Nữ sinh trở thành Đại sứ Topgun, ẵm cơ hội sang Nhật Bản

Không chỉ đạt danh hiệu nữ sinh CNTT tiêu biểu năm 2015, mới đây sinh viên Hoàng Phương Nga của ĐH FPT tiếp tục đạt thành tích nổi bật ở kỳ thi sát hạch Kỹ sư ứng dụng CNTT và được chọn làm gương mặt đại diện của Topgun tham dự chuyến huấn luyện 7 ngày tại Nhật Bản.

Chúc mừng Phương Nga đã vượt qua các thí sinh xuất sắc trên toàn quốc và vinh dự đạt được danh hiệu Đại sứ Topgun.

                                                                             
                 Suốt bốn năm học, Phương Nga đều là SV Giỏi và Xuất sắc của lớp Kỹ sư cầu nối Nhật Bản

Bạn có thể chia sẻ về kỳ thi sát hạch và cơ duyên, cũng như trải nghiệm của bạn trên con đường đến với danh hiệu Đại sứ Topgun được không?

Mình biết đến kỳ thi sát hạch của ITPEC qua sự gợi ý của thầy Bùi Ngọc Anh. Đây là kỳ thi rất khó, mang đầy đủ kiến thức của 4 năm ĐH và có khối kiến thức về CNTT cực kỳ sâu rộng. Mình muốn thử sức và đánh giá xem khả năng của bản thân so với tiêu chuẩn quốc tế ra sao nên đã đăng ký dự thi. Hơn nữa, mình muốn tự trang bị một tấm hộ chiếu để nắm bắt được nhiều cơ hội tốt trong các môi trường làm việc quốc tế.

Vì biết kỳ thi sát hạch này khá “khoai” nên mình đã phải ôn luyện trước những 6 tháng, tuần cuối cùng thì bỏ hết mọi thứ, chỉ ở nhà để tập trung luyện đề. Mình phải tự học là chính, nhưng cứ vấp chỗ nào là mình nhờ sự trợ giúp của các thầy ngay. May mắn có thầy cô giúp đỡ, chỉ bảo tận tình nên mình mới có được thành tích tốt trong kỳ thi lần này.

Sau khi vượt qua kỳ sát hạch, mình mới biết đến chương trình Topgun. Dù chỉ còn 3 ngày để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, mình vẫn quyết định thử sức thêm lần nữa. Mình xây dựng bài thuyết trình bằng tiếng Anh về tình hình thực trạng ngành CNTT ở Việt Nam. Không có nhiều thời gian chuẩn bị, nhưng vì đã tham gia nhiều hoạt động và có kinh nghiệm giảng dạy ở dự án riêng, nên mình khá tự tin trong giao tiếp và ứng phó với các câu hỏi từ Hội đồng tổ chức.

Nga đã chuẩn bị gì cho chuyến huấn luyện tại Nhật Bản sắp tới?

Đây là lần thứ hai mình được tới thăm Nhật Bản. Lần trước mình tham gia phỏng vấn và được một công ty Nhật Bản chọn sang để tham gia khóa đào tạo của họ. Tuy nhiên, lần này mình tới thăm Nhật Bản với một vị trí khác, mình sẽ đại diện cho Việt Nam để học tập và giao lưu với các đại diện từ những nước khác nữa nên khá run.

Mình đã hỏi kinh nghiệm từ đàn anh năm vừa rồi cũng đảm nhận vị trí Đại sứ Topgun và lên kế hoạch để quảng bá cho chương trình này. Mình sẽ tập trung vào giá trị của chứng chỉ CNTT do ITPEC cấp. Các nhà tuyển dụng rất coi trọng và đánh giá cao chứng chỉ này, nên khi vượt qua được kỳ thi sát hạch, cơ hội để sinh viên được làm việc trong các công ty nước ngoài, đặc biệt là công ty Nhật Bản cũng cao hơn.

Để đạt được thành quả này, Nga đã nỗ lực như thế nào?

Mình đã có một lộ trình dài để thu lượm kiến thức và tự rèn dũa bản thân.

Trước đây mình học ban Tự nhiên nên khả năng tiếng Anh không mạnh. Đa phần các bạn trong lớp là dân chuyên ngữ khiến mình đã rất tự ti và lo lắng. Bởi vậy, mình cố gắng tham gia tất cả các CLB và hoạt động liên quan đến Tiếng Anh, để tự ép bản thân cải thiện khả năng nói. Thỉnh thoảng lại nhờ các bạn trong lớp gia sư, tích lũy dần đến giờ vốn ngoại ngữ cũng đủ dùng (cười).

Ngoài ra mình còn học hỏi nhiều kiến thức chuyên môn thông qua các dự án bên ngoài. Hồi làm ở doanh nghiệp Fsoft, dù chưa hề học hết những kiến thức CNTT, nhưng công viêc đòi hỏi mình cần dùng đến thì mình phải tự học. Ngày đi làm về mệt rã rời, nhưng buổi tối vẫn bị cuốn vào các khóa học CNTT online. Học lý thuyết chưa đủ, để “thấm” kiến thức, mình tự thực hành bằng những dự án nhỏ và nhờ bạn bè hỗ trợ thêm. Thời gian ấy rất vất vả, nhưng làm bất cứ thứ gì cũng vậy, khi bắt đầu với những cái mới luôn khó. Chính nhờ có áp lực từ công việc mà mình đã phát huy được gấp đôi “công lực” và có thành quả như ngày hôm nay.

Được biết, hiện Nga đang thực hiện một dự án dạy lập trình phát triển tư duy cho trẻ nhỏ, bạn có thể chia sẻ nhiều hơn về dự án mới mẻ này chứ?

Thực ra, ý tưởng về dự án xuất phát từ chính trải nghiệm của mình khi học lập trình. Mới vào trường, mình cảm thấy cấu trúc, logic của các môn CNTT rất khó vì bản thân bị thiếu tư duy lập trình. Từ thời đi học mình đã muốn đóng góp điều gì đó vào ngành giáo dục, nên có ý tưởng là mình và 1 người anh “cùng chí hướng” đã bắt tay vào nghiên cứu dự án ngay.

Thời điểm ấy, trên Thế giới bắt đầu có phong trào dạy lập trình cho trẻ em. Mình nghiên cứu các chương trình nước ngoài và tự soạn lại sao cho phù hợp với học sinh tại Việt Nam. Giáo án của mình được các thầy tại ĐH FPT hỗ trợ và góp ý nhiệt tình. Ban đầu, mình dạy thử cho các con em của cán bộ Fsoft. Sau đó, rất nhiều phụ huynh quan tâm đến khóa học và gửi con em mình vào. Đến thời điểm hiện tại, “Học viện Kiddicode – Tech Academy for Young Learner” do mình là người đồng sáng lập đã thu hút được 200 -300 học sinh.

                Phương Nga tràn đầy nhiệt huyết với công việc giảng dạy tại Học viện Kiddicode của mình

Để đạt được những thành tích tốt trong học tập và nắm giữ những cơ hội phát triển bản thân giống như Nga, các bạn sinh viên nên làm gì?

Theo mình, sinh viên nên bắt đầu từ việc tham gia các hoạt động ở trường. Hồi cấp 3 mình khá trầm và non kinh nghiệm. Khi bước vào môi trường ĐH, việc hỗ trợ và tham gia các sự kiện là nền tảng để mình trở nên tự tin hơn. Sau các sự kiện ấy, quen với các hoạt động SV rồi hãy bắt đầu ra môi trường bên ngoài và học hỏi nhiều hơn từ các đối tác, đồng nghiệp trong công ty.

Châm ngôn sống và làm việc của mình là “luôn làm tốt nhất những gì mình đang làm”. Nếu thực hiện được điều ấy thì chúng ta sẽ luôn nắm được những cơ hội mới. Hãy bắt đầu thử thách bản thân từ việc nhỏ rồi mở rộng dần ra. Khi biết có chương trình gì phù hợp, đừng đặt nặng vấn đề và phân vân liệu mình có làm được tốt hay không. Bởi bất cứ trải nghiệm nào cũng sẽ mang lại những kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình.

Về học tập, nếu chỉ nhận kiến thức một chiều mà không có sự trao đổi thì khó mà hiểu được cặn kẽ vấn đề. Vì vậy, nên chủ động hỏi thầy cô khi còn học trên lớp. Sau này ra trường sẽ không còn ai chỉ bảo mình cặn kẽ như vậy nữa.

Cảm ơn Nga vì những chia sẻ chân thành. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến huấn luyện tại Nhật Bản và sớm thành công với những dự định phát triển trong ngành CNTT.

Kỳ thi sát hạch Kỹ sư ứng dụng CNTT là thước đo chuẩn hoá kỹ năng CNTT chung ở châu Á, dành cho những kỹ sư CNTT làm việc ở nước ngoài hoặc làm việc trong các công ty nước ngoài. Hội đồng chuyên môn về sát hạch kỹ sư CNTT (ITPEC) gồm 7 nước thành viên: Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar và Bangladesh.Sau khi vượt qua kỳ thi sát hạch, các thí sinh đủ điều kiện để tham gia chương trình Topgun do Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản về CNTT phối hợp cùng ITPEC và các công ty Nhật Bản thực hiện. Chương trình sẽ chọn ra 2 ứng viên xuất sắc nhất của Việt Nam trở thành Đại sứ Topgun, được tham gia khóa huấn luyện, giao lưu và học tập tại Nhật Bản. Trong chương trình, các Đại sứ Topgun được học về quản lý dự án, tham dự các hội thảo, gặp gỡ và thảo luận với các công ty CNTT Nhật Bản, chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn về các dịch vụ, sản phẩm CNTT của Nhật Bản…


Trần Mai/FE