sau những nỗ lực và trải nghiệm trên cương vị Trưởng ban tổ chức chương trình, điều gì để lại cho cậu nhiều suy nghĩ nhất?

Điều tớ ấn tượng nhất với chương trình đó là BTC bọn tớ đã có một khoảng thời gian tuy mệt nhưng rất vui với nhau. Ba ngày liền ăn ngủ với nhau cơ mà, bình thường cơ hội ấy cũng hiếm có trong đời nhau lắm. Càng ngày tớ càng thấy mọi người ở JS gần gũi và thoải mái với nhau hơn. Đó là điều tớ tự hào nhất trên vị trí Trưởng Ban tổ chức cũng như Chủ nhiệm câu lạc bộ.

Còn điều tớ ấn tượng nhì đó là quãng thời gian làm việc với các nhà tài trợ. Tuy mệt lắm, xong sự kiện rồi mà tớ vẫn còn chưa xong việc đâu. Nhưng phải nói là “Tuyệt!”. Tớ nhìn thấy một thế giới hết sức nhân văn mà ở đó toàn những con người cởi mở và đáng yêu ý.

Còn điều tớ ấn tượng ba đó là kỹ năng mời tài trợ của tớ. Nếu như năm trước tớ cho rằng ngoài việc thông thạo mọi thứ về sự kiện và CLB, cộng với sự kiên trì gọi điện tìm nhà tài trợ thì thế là chìa khóa duy nhất rồi. Thì năm nay tớ đã có cách mà chỉ cần viết mail cũng mời được tài trợ .

Là chủ nhiệm của một câu lạc bộ lớn tại FPT, điều đó ảnh hưởng đến kết quả học tập của Oang Phạm hay không?

Có chứ. Tớ toàn ưu tiên việc CLB hơn việc học (cười), thế là khi xử lý xong hết việc rồi mới động vào bài vở thì lúc đó mệt quá rồi chẳng động được nữa . Nói đùa thôi cái gì nó cũng chỉ là lý do, chung quy cũng tại mình lười và chưa biết tận dụng thời gian. Nhưng mà, tớ nghĩ giai đoạn quan trọng nhất của tớ trong nhiệm kỳ đã hoàn thành, nên là kỳ tới tớ sẽ học hành tử tế hơn cũng sắp thực tập rồi sao chơi mãi được đúng không.

Được thì được nhiều chứ. Được nhận lại về tình cảm, về trải nghiệm, về kỹ năng, về các mối quan hệ. Tớ phát hiện ra rằng mình càng quen nhiều người thì mình càng có nhiều cơ hội được vui nhiều hơn, vì mỗi lần nói chuyện với mọi người đều vui cả.

Các thành viên CLB JS

Từ CODING INSPIRATION 2016 tới FPTU HACKATHON OPEN 2017, đó có phải một chặng đường hoàn toàn mới của JS?

Tớ cũng không biết là có mới không. Nhưng gần như là người duy nhất đi qua cả 2 sự kiện, lại còn góp mặt ở mọi khía cạnh của 2 sự kiện này, thì tớ thấy FPTU HACKATHON OPEN 2017 đã đem lại một hơi thở mới, 1 sân chơi mới, năng động hơn. Thậm chí, sau cuộc thi, tớ còn được một anh giám đốc tư vấn là mùa giải tiếp theo em làm cái này cái này này. Tớ thấy cũng hay đấy, hay tuyệt. Nhưng có điều mùa giải tiếp theo thì chắc chắn tớ không còn là trưởng BTC nữa rồi.

Còn Coding Inspiration 2016 thì nó lại là gây ấn tượng mạnh trong khâu tổ chức, cực kỳ chuyên nghiệp, đến giờ vẫn còn lưu lại trong tâm trí của rất nhiều anh chị có mặt trong đêm Chung kết. Nói chung là tớ đang thắc mắc Coding Inspiration 2018 thì tổng giải thưởng là bao nhiêu đây? (cười)

Mỗi năm JS chỉ tổ chức duy nhất một sự kiện lớn, theo cậu đây có phải điểm mấu chốt làm nên sự thành công của chương trình vừa qua hay không?

Cũng có thể đấy. Vì ý tưởng tổ chức HACKATHON đã được nhen nhóm từ trước khi tổ chức tận 2 kỳ. Tưởng mình chu đáo thế thì mọi thứ sẽ trơn tru và dễ như ăn cháo, ai ngờ đúng là người tính không bằng trời tính, mọi thứ vẫn xảy ra theo một cách hết sức thú vị và cho đến giờ nghĩ lại thì tớ vẫn thấy không thể tin nổi (lại cười).

Năm 2018, JS sẽ phát triển theo hướng  nào?  Còn đối với bản thân mình, cậu đã có dự định gì cho bản thân trong năm tới chưa?

Năm tới, JS sẽ đẩy mạnh phát triển nội lực hơn. Ý tớ là sức mạnh CLB đặc biệt là ở ban chuyên môn, đó sẽ là một ban mà giỏi thật giỏi, và share được cho người khác cái sự giỏi đấy. Và cả 3 ban trong CLB là ban Văn hóa, Truyền thông, Chuyên môn thì sẽ cùng là những tập thể mạnh, tương hỗ cho nhau nhiều thật nhiều. Không biết tham vọng này có đạt được không nhỉ. (cười)

2018 cũng là năm JS sẽ phát triển cả đối ngoại, bọn tớ đã có kế hoạch kết hợp một cách nghiêm túc với một vài công ty công nghệ. Hi vọng là mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp và không bị “gãy”.
Cảm ơn Oang Phạm vì cuộc trò chuyện vừa rồi, chúc Oang và JS trong năm 2018 sẽ có thật nhiều chuyển biến mới lạ, đi đúng theo con đường mong muốn. Và hơn cả, mong rằng món quà mà JS mang tới trong năm 2018 sẽ đặc biệt hơn, hoành tráng hơn cả FPTU HACKATHON OPEN của 2017 năm nay và tất nhiên là vẫn mang đậm chất JS nhé.

Theo Cóc đọc