5 đội tuyển của ĐH FPT tham gia Mùa hè sáng tạo

Theo thông tin mới nhất từ BTC cuộc thi Mùa hè sáng tạo 2014, 5 đội tuyển của Trường Đại học FPT đã chính thức lọt qua vòng đầu để tranh tài cùng 13 đội tuyển khác. Đây là mùa thứ 5 Đại học FPT góp mặt tại sân chơi trí tuệ này cùng với bảng thành tích dầy dặn trong các mùa giải trước.

Các sinh viên FPT nhận giải thưởng Mùa hè sáng tạo năm 2013.

Theo thông tin từ BTC cuộc thi, vòng sơ tuyển MHST 2014 đã nhận được tổng cộng 25 hồ sơ dự thi. Dựa trên bản đánh giá hồ sơ của các mentor và một số giám khảo độc lập, Hội đồng giám khảo đã quyết định chọn ra 18 hồ sơ cho 18 ý tưởng đạt yêu cầu có thể tham gia cuộc thi. Đây là cơ hội tốt cho sinh viên CNTT, tạo cho thế hệ trẻ một sân chơi lành mạnh, bổ ích và khơi gợi tính sáng tạo của tuổi trẻ.

Chủ đề trọng tâm của MHST 2014 là “Phát triển ứng dụng phần mềm nguồn mở cho nền tảng Di động” (FOSS Mobile Apps Developpment). Các ý tưởng dự án PMNM sẽ hướng tới (song không giới hạn bởi) điện toán đám mây và các vấn đề an ninh, an toàn của hệ thống thông tin.

Điều đặc biệt nhất tại Mùa hè sáng tạo 2014 với Đại học FPT, trong số 5 đội tuyển của Trường có riêng một đội tuyển gồm cả sinh viên Việt Nam và quốc tế đến từ Nigeria và Lào. Năm 2014, 5 đội tuyển của Đại học FPT mang đến 5 ý tưởng dự án phần mềm nguồn mở khá độc đáo, gồm: Dự án Mở rộng tính năng cho ứng dụng ghi chú Zim (http://zim-wiki.org/) (đội trưởng là sinh viên Phạm Xuân Khoái), Ứng dụng mobile monitor check status của server/dịch vụ mạng và cảnh báo và cấu hình (đội trưởng Trần Đức Nam), Phần mềm hỗ trợ tìm nhà trọ (đội trưởng viên Nguyễn Phượng Hoa), Slide Maker (đội trưởng Vũ Công Thành) và Ứng dụng đặt lịch hẹn với bạn bè trên mobile (đội trưởng Nguyễn Xuân Tùng).

Đánh giá chung về thực lực năm nay của các đội tuyển Đại học FPT, thầy Huỳnh Anh Dũng- giảng viên bộ môn Toán, người trực tiếp hướng dẫn và hỗ trợ các đội tuyển, cho biết: “Không chỉ áp đảo về lực lượng, các thành viên thuộc 5 đội tuyển của Đại học FPT còn được đánh giá cao về tính năng động và đam mê lớn đối với công nghệ”.

Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi diễn ra đồng thời với Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 23 (OLP’14) và Kỳ thi lập trình sinh viên Quốc tế ACM/ICPC khu vực châu Á, tại trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, dự kiến vào cuối tháng 10/2014. Được biết, nếu được chọn, các ý tưởng phần mềm nguồn mở của sinh viên sẽ được hỗ trợ kinh phí và chuyên môn.

Liên tục từ năm 2005 đến nay, một sân chơi sáng tạo quy mô quốc tế về phần mềm nguồn mở có tên “Google Summer of Code” do hãng Google khởi xướng, phát động vào dịp mùa xuân và kết thúc vào cuối mùa hè hàng năm, đã thu hút hàng ngàn sinh viên trên toàn thế giới tham gia.

Thông qua cuộc thi, các nhóm sinh viên sẽ được kết nối với các doanh nghiệp và cố vấn công nghệ phần mềm nguồn mở, được tham gia các dự án phần mềm nguồn mở cụ thể, qua đó được tiếp xúc với thế giới phát triển phần mềm nguồn mở, được thấm nhuần văn hóa và phong cách phát triển phần mềm nguồn mở.