Phỏng vấn nóng tuyển ACM-ICPC FU trước giờ “xuất binh”

Chỉ còn vài ngày nữa, những chàng trai của ACM-ICPC 2014 sẽ tiếp tục lên đường, chuẩn bị cho “trận chiến” ở vòng World Final. Chuyến đi lần này hứa hẹn nhiều thách thức cũng như trải nghiệm mới mẻ. Cùng lắng nghe chia sẻ của họ trước ngày lên đường “Nga tiến” nhé!

Các thành viên đội tuyển Runs of Champion của Đại học FPT sẵn sàng cho vòng Chung kết World Final tại Nga.

Mục tiêu là nằm trong top 30

ACM-ICPC là giải đấu mà cả bốn thành viên của đội tuyển gồm Lăng Trung Hiếu, Hồ Vĩnh Thịnh, Nguyễn Thành Trung và Huấn luyện viên – Thầy Huỳnh Anh Dũng đã “kinh qua” nhiều năm, nhiều vòng. Bởi vậy, chia sẻ trước giờ lên đường, hầu như cả đội đều khá thoải mái.

“ACM-ICPC vòng World Final với mình cũng chỉ là một vòng thi mà cả đội đều đã nỗ lực và chuẩn bị kỹ lưỡng, đã có một quá trình thi đấu, rèn luyện. Bởi vậy, chúng mình không phải chuẩn bị quá nhiều hay vật vã như sinh viên nhà mình đi thi cuối kì, chủ yếu là mỗi người tự luyện một cách độc lập. Còn mình thì nghĩ, cứ bình tâm lên đường thôi.” – Lăng Trung Hiếu, thành viên của đội chia sẻ.

Thành viên Hồ Vĩnh Thịnh thì cho biết, cậu thường xuyên dành 2 buổi tối/tuần để ôn, có khi thức xuyên đêm tới tận 3 giờ sáng… Thịnh bật mí, ở kỳ thi các năm trước cả đội thường tập trung làm việc nhóm rất tốt, nên lúc thi luôn xếp đầu bảng xếp hạng, và đến cuối thì tụt dần.

“Mình cho rằng, trong các kì thi cấp thế giới, làm việc nhóm cực tốt mới chỉ có được 30% thành công, 70% còn lại trình độ của từng cá nhân sẽ quyết định. Những thứ đội mình chưa làm được ở các năm trước chính là kiến thức, không ai có đủ kiến thức cho việc giải quyết những vấn đề khó nhất, vì vậy có teamwork tốt đến đâu cũng không được. Năm nay bọn mình tập trung vào luyện cá nhân, còn teamwork thì đã quá hoàn hảo vì tất cả đều đã làm việc với nhau rất nhiều.” – Thịnh bật mí.

Thành viên Nguyễn Thành Trung thì quan niệm, nhận được vé đến World Final là một niềm vui mà cả đội đã “đoán” trước được khá chắc chắn từ khi giành được vị trí thứ hai tại vòng thi khu vực tại Đà Nẵng. Vui mừng, nhưng cậu vẫn đang chờ đợi được trải nghiệm cảm xúc thực thụ khi bước vào cuộc thi.

“Mình không ôn luyện nhiều, chỉ thỉnh thoảng đọc thêm tài liệu hoặc xem lại kiến thức khi gần đến ngày thi.” – Trung nói.

Không đặt nặng thành tích, nhưng ở vòng giải lần này, các chàng trai ACM-ICPC tuyển FU đều bày tỏ kì vọng, cả nhóm sẽ có thể nằm trong top 30. Lăng Trung Hiếu thì kỳ vọng cả đội có thể đặt chân vào top 20 bởi “Hiện giờ, tự đánh giá thực lực mình cho rằng cả đội nằm trong khoảng top 50.” Có một điều cần lưu ý, là ở những năm trước tuyển Việt Nam thường nằm trong top 100.

Ba thành viên Đại học  FPT, gồm: Hồ Vĩnh Thịnh, Nguyễn Thành Trung và Lăng Trung Hiếu (từ phải qua) tại Lễ Tổng kết và trao giải ACM/ICPC 2013.

Trong khi đó, “mục tiêu” với Nguyễn Thành Trung thì đơn giản là: “Thể hiện hết sức mình và không phải hối tiếc!”

“Chiến thuật” là sự nỗ lực

Để đạt được kết quả các trong các vòng loại ACM-ICPC, tuyển FU thường cố gắng để phát huy được tối đa khả năng của đội. Thông thường, Nguyễn Thành Trung và Hồ Vĩnh Thịnh sẽ “càn quét” lúc đầu để Lăng Trung Hiếu giành sức và thời gian “chiến” với các bài khó hơn. Đến khi Trung, Thịnh xong công việc thì quay lại hỗ trợ Hiếu hoặc phối hợp với nhau giải bài khó hơn tuỳ tình hình… Nhưng vào vòng World Final, cả nhóm đã xác định mức độ khó của các bài sẽ cao hơn ở vòng thi khu vực rất nhiều và chiến thuật sẽ phải linh hoạt hơn.

“Chúng mình đều xác định kì ACM-ICPC lần này sẽ gặp phải những đối thủ kì cựu từ các trường trên toàn thế giới. Đứng trước vòng thi lần này, có lẽ chiến thuật quan trọng nhất chính là nỗ lực hết sức, khai thác tối đa sức mạnh của từng cá nhân.” – Nguyễn Thành Trung chia sẻ.

Chưa cần quan tâm tới kết quả thi đấu, vòng World Final đã là một sân chơi trí tuệ nhiệt huyết, nơi để các thành viên trong đội thể hiện khả năng cũng như đam mê của mình. Đối mặt với các đấu thủ nặng kí cũng là cơ hội để mỗi người học được nhiều kiến thức, kĩ năng bổ ích.

“Đối thủ của đội lần này sẽ không chỉ là gói gọn trong khoảng 10 nước Châu Á nữa mà tới từ hơn 90 nước trên toàn thế giới, khi thi đấu cảm giác chắc rất tuyệt!” – Hồ Vĩnh Thịnh hào hứng nói.

Người thầy của đội, thầy Huỳnh Anh Dũng nhận định: “Các thành viên trong đội năm nay đã có sự trưởng thành và có được bậc thang đẳng cấp rõ ràng. Các em không còn ở mức giỏi nữa mà đã có được bậc đứng vững chắc trong giới SV công nghệ. Trong vòng đấu World Final năm nay, không chỉ riêng tôi, mà tất cả các bạn sinh viên FU, các cán bộ, nhân viên, giảng viên và Ban giám hiệu nhà trường đều sẽ đồng hành cùng đội tuyển”.

Chúc tuyển ACM-ICPC của FU một chuyến đi thành công! Chờ mong nhìn thấy màu cờ sắc áo của tuyển FU trên đấu trường lớn của thế giới này!