Nữ sinh 2k5 “kỳ thủ quốc tế” chọn ngành CNTT trường Đại học FPT

Vương Quỳnh Anh là cái tên không còn xa lạ với người hâm mộ cờ vua Việt Nam khi luôn là một trong những “hạt giống” tiềm năng tại các giải trẻ trong và ngoài nước. Sở hữu loạt huy chương chói lọi cùng thành tích học tập tốt, Quỳnh Anh đã chọn nhanh chóng đăng ký Học bổng FPTU Scholarship 1000 để theo đuổi đam mê công nghệ thông tin.

Nữ kỳ thủ trẻ với bảng thành tích thi đấu chói lọi

nu sinh 2k5 ky thu quoc te chon dh fpt
Vương Quỳnh Anh là kỳ thủ trẻ của Việt Nam

Vương Quỳnh Anh (học sinh trường THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội) nhiều lần mang về vinh quang cho đất nước bằng thành tích thi đấu cờ vua ấn tượng, nhưng nữ sinh vẫn có thể tự hào với kết quả học tập đến từ nỗ lực của chính bản thân, thay vì cần sự ưu ái hay đòi hỏi bất cứ đặc quyền nào khác. Xuyên suốt 12 năm học, Quỳnh Anh luôn đạt danh hiệu học sinh khá – giỏi, cùng với đó là bộ sưu tập huy chương chói lọi:

– HCV giải cờ vua trẻ Châu Á các năm 2022, 2019;

– HCB giải cờ vua Thế giới và giải cờ vua trẻ Châu Á năm 2018, 2017;

– HCV giải cờ vua Đông Nam Á mở rộng năm 2017, 2016;

– HCV và HCB tại giải Hội Khoẻ Phù Đổng Toàn quốc năm 2016;

– HCV G07 giải Cờ vua trẻ Toàn quốc năm 2011 (khởi điểm cho hành trình thi đấu chuyên nghiệp của Quỳnh Anh từ tuổi lên 5)…

Quyết định cho Quỳnh Anh gắn bó với cờ vua kèm điều kiện phải học tốt, mẹ của nữ kỳ thủ trẻ chưa bao giờ phải buồn lòng. Ít ai biết rằng, chị gái ruột của Quỳnh Anh (hiện đang là Tiến sĩ Vật lý cơ bản ở Mỹ) cũng từng thi đấu cờ vua chuyên nghiệp trong suốt những năm cấp 1, cấp 2. Bố mất sớm nên cả hai chị em Quỳnh Anh đều một tay mẹ chăm chút từ chuyện học hành cho đến phát triển đam mê cờ vua. “Hồi nhỏ, cũng vì theo mẹ đi đón chị gái ở trung tâm huấn luyện cờ vua, thấy chị được các thầy cô chỉ cho chơi cờ mà mình cũng mê luôn, về nhà quyết tâm luyện rèn để được đi học và thi đấu chuyên nghiệp như chị“, nữ kỳ thủ 2K5 nhớ lại.

Đam mê công nghệ thông tin và chọn ĐH FPT

nu sinh 2k5 ky thu quoc te chon dh fpt 2
Quỳnh Anh có đam mê CNTT từ những năm cấp 2

Gắn bó với cờ vua từ nhỏ nhưng Quỳnh Anh còn có một đam mê lớn khác đó là CNTT. Vì vậy ngay từ những năm cấp 2, Quỳnh Anh đã quyết định sau này sẽ theo học chuyên ngành về trí tuệ nhân tạo, lập trình.

Tìm kiếm một ngôi trường có thể giúp mình thỏa sức “cháy” với hai niềm đam mê lớn là cờ vua và công nghệ, Quỳnh Anh xếp Đại học FPT ở vị trí đầu trong thứ tự ưu tiên. Cô nàng bảo, “vốn biết đến ĐH FPT vì nổi danh với chuyên ngành đào tạo về CNTT, nhưng mình không ngờ rằng sinh viên trường này còn có nhiều giải đấu quy mô để nuôi dưỡng đam mê với bộ môn này nữa”.

Ước mơ trở thành tân sinh viên ĐH FPT càng cháy bỏng khi Quỳnh Anh biết đến chương trình “Một ngàn học bổng FPTU 2023 – FPTU Scholarship 1.000” của ĐH FPT. Cụ thể, chương trình sẽ trao 1.000 học bổng cho học sinh THPT đạt thành tích cao trong học tập, văn hoá thể thao, hoạt động cộng đồng hoặc lĩnh vực khác. “Đây là cơ hội để những thí sinh như mình được thể hiện con người đằng sau điểm số, được ghi nhận những nỗ lực, thành tích trên nhiều khía cạnh thay vì chỉ tập trung vào kết quả học hành. Đó cũng sẽ là món quà đặc biệt dành cho mẹ, người đã vất vả hy sinh, đồng hành cùng mình trong suốt những năm tháng vừa đến trường vừa đi thi đấu vừa qua”.

Huong dan Dang ky HB 1000 DH FPT 2
Hướng dẫn đăng ký học bổng FPTU Scholarship 1000

Hiện Quỳnh Anh đã hoàn thành hồ sơ đăng ký học bổng chương trình Một ngàn học bổng FPTU vào ĐH FPT và đang hồi hộp chờ kết quả. Được biết, để tham gia xét cấp học bổng theo chương trình “FPTU Scholarship 1.000” này, thí sinh cần nộp hồ sơ gồm các thành tích đã đạt được cùng đơn đăng ký trả lời 3 câu hỏi: “Bạn là ai?”, “Bạn có thành tích gì?” và “Vì sao bạn chọn Trường Đại học FPT?” về hòm thư điện tử của chương trình ở địa chỉ: fptuscholars[email protected]. Thời gian nhận hồ sơ là trước ngày 30/4/2023.

Theo Kênh 14