Phòng dịch corona: Học online gì phải ngại?

Sáng nay, 17/2 hàng ngàn sinh viên Đại học FPT đã có buổi học online đầu tiên sau chuỗi ngày nghỉ tết và phòng tránh dịch CoVid-19.

Trong thời gian sinh viên chưa phải tới trường để phòng tránh dịch Viêm đường Hô hấp Cấp do Virus CoVid-19, Đại học FPT quyết định triển khai phương pháp học trực tuyến cho toàn bộ các môn học. Theo đó, sinh viên Đại học FPT sẽ học online thông qua công cụ: meet.google.com kể từ ngày 17/2.

Bài giảng được các giảng viên Đại học FPT chuẩn bị kĩ lưỡng

Sinh viên nhiệt tình hưởng ứng

Đây có lẽ là cái tết được nghỉ dài nhất thời sinh viên của Nguyễn Phúc Thịnh – Sinh viên K12 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm – Đại học FPT cũng như nhiều bạn khác do diễn biến phức tạp của dịch Viêm đường Hô hấp Cấp do Virus CoVid-19. Loay hoay ở nhà ăn, ngủ chưa được quay trở lại trường trong thời gian dài khiến nhiều bạn bắt đầu cảm thấy buồn chán. Việc trường Đại học FPT triển khai học trực tuyến được các bạn sinh viên hưởng ứng nhiệt tình.

“Do dịch corona đang diễn biến phức tạp, nên việc học online là tối cần thiết giúp học sinh làm quen lại nền kiến thức. Hơn nữa em nghĩ học online dần là xu thế, nhất là với sinh viên đại học, việc học online chả ngại gì chỉ ngại không tự giác. Đây cũng xem như bước đệm giúp sinh viên làm quen thêm phương pháp mới trước xu hướng mới, ngồi một nơi tiếp thu nhiều nơi. Sinh viên có thể chủ động lựa chọn kiến thức, không phải đi lại quá nhiều. Em đã chuẩn bị một tinh thần say mê hứng khởi, háo hức cho lớp học online này” – Nguyễn Phúc Thịnh chia sẻ. Để có giờ học đạt hiệu quả, Thịnh cũng đã kiểm tra kỹ trước các thiết bị webcame, mic, tai nghe, wifi.

Học online tại ĐH FPT vẫn thực hiện điểm danh, phát biểu như thường

“Buổi học đầu tiên sau tết mình thấy khá là vui vẻ. Học online nhưng vẫn điểm danh bình thường như những giờ học trên trường. Do yêu cầu của các thầy nên lớp cũng tập trung và không ồn ào. Tuy nhiên, mình thấy việc học online phụ thuộc phần lớn vào ý thức tự giác của sinh viên. Nếu tập trung thì sẽ thấy rất hiệu quả. Tuy vậy, sẽ khó cho trao đổi, thuyết trình và làm việc nhóm với phương thức này. Ngô Quang Huy, lớp SE1407, Kỹ thuật phần mềm hào hứng.

Trong khi đó cô bạn Bùi Thu Trang sáng nay cũng học 3 slot gồm các môn GDP101 thiết kế, Negotiation và Tư tưởng HCM: “Thật ra đầu tiên cũng lo ngại vấn đề học online đặc biệt là về các bài tập thuyết trình, nhưng sau buổi học online đầu tiên thì em cảm thấy khá thú vị. Lớp học thầy cô điểm danh như bình thường bằng voice và camera và sinh viên chúng em vẫn hăng say phát biểu bình thường. Ấn tượng nhất là sĩ số lớp rất đông đủ.”

“Việc học online giúp sinh viên dần làm quen, trở lại với không khí học tập, tránh tình trạng nghỉ quá dài, sao nhãng kiến thức. Mặc dù trước mắt, học online có thể chưa đủ đáp ứng yêu cầu tiến độ của nhà trường, tuy nhiên sẽ phần nào giảm áp lực theo kịp tiến độ sau đợt nghỉ, theo đó cũng giúp lịch học các môn tiếp sau của sinh viên không bị cắt ngắn hay ảnh hưởng quá nhiều.” Đậu Anh Tuấn – sinh viên K12 chuyên ngành ATTT nhấn mạnh.

Nữ giảng viên gây sốt khi gửi lời yêu thương tới lớp

Tuy vậy việc học này cũng có điểm hạn chế nhất định. Phan Đăng Vinh, sinh viên K13 dù ủng hộ hình thức học tập online trong thời điểm hiện tại để phòng chống dịch viêm đường Hô hấp Cấp do Virus CoVid-19 (chủng mới của corona) nhưng vẫn hi vọng được đến trường học trong thời gian sớm nhất bởi “Ở nhà có quá nhiều thứ bị phân tâm, không phải ai ở nhà cũng có điều kiện ngồi 1 chỗ yên tĩnh đủ wifi căng đét để lên học được. Học trên trường thì ít nhất cũng có một không gian trong lớp có bạn có bè có sự ganh đua không biết hỏi được ngay bây giờ học online thầy khó lòng care camera từng người một để giải đáp thắc mắc.”

Không còn xa lạ

Nói về việc học online có lẽ sinh viên Đại học FPT không còn quá xa lạ khi đầu năm 2019, Đại học FPT đã ký thỏa thuận hợp tác MOU (Memorandum of understanding) với Coursera – đơn vị chuyên cung cấp các khóa học trực tuyến về công nghệ uy tín hàng đầu trên toàn thế giới.

Theo học chương trình online, sinh viên Đại học FPT được cấp tài khoản FPT – Coursera và tiếp cận MOOC (Massive open online course). Mỗi học kỳ Online kéo dài trung bình 4 tháng. Theo đó, mỗi môn học tương đương 3-5 tín chỉ ở các ngành đào tạo.

Khi học online, sinh viên Đại học FPT sẽ được tiếp cận với những nội dung kiến thức mới nhất, được cập nhật liên tục từ MOOC. Đây là nguồn học liệu trực tuyến được thiết kế bởi những giáo sư hàng đầu của các trường đại học trên thế giới. Cung cấp kiến thức có giá trị toàn cầu thông qua Internet và nâng cao kỹ năng số ở sinh viên trong thời đại thế giới phẳng, đó là định hướng lợi ích lớn nhất mà Đại học FPT muốn đem đến cho sinh viên trường.

Nguyễn Mạnh Tùng, sinh viên K14 chia sẻ: “Trong khi sinh viên nhiều trường thấy lạ với hình thức học trực tuyến thì em và các bạn sinh siên trường F đã quen với hình thức này từ lâu. Bọn em đã học trực tuyến qua cousera, edx couses. Học trên này em có thể học đi học lại nhiều lần mà không bị gò bó về thời gian. Cuối mỗi bài đều có các bài kiểm tra nhỏ để em có thể hệ thống lại những kiến thức vừa được học.

Hiện tại khi sinh viên chưa phải tới trường để phòng tránh dịch Viêm đường Hô hấp Cấp do Virus CoVid-19, Đại học FPT quyết định triển khai phương pháp học trực tuyến mở rộng cho toàn bộ các môn học. Theo đó, sinh viên sẽ học online thông qua công cụ: meet.google.com. kể từ ngày 17/2 cho tới khi có lịch tới trường bình thường trở lại.

 P.Phương