Nữ sinh FPT chưa tốt nghiệp đã có việc làm với mức lương 3.000 USD

Dù 6 tháng nữa mới tốt nghiệp nhưng Đồng Thị Hồng Thắm, sinh viên năm cuối Đại học FPT đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng viên khác để trở thành nhân viên của công ty BigtreeT (Nhật Bản) với mức lương khởi điểm 3.000 USD.

Đồng Thị Hồng Thắm là một trong hai sinh viên Việt Nam được Bigtree T – công ty chuyên về lĩnh vực tư vấn và phát triển phần mềm lựa chọn trong chuyến tìm kiếm 5 nhân sự ở hai thị trường Việt Nam và Nhật Bản.

Từng nhận Danh hiệu nữ sinh CNTT tiêu biểu 2013 do Bộ KH&CN trao tặng, Thắm hóm hỉnh khi nói về lựa chọn “con gái học CNTT”: “Ngành Kỹ thuật phần mềm không hề khô khan như bạn nghĩ, nó thực sự “lãng mạn” nếu như bạn yêu nó. Song song với việc học tập, các bạn nên tham gia hoạt động phong trào để có thể thư giãn sau giờ học cũng như kết nối, giao lưu với nhiều bạn bè hơn”.

Với điểm số học tập giỏi cũng như trình độ tiếng Nhật ấn tượng, Hồng Thắm đã được Đại học FPT lựa chọn là một trong hai sinh viên tiêu biểu sang học tập tại Đại học Shinshu từ tháng 4/2014 đến tháng 3/2015. Chính quá trình học tập gần một năm tại Nhật đã thôi thúc niềm say mê được học tập và làm việc tại “đất nước mặt trời mọc” của cô nữ sinh Đồng Thị Hồng Thắm.

Nhớ lại khoảng thời gian học tập ở đất nước mình mơ ước bấy lâu, Thắm chia sẻ: “Khi vừa mới vào Đại học FPT, qua tìm hiểu thông tin từ các anh chị học khóa trên và các bài báo của trường, em đã đặt mục tiêu là mình sẽ đi trao đổi sinh viên bên Nhật. Do đó trong các kỳ học đầu tiên, em đã luôn cố gắng đạt thành tích tốt, tham gia các câu lạc bộ và quan trọng nhất là đầu tư thời gian học tiếng Nhật. Hơn thế, nhờ thành tích tốt mà em nhận được học bổng JASSO từ Chính phủ Nhật trong thời gian 1 năm học tại đây”.

Việc được học chung với các bạn sinh viên quốc tế đến từ Úc, Hà Lan, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan.. và đặc biệt là có rất nhiều bạn Nhật đã giúp Hồng Thắm có thể tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, học được cách ứng xử sao cho phù hợp.

Thắm kể: “Trường đại học em học tại Nhật khá giống với FPT về các hoạt động phát triển cá nhân. Ở Shinshu, có nhiều câu lạc bộ hoạt động sôi nổi, sinh viên rất tích cực tham gia vào câu lạc bộ mình yêu thích. Nhà trường cũng hay tổ chức các hoạt động bổ ích như giới thiệu các doanh nghiệp địa phương, các địa điểm nổi tiếng…. đến sinh viên của trường cũng như sinh viên quốc tế”.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập cũng như “mách nước” cho những bạn muốn làm việc ở Nhật Bản, Thắm bộc bạch: “Đi học đầy đủ, nghe thầy cô giảng bài là cách nhanh và hiệu quả nhất để hiểu bài hơn, nếu có vấn đề gì thì các bạn hãy hỏi ngay để nhận được giải đáp từ thầy cô”.

Nữ sinh Đại học FPT Đồng Thị Hồng Thắm (áo dài) trong thời gian trao đổi tại trường Đại học Shinshu, Nhật Bản (Ảnh nhân vật cung cấp)
 Ngoài giờ lên lớp, Thắm hầu như không phải học nhiều, chỉ mất khoảng 30 phút đến 1 tiếngđể hoàn thành bài tập và ôn lại bài, kể cả những môn chuyên ngành về CNTT hay tiếng Nhật.

“Các bạn sinh viên nên tích cực tham gia các hoạt động phát triển cá nhân của nhà trường bởi nhờ các khóa học này mà em có thể tự tin hơn trong giao tiếp, dễ dàng hòa nhập nhanh với môi trường mới. Ngoài ra, trong thời gian thực tập, cần tích cực hỏi các anh chị đang làm trong dự án cũng như người quản lý. Đừng giấu dốt mà không hỏi, chỉ tự làm, sẽ không được các anh chị đánh giá cao cũng như dễ gây ra lỗi”, Thắm nói.

Việc được Công ty Bigtree tuyển dụng đã giúp Hồng Thắm tự đánh giá được khả năng tiến Nhật của mình. Bởi lẽ, theo Thắm chia sẻ, tiếng Nhật là yếu tố mà công ty yêu cầu nhân viên ngoại  quốc khá cao. “Khi phỏng vấn với doanh nghiệp, em xác định mục tiêu là sau 2-3 năm trải nghiệm ở vị trí lập trình viên, sau đó là hướng tới một kỹ sư cầu nối BrSE”, Thắm cho biết.

Với những bạn yêu thích đất nước Nhật Bản, theo Thắm, việc đầu tiên cần làm là trau dồi tiếng Nhật: “Trong các buổi phóng vấn của công ty Nhật, khi nói chuyện với các nhà tuyển dụng, em được biết họ luôn luôn chào đón các ứng viên có năng lực tiếng Nhật tốt. Tiếp theo là nguyện vọng được làm việc lâu dài (doanh nghiệp Nhật coi trọng yếu tố gắn bó với công ty) và sau cùng mới là chuyên ngành”.

Thắm cũng cho biết thêm, nếu làm việc tại các công ty Nhật ở Việt Nam thì hầu hết các mục tuyển dụng đều yêu cầu trình độ tiếng Nhật và chuyên ngành song song. Một vài công ty có ưu ái với các ứng viên có kinh nghiệm làm việc.

Hiện tại, Thắm đang tập trung vào làm đồ án tốt nghiệp, “cửa ải” quan trọng nhất đời sinh viên trong thời gian 4 tháng. Song song đó, Thắm vừa tham gia đào tạo từ phía công ty để chuẩn bị hành trang sang xứ phù tang vào tháng 11/2016 tới đây. “Mỗi tháng, các bác bên Bigtree T đều tổ chức họp mặt qua Skype để trò chuyện với bọn em, giúp bọn em cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Nhật và làm quen dần với phong cách làm việc của Công ty”, Thắm chia sẻ.

Theo kế hoạch, nữ sinh này sẽ làm việc ít nhất 3-5 năm tại Nhật để hoàn thiện khả năng ngoại ngữ và chuyên môn của mình.

Theo ICTnews