Ở FPTU có cái gọi là “học thật, thi thật”

Nói về chuyên môn học tập thì mình thấy ở FPTU có được cái gọi là “học thật, thi thật”. Học ở FPTU mình chưa hề biết dùng “phao” là gì – điều mà mình có đôi lần làm khi học ở Bách Khoa. Không xài “phao” nên một số môn mình phải học lại, nhưng điều đó đã giúp mình củng cố kiến thức hơn. Chính kiến thức mới là cái mà chúng ta cần khi đi làm chứ không phải điểm số – bài chia sẻ của Nguyễn Hữu Phước, cựu sinh viên khối ngành Kỹ thuật phần mềm.

Trước khi đến với Đại học FPT, mình là một sinh viên khoa Xây dựng, Đại học Bách Khoa TP.HCM. Trong những năm tháng học ở Bách Khoa, mình đã lãng phí thời gian một cách vô ích. Mình không có động lực học khi đến trường. Năm tháng trôi qua với những môn học trượt dài càng làm mình chán nản. Vô tình mình biết được trường FPTU có nhận chuyển thẳng sinh viên chính quy từ trường khác sang. Sau nhiều đêm suy nghĩ, mình đã quyết định chọn con đường mới là FPTU. Ngay giờ phút ngồi viết những dòng này, mình cũng cảm thấy rất hạnh phúc vì sự lựa chọn cách đây hơn 4 năm của mình là hoàn toàn chính xác.

club day 2022 6
club day 2022 6

Cũng từng là sinh viên ngồi giảng đường đại học, nhưng khi trở thành một FPTUer, mình hoàn toàn bất ngờ với môi trường học tập của FPTU. Những tháng ngày cùng nhau trong tháng rèn luyện tập trung ở trường Quân sự quân khu 7, mình đã làm quen được với rất nhiều bạn. Rồi đến giai đoạn học tiếng Anh dự bị, mình được bầu làm lớp trưởng, có lẽ mình già đời hơn các bạn nên được chọn mặt gửi vàng. Thời gian làm lớp trưởng, mình có rất nhiều kỷ niệm vui với các bạn và thầy cô. Kỷ niệm đáng nhớ nhất là lần mình cùng các bạn tổ chức gian hàng ẩm thực Nhật Bản. Mỗi nhóm 2 – 3 bạn phụ trách một món. Mặc dù chỉ Google search bí quyết chế biến món, nhưng bằng tất cả nhiệt huyết, lớp mình đã tổ chức một gian hàng rất vui, đồ ăn rất ngon.

Đến khi vào học kỳ chuyên ngành, bị chia thành nhiều lớp khác, đối với mình đó không phải là sự chia ly mà là cơ hội để mình có thêm nhiều bạn khác nữa. Đây cũng là điều đặc biệt mà mình thấy ở FPTU.

Nói về chuyên môn học tập thì mình thấy ở FPTU có được cái gọi là “học thật thi thật”. Học ở FPTU mình chưa hề biết dùng “phao” là gì – điều mà mình có đôi lần làm khi học ở Bách Khoa. Không xài “phao” nên một số môn mình phải học lại, nhưng điều đó đã giúp mình củng cố kiến thức hơn. Chính kiến thức mới là cái mà chúng ta cần khi đi làm chứ không phải điểm số.

FPTU cũng là cánh cửa đưa mình đến những cơ hội mà trước đây mình không thể nghĩ tới. Ở FPTU mình mới được học tiếng Nhật, đây chính là tấm vé giúp mình tiếp tục học và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp ở một trong những đất nước hàng đầu về kinh tế cũng như văn hóa trên thế giới vào tháng 7/2016 này. Cảm xúc và kỷ niệm với FPTU thì nhiều lắm, đôi dòng không thể nào kể hết được. Mình chỉ xin nói lời cảm ơn đại gia đình FPTU – nơi vun đắp những ước mơ thành hiện thực.

Nguyễn Hữu Phước

Cựu sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm