PGS. TS. Mai Văn Trinh đánh giá cao quy trình kiểm định chất lượng của Đại học FPT

Khẳng định Đại học FPT là một trong những trường đại học trẻ nhưng thành công và tiên tiến nhất trong hệ thống các trường đại học của Việt Nam, PGS. TS. Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục & Đào tạo, nhận định thêm với đoàn đại biểu 15 thành viên Bộ Giáo dục và Thể thao Lào: “Triết lý của Trường Đại học FPT, theo tôi, là vươn ra thế giới để hướng tới thành công. Ở ngôi trường này, các thành viên trong đoàn làm việc có thể tìm thấy rất nhiều điều thú vị”.

Đoàn đại biểu thuộc Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Thể thao Lào bước vào trong sự đón tiếp nồng nhiệt của sinh viên, cán bộ Đại học FPT.

Đoàn đại biểu thuộc Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Thể thao Lào bước vào trong sự đón tiếp nồng nhiệt của sinh viên, cán bộ Đại học FPT.

 

Buổi làm việc của Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục & Đào tạo và đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Thể thao Lào diễn ra chiều ngày 8/12, tại Trường Đại học FPT campus Hòa Lạc. Chương trình là cơ hội để Trường Đại học FPT giới thiệu, chia sẻ quy trình kiểm định chất lượng của Nhà trường và giải đáp những thông tin cần tìm hiểu từ phía đoàn đại biểu nước Lào.

Đón tiếp đoàn làm việc, về phía Đại học FPT, có TS. Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Việt Thắng – Phó Hiệu trưởng, TS. Tạ Ngọc Cầu – Giám đốc ĐH FPT campus Hòa Lạc, bà Hoàng Thị Thu Hương – Phó Giám đốc Khối Phát triển sinh viên quốc tế (FGO), bà Đỗ Thị Bích Thủy – Trưởng phòng Kiểm định chất lượng khối đào tạo đại học, bà Lê Thị Thanh Nga – Trưởng phòng Đào tạo, bà Nguyễn Thị Ngọc – Trưởng phòng Trung tâm Hỗ trợ học đường.

 

Buổi làm việc là cơ hội để Trường Đại học FPT giới thiệu, chia sẻ quy trình kiểm định chất lượng của Nhà trường và giải đáp những thông tin cần tìm hiểu từ phía đoàn đại biểu nước Lào.

Buổi làm việc là cơ hội để Trường Đại học FPT giới thiệu, chia sẻ quy trình kiểm định chất lượng của Nhà trường và giải đáp những thông tin cần tìm hiểu từ phía đoàn đại biểu nước Lào.

Về phía Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam, có PGS. TS. Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, TS. Trần Thị Ngọc Bích – Phó Trưởng phòng Kiểm định Chất lượng Giáo dục Đại học & Trung cấp Chuyên nghiệp, ông Đỗ Thanh Duy – Trưởng phòng Tuyển sinh và công nhận văn bằng.

Về phía đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, dẫn đầu là PGS. TS. Saykhong Satnasine – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia, ông Thavy Phimminith – Phó trưởng phòng Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Lào, ông Khamtoon Khamphavan – Trưởng phòng quản lý Văn phòng Bộ, cùng các Giảng viên ĐH QG – Phó Trưởng phòng Chuyên môn, các đồng chí đến từ Bộ Giáo dục & Thể thao, gồm: bà Pongming Sisavath – Phó Vụ trưởng Văn phòng Đảng bộ, ông Hatsady Vathana – Trưởng phòng Tài chính Văn phòng Bộ, ông Khamphone Sibounheuang – Phó Chánh Văn phòng Bộ, Trưởng phòng Tài chính của Văn phòng Bộ, Trưởng phòng Quản lý sinh viên trong và ngoài nước.

Quy trình kiểm định chất lượng của Đại học FPT là điều mà các đại biểu thuộc Bộ Giáo dục và Thể thao Lào quan tâm tìm hiểu.

Quy trình kiểm định chất lượng của Đại học FPT là điều mà các đại biểu thuộc Bộ Giáo dục và Thể thao Lào quan tâm tìm hiểu.

 

Về Trung tâm Khảo thí Kiểm định Chất lượng giáo dục Lào, có ông Panya Chanthavong – Phó Giám đốc Trung tâm, bà Phoukhaokham Souvanh – Trưởng phòng Kiểm định chất lượng Trung học – Cao đẳng, ông Davee Vuewasoua – Phó Trưởng phòng Kiểm định chất lượng Phổ thông, ông Khamdy Khamdy Phanisvong – Phó Trưởng phòng Kiểm định chất lượng Giáo dục thường xuyên cùng các chuyên viên.

Gửi lời nhiệt liệt chào mừng đến đoàn khách đến thăm và làm việc tại Đại học FPT, TS. Đàm Quang Minh đã thay mặt Nhà trường gửi lời cảm ơn trân trọng đến các vị đại biểu đã dành thời gian đến thăm trường: “Đây là niềm vinh dự của cán bộ, giảng viên chúng tôi. Trường Đại học FPT sẵn sàng cung cấp thông tin và trả lời câu hỏi để đạt mục tiêu cao nhất của buổi làm việc ngày hôm nay”, Hiệu trưởng Trường bày tỏ.

Trong khuôn khổ chương trình, đại diện Trường Đại học FPT cung cấp các thông tin cơ bản về Trường, cơ cấu tổ chức  gồm 5 khối 2 Viện 1 công ty của Trường với tổng cộng 17.000 sinh viên – học sinh, cũng như quá trình hình thành và phát triển với những danh hiệu, giải thưởng đạt được theo từng mốc thời gian.

Đặc biệt, TS. Đàm Quang Minh cho biết, Đại học FPT cũng là trường đại học Việt Nam đầu tiên được công nhận xếp hạng quốc tế ba sao theo chuẩn QS Stars – một trong các chuẩn xếp hạng hàng đầu dành cho trường đại học trên toàn thế giới. Trong đó, Chất lượng đào tạo cùng Đóng góp xã hội của Trường Đại học FPT được tổ chức QS đánh giá với số điểm tuyệt đối: 5 sao; Chất lượng việc làm đánh giá 4 sao. Theo thống kê thực tiễn, số sinh viên ra trường có việc làm là 96-98% sau 3 tháng tốt nghiệp. Sinh viên Đại học FPT ra trường nhận mức lương cao hơn mức lương trung bình của thị trường lao động.

Trường Đại học FPT hiện có quy mô 17.000 sinh viên, với cơ cấu 5 Khối, 2 Viện, 1 Công ty. Tầm nhìn của Trường là trở thành 1 Mega University với 100.000 sinh viên.

Trường Đại học FPT hiện có quy mô 17.000 sinh viên, với cơ cấu 5 Khối, 2 Viện, 1 Công ty. Tầm nhìn của Trường là trở thành 1 Mega University với 100.000 sinh viên.

Bên cạnh mục tiêu trở thành một Mega University với số lượng 100.000 sinh viên FPT, bà Hoàng Thị Thu Hương – Phó Giám đốc Khối Phát triển sinh viên quốc tế – Trường Đại học FPT cũng nhấn mạnh một số điểm khác biệt của Trường so với chương trình chung của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Lý do và những lợi ích của bộ môn Võ Vovinam, Nhạc cụ dân tộc, Kỹ năng mềm trong chương trình đào tạo chính khóa hay giai đoạn thực tập tại doanh nghiệp (OJT) kẹp giữa 4 năm học của sinh viên FPT cũng được giới thiệu cụ thể, rõ ràng.

Là trường đại học sinh ra trong lòng doanh nghiệp – Tập đoàn FPT – đơn vị hàng đầu về CNTT trong khu vực Đông Nam Á, việc tối đa hóa ứng dụng CNTT trong giảng dạy và học tập tại Đại học FPT cũng được đại diện Nhà trường giới thiệu cụ thể đến đoàn khách. Việc 100% sinh viên dùng laptop trên giảng đường, tất cả bài học đều được đưa lên hệ thống CMS (Cours Management System) hay trang web quản lý học vụ của sinh viên… đều giành được sự tán dương của các đại biểu có mặt trong buổi làm việc.

Dành nhiều lời khen cho Đại học FPT, trong thời lượng ngắn của buổi làm việc, Cục trưởng Cục Khảo thí Việt Nam cũng gợi mở 3 vấn đề để các vị khách đến từ Lào tìm hiểu sâu thêm về Trường. Thứ nhất, sự gắn kết giữa quá trình đào tạo và doanh nghiệp, tất cả các khâu kiểm định chất lượng của Trường đều được thực hiện với một sự cẩn trọng và có nhiều thành công đột phá. Thứ hai, phương thức tuyển sinh khác biệt của Đại học FPT ngay từ ngày đầu thành lập. Và thứ ba, để có chất lượng đào tạo tốt, việc quản lý sinh viên cũng là một chủ đề hết sức thú vị. Sự vận hành của hệ thống kiểm định chất lượng bên trong trường đại học, cách thức quản lý chất lượng đào tạo, đặc biệt chiến lược tiếp cận với các chuẩn đầu ra của Đại học FPT.

Trước câu hỏi về chiến lược phát triển của Đại học FPT từ ông Panya Chanthavong – Phó Giám đốc Trung tâm Khảo thí Kiểm định Chất lượng giáo dục Lào, TS. Đàm Quang Minh cho biết, Đại học FPT có kế hoạch phát triển duy trì và giữ vững các chỉ tiêu đã đạt được, từ đó có kế hoạch đầu tư để nâng cấp chỉ số và thứ hạng theo như mong muốn. “Tất nhiên từ mức ba sao lên bốn sao là một bước tiến rất xa và chúng tôi có lộ trình để trong thời gian tới có thể đạt được mức bố sao”, Hiệu trưởng ĐH FPT khẳng định.

khao-thi-dh-fpt-2

Nhiều câu hỏi được đại diện Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đặt ra tại buổi làm việc về quy trình kiểm định chất lượng cũng như cách thức thực hiện của Đại học FPT để đạt chuẩn quốc tế 3 sao QS Stars.

Chia sẻ về tình hình các trường còn phụ thuộc đến vấn đến vấn đề vĩ mô, cơ chế, vướng mắc từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Giám đốc Đại học Quốc Gia Lào cũng mong muốn được biết Đại học FPT có vướng phải những cản trở như thế. Khẳng định Đại học FPT không gặp phải vấn đề tương tự phía bạn, Hiệu trưởng Đàm Quang Minh giải thích thêm: “Tám chỉ tiêu của QS gồm Chất lượng đào tạo (Teaching), Tình trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp (Employability), Nghiên cứu (Research), Tính quốc tế hóa – Sinh viên quốc tế (Internationalization), Cơ sở vật chất (Facility), Đóng góp xã hội (Engagement), Chứng nhận chất lượng (Acreditation), Học bổng và các loại hình hỗ trợ sinh viên (Access) là thực tế diễn ra trong một cơ sở giáo dục, rất thiết thực với sự phát triển chung của một trường đại học. Quản lý từ phía Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng như từ phía của các cơ quan nhà nước không ảnh hưởng gì nhiều đến lộ trình phát triển và cải tiến chỉ số của Đại học FPT”.

Nói thêm về điều này, ông Mai Văn Trinh khẳng định: “Đại học FPT hoàn toàn chấp hành bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng đào tạo của Bộ Giáo dục Việt Nam. Bất kỳ một cơ sở giáo dục nào đáp ứng được tiêu chuẩn uy tín trên thế giới đều đáp ứng được Bộ Tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam”.

Giải đáp một số băn khoăn khác từ các đại diện thuộc Trung tâm Khảo thí Kiểm định Chất lượng giáo dục Lào, TS. Đàm Quang Minh cũng cho biết, ngoài những cuộc sát hạch, kiểm định định kỳ từ bên ngoài, bản thân Đại học FPT cũng tự tổ chức đánh giá nội bộ hằng năm hoặc theo từng kỳ học. “Hoạt động này giúp chúng tôi đánh giá và kiểm soát tiến độ, từ đó rút kinh nghiệm để duy trì và phát triển chất lượng chung ở mức tốt nhất”, Hiệu trưởng Đại học FPT cho biết.

Đoàn khách chụp ảnh lưu niệm trước lối vào cổng chính Trường Đại học FPT.

Đoàn khách chụp ảnh lưu niệm trước lối vào cổng chính Trường Đại học FPT.

Buổi làm việc kéo dài hơn dự kiến. Sau chương trình, đoàn đại biểu thuộc Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã đi thăm Trường Đại học FPT, tham quan Thư viện, lớp học và di chuyển lên tầng cao nhất của tòa nhà Alpha để có thể bao quát quang cảnh tổng quan của Nhà trường với các khối nhà giảng đường, ký túc xá, các khu liên hợp thể thao…