Penang: một chuyến đi tuyệt vời và đầy cơ hội

Chuyến đi Penang – Malaysia trong chương trình học tiếng Anh tại nước ngoài mà nhà trường tổ chức thật tuyệt vời và đầy cơ hội. Nó không những giúp bạn hiểu thêm về một nền văn hóa khác trong khu vực ASEAN mà còn giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe nói của bản thân khi hầu như tất cả mọi người đều dùng tiếng Anh, ngay cả một người già phục vụ cũng có thể hiểu được bạn đang nói gì.

Chuyến đi thu hút 59 sinh viên tham gia chương trình kéo dài trong vòng 1 tháng từ ngày 28/3 đến ngày 26/4.

Về phần mình, tôi tự hỏi là biết đến chừng nào Việt Nam mới phát triển được như Malaysia. Nếu ở Việt Nam bạn ra đường bất kỳ lúc nào cũng được thì ở đây người dân rất chấp hành luật giao thông. Họ chờ đèn đỏ rồi mới qua đường là chuyện bình thường như cơm đường hộp sữa. Những người tham gia giao thông rất lịch thiệp, dù có kẹt xe họ vẫn không bấm còi inh ỏi. Người dân thì thân thiện và chân thật, họ luôn mỉm cười và sẵn sang giúp đỡ khi bạn cần (thật là những con người hiếu khách).

Về phần ăn uống thì dễ rồi. Hơn 55% dân số ở Penang là người Hoa nên thức ăn của họ rất vừa với khẩu vị của người Việt. Giá cả ở đây cũng thuộc dạng bình dân nhưng trừ thịt heo do ở đây cũng có người Hồi Giáo. Vì lạm phát thấp và thuế rất hợp lý nên cả đồ ăn lẫn những thứ khác đều rẻ hơn ở Việt Nam. Cũng vì lý do này mà mình nghĩ các bạn chỉ nên đổi tầm RM 200 (RM – Ringgit Malaysia) trước ở Việt Nam rồi phần còn lại mang sang đây đổi từ tiền Việt sang Ringgit luôn.

Dù chỉ kéo dài 4 tuần, nhưng chương trình được thiết kế với cường độ cao, nếu không thường xuyên luyện tập sẽ không theo được.

Điểm nhấn chính ở chuyến đi này của tôi là ngôi trường DKU University College – một ngôi trường tuyệt vời. Qua tuần đầu, các bạn có thể cảm nhận được chất lượng giảng dạy tốt như thế nào. Với đội ngũ giảng viên đa dạng và nhiều kinh nghiệm thì bạn sẽ cải thiện được rất nhiều kỹ năng của mình, nhất là kỹ năng nghe và nói, họ thậm chí dành cả ngày để giải thích những điều bạn không hiểu – nếu bạn chịu hỏi. Nên chỉ cần tập trung thì các bạn sẽ có thể tốt nghiệp dễ dàng.

Thêm việc chia nhóm để việc dạy và học dễ dàng hơn, linh động hơn cũng như tang kỹ năng làm việc nhóm của mỗi cá nhân học sinh. Học sinh của KDU đến từ nhiều quốc gia, họ cũng rất thân thiện và hiếu học như con người ở đây vậy, họ thực sự rất giỏi trong mọi việc.

Khuôn viên trường KDU.

Bên cạnh chuyện học hành, trường cũng tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh vui chơi giải trí. Thời gian học cũng rất thoáng, thích hợp để các bạn tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất cũng như nghỉ ngơi và giải trí “ngay tại trường”. Sở dĩ có thể nói như vậy là vì cơ sở vật chất của trường “rất mạnh”, nó thật sự sẽ làm bạn phải há hốc mồm. Trường như một thiên đường với tất cả mọi thứ, từ nhà bếp dể dạy nấu ăn theo phong cách Master Chief đến thư viện to như một nhà sách. Muốn đẹp trai 6 múi? Họ còn có cả phòng tập gym cho bạn. Đam mê thí nghiệm thì cứ đến phòng nghiên cứu vật lí và nghiên cứu sinh hóa. Và nếu bạn có ý tưởng sang tạo có thể đến phòng mỹ thuật hoặc hơn nữa thì đến phòng Game Lab để sản xuất và trải nghiệm game của bản thân tạo ra.

Tất cả đều được gói gọn trong trường. Điều bạn cần làm là đăng kí để trở thành thành viên và bắt đầu thưởng thức thiên đường của bạn tại KDU.

Đây chỉ mới là cảm nhận của mình trong một tuần và mình nghĩ các bạn nên tham gia vì chuyến đi này thực sự rất đáng đồng tiền bát gạo.

Chương trình học tiếng Anh cho sinh viên tại KDU được thiết kế để các bạn có cơ hội luyện tập những kỹ năng tiếng Anh bao gồm cả nghe, nói, đọc, viết trong một môi trường tiếng Anh bản ngữ với cường độ cao.Theo đó, tất cả sinh viên FPT tham gia khóa học này sẽ tham gia lớp học tiếng Anh kéo dài 6h mỗi ngày, mỗi giờ học lồng ghép các hoạt động thú vị như học qua phim ảnh, chơi game, xem clip, đóng kịch… nhằm khuyến khích sinh viên chủ động học tiếng Anh hơn.

Bảo Bảo