Sinh viên các khóa nói gì về ngành Kỹ Thuật Phần Mềm tại Đại học FPT?

Tại Đại học FPT, Kỹ thuật Phần mềm là một trong những chuyên ngành hot và thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh và học sinh 12. Vì thế, có không ít thắc mắc và lo lắng của các bạn 2k2 khi lựa chọn ngành KTPM. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của các anh chị đang học ngành này tại Đại học FPT để hoá giải những băn khoăn này nhé!

Nội dung bài viết

“4 năm tại Đại học FPT thật sự xứng đáng.”

Đã trải qua 4 năm học tại trường với nhiều kinh nghiệm và kiến thức thực tế, bạn Lê Phúc Thịnh – sinh viên K10, hiện đang làm việc tại FPT Software kể lại: “Mình thấy ở Đại học FPT các thầy cô rất nhiệt huyết, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của sinh viên, cũng như truyền đạt kinh nghiệm thực tế các thầy cô đã trải qua.

Đến lúc thực tập, trường rất quan tâm mọi thứ và rất tạo điều kiện cho sinh viên, lúc đó mình được trường giới thiệu vào FPT Software để thực tập.

Sau khi đi thực tập về trước khi vào đồ án, trường tiếp tục tổ chức buổi định hướng chuyên ngành hẹp nhằm định hướng thêm cho sinh viên. Khi làm đồ án, sẽ có thêm thầy, cô là các mentor hỗ trợ cho sinh viên rất nhiều trong quá trình thực hiện để đạt kết quả tốt nhất.

Sau khi ra trường, mình đã quyết định quay lại FPT Software để làm việc. Vì mình thấy được đây là môi trường làm việc rất tốt, trẻ trung, năng động và chứa nhiều cơ hội để phát triển.

Phúc Thịnh không quên khẳng định với các bạn 2k2 khi còn phân vân: “Anh nghĩ Đại học FPT là nơi mà rất đáng để các em theo học vì sau này tụi em cầm tấm bằng Đại học FPT trên tay ra rất có giá trị.”

“Sau 3 năm, mình đã đi đúng hướng và chọn đúng trường!”

Nói về cơ duyên chọn ngành KTPM của trường Đại học FPT, mỗi người đều có 1 lý do khác nhau, nhưng tất cả đều có chung 1 nhận định sau 3 năm gắn bó: Lựa chọn KTPM tại Đại học FPT là một quyết định sáng suốt và đúng hướng.

 Đó là bạn Trần Thiên Quý sinh viên K12, gương mặt quen thuộc từng tham gia rất nhiều hoạt động của trường và trở thành một CTV nồng cốt của phòng PDP Đại học FPT. Thiên Quý chia sẻ: “Mình thấy chọn Đại học FPT là quyết định sáng suốt, vì đây là môi trường đáng để theo học. Mình rất ấn tượng với đội ngũ giảng viên của trường, các thầy cô mà mình đã và đang học rất nhiệt tình, vui tính dạy cũng dễ hiểu nữa, sẽ có môn khó nhưng chịu khó học thì sẽ qua hết.

 Đặc biệt là trường mình chương trình học rất sát với thực tế và được sắp xếp hợp lý, các môn học cũng vừa sức, ngoài ra trường còn tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tập ở môi trường làm việc thật nên khi ra trường các bạn có thể thích ứng tốt với công việc thực tế luôn.”

Con đường có nhiều thăng trầm hơn, bạn Đỗ Hữu Phát, sinh viên K12 đang thực tập tại FPT Sofware kể lại: “Lúc cấp 3 mình học Chuyên Toán và mạnh tổ hợp Toán, Lý, Tin. Anh phân vân Kỹ thuật phần mềm và Khoa học máy tính rồi cuối cùng mình chọn Kỹ thuật phần mềm. Lúc đó mình xét học bạ và đạt học bổng 70% suốt 4 năm tại ĐH FPT. Mình bắt đầu tìm hiểu và so sánh với các trường khác về rất nhiều phương diện, mình thấy Đại học FPT rất tốt về nhiều mặt nên đã có quyết định như bây giờ”

“Sau ba năm học tại Đại học FPT mình cảm thấy thích thú và vui vẻ vì mình đi đúng đường. So sánh với các bạn chung ngành ở trường khác, thì bên mình năng động và sáng tạo hơn nhiều. Tư duy đào tạo của trường rất mới lạ và độc đáo, giảng viên thì dạy rất hay, các thầy cô đã kích thích cho mình được tư duy sáng tạo khi thực hiện một chương trình, dự án, quản lí dự án, đưa thêm những cái liên quan tới kinh tế và thực tế vào cũng như những kinh nghiệm ở “đấu trường phần mềm”…”

Và 1 điều nữa là các bạn không phải lo lắng về chỗ thực tập, vì trường sẽ hỗ trợ tối đa để sinh viên được thực tập trong môi trường phù hợp nhất.

Bước vào chuyên ngành, một chặng đường hấp dẫn đang chờ đợi

Bạn Nguyễn Thanh Nguyệt Quế – sinh viên K14 vừa hoàn thành những học kỳ chuyên ngành đầu tiên chia sẻ: “Mình khá thích khung chương trình của trường, tạo cho học sinh sự thoải mái không phải quá là áp lực. Đặc biệt là đối với những môn về ngôn ngữ lập trình thì được thực hành để nhớ lý thuyết nên không phải tốn nhiều thời gian, mà vẫn nhớ lâu.

Chưa hết, hoạt động ngoại khoá và các cuộc thi cũng là yếu tố giúp Nguyệt Quế càng thêm yêu thích môi trường này: “Trường tạo rất nhiều sân chơi cho nghành này, đó là cơ hội để các bạn thể hiện mình, tạo sự chú ý đối với nhà tuyển dụng. Trong các cuộc thi đó, ngoài được thực hành sau khi đã học lý thuyết trên lớp, mình còn có thể áp dụng cho đời sống nữa. Qua cuộc thi thì mình biết cách hoạt động nhóm như thế nào cho hiệu quả, học được khá nhiều kiến thức mới từ đó và cảm thấy vui khi sản phẩm được hoàn thiện…”

Đến với trường Đại học FPT là một cái duyên, sau 2 năm, Bạn Đào Bảo Trâm – K14 cảm thấy rất thích thú: “Sau thời gian tìm kiếm trên mạng và tham khảo ý kiến từ một người quen là dân công nghệ thông tin làm ở một công ty nước ngoài thì ba mẹ đã đồng ý chọn Đại học FPT. Đại học FPT thuộc top 5 những trường đào tạo kỹ thuật phần mềm tốt nhất Việt Nam, ngoài ra trường còn đào tạo dựa trên giáo trình quốc tế 100% là tiếng anh. Đồng thời còn có ngôn ngữ thứ hai là tiếng Nhật. Mà mình rất thích ngôn ngữ nữa nên quyết định theo học luôn.”

Màn khởi động quá ấn tượng và thú vị.

Với các anh chị lão làng là vậy, còn với các tân binh thì sao? Dù chưa bước vào chuyên ngành, nhưng sau 1 năm học chương trình tiếng Anh, bạn Phùng Văn Tùng, Sinh viên K15 đã thay đổi và tiến bộ đáng kể. Tùng chia sẻ: “Lúc thi đầu vào xếp lớp tiếng Anh, mình rất lo lắng và sợ mô hình Little UK .Cứ nghĩ chắc mình sẽ không dám nói gì và không biết làm sao theo kịp các bạn. Nhưng với cách học giao tiếp thú vị, có nhiều hoạt động sôi nổi, bài tập về nhà, làm việc nhóm mình thấy tiến bộ hơn. Đặc biệt, mình có tham gia 1 số CLB của trường, sau 1 năm mà mình thấy tự tin hơn, mạnh dạn xuất hiện trước đám đông, tự tay thực hiện các video mình muốn và chia sẻ với mọi người. Đó thật sự là một sự xuất phát ấn tượng chứ nhỉ.”

Đó là những chia sẻ các anh chị đi trước về chương trình học cũng như môi trường học ngành Kỹ Thuật Phần Mềm tại Đại học FPT. Các bạn 2k2 vẫn còn băn khoăn hoặc muốn đăng ký vào ngành Kỹ Thuật Phần Mềm tại Đại học FPT, hãy để lại thông tin tại website để được tư vấn nhé!

Y. Nguyên – T.Hưng